Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu Yên Thành lập đường dây nóng về phân bón, thuốc trừ sâu giả

(Baonghean.vn) – Trước phản ánh của cử tri xã Nhân Thành, huyện Yên Thành về tình trạng phân bón, thuốc trừ sâu giả, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho kiểm tra và bố trí số điện thoại đường dây nóng xuống tận UBND các xã để người dân tố giác.

Các ĐBQH tiếp xúc cử tri xã Nhân Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Thành Duy
Các ĐBQH tiếp xúc cử tri xã Nhân Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị, cử tri phản ánh thực trạng phân bón, thuốc trừ sâu giả khiến người nông dân chịu thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp. “Chúng tôi mua thuốc trừ sâu nhưng phun lúa chết, dùng phân bón nhưng lúa không tốt” – cử tri Nguyễn Văn Thực, xóm Vĩnh Tiến, xã Nhân Thành phản ánh và đề nghị cần tăng cường giám sát các sản phẩm này.

Chiều 25/9, các đại biểu Quốc hội gồm đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội – Phó Tư lệnh Quân khu 4, Hoàng Thị Thu Trang - Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh tiếp xúc cử tri xã Nhân Thành, huyện Yên Thành trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV.

Căn cứ trên đặc thù địa phương sản xuất nông nghiệp, nhiều cử tri cũng phản ánh trong lĩnh vực này như: cần có dự báo về thị trường đối với các sản phẩm nông nghiệp để người dân sản xuất hợp lý, tránh tình trạng “được mùa, mất giá”; cần có cơ chế cho HTX kiểu mới chuyển đổi theo Luật HTX 2012.

Cử tri Ngô Xuân Huấn, xóm Đông Yên 2 bày tỏ phấn khởi trước việc Đảng, Nhà nước phanh phui nhiều vụ tham nhũng lớn và làm rất mạnh mẽ, nhận được sự đồng tinh cao của dư luận, nhân dân.

Tuy nhiên, cử tri Huấn cho rằng, cần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, quản lý cán bộ vì thông qua các vụ án tham nhũng vừa bị phanh phui cho thấy lỗ hổng về công tác quản lý, có những cán bộ bị lợi ích nhóm chi phối, thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ.

Cử tri Huấn cũng đánh giá cao những đổi mới trong hoạt động của Quốc hội, đặc biệt là công tác chất vấn, trả lời chất vấn. Tuy nhiên, vị cử tri này cho rằng, cần nâng cao chất lượng phát biểu trên nghị trường của một số đại biểu trong điều kiện thời gian phát biểu có hạn.

Cử tri phát biểu ý kiến
Cử tri Phan Văn Thanh phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Còn cử tri Phan Văn Thanh - Bí thư Đảng uỷ xã Nhân Thành đề nghị Quốc hội, Chính phủ giám sát hoạt động của các bộ, ngành. Vì thực tế trong thời gian qua, có nhiều vụ việc như buôn bán thuốc ung thư giả, cấp phép cho bài Quốc ca gây bức xúc trong dư luận… liên quan đến trách nhiệm quản lý của bộ chủ quản.

Cử tri Thanh cũng kiến nghị, cần xem xét lại đề xuất tăng khung thuế bảo vệ môi trường mặt hàng xăng lên tối đa 8.000 đồng theo dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường.

Theo cử tri này, khi tăng thêm mức này ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, sản xuất của nhân dân do giá xăng theo.

Vị cử tri này cũng kiến nghị, các ĐBQH cần có ý kiến để có chính sách bố trí cho vị trí chức danh văn phòng đảng uỷ, phó công an xã, phó xã đội trưởng là cán bộ chuyên trách. Vì hiện nay các chức danh này đang hưởng chế độ không chuyên trách; trong khi đó cán bộ của UBND cấp xã lại có những chức danh 2 -3 người nhưng đầu công việc không nhiều.

Tại hội nghị, nhiều cử tri cũng phản ánh nhiều ý kiến liên quan đến hạ tầng giao thông; giám sát chất lượng các công trình xây dựng sử dụng vốn ngân sách Nhà nước; giải quyết chế độ cho gia đình chính sách, chính sách cho xã đã về đích nông thôn mới để tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí…

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Duy

Trả lời các kiến nghị của cử tri, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh khẳng định quyết tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng, chống tham nhũng với tinh thần xử lý nghiêm minh, đúng người đúng tội.

Về vấn đề bố trí cán bộ chuyên trách cho văn phòng đảng uỷ cấp xã, Bí thư Tỉnh uỷ cho biết, tỉnh đã có chủ trương để các địa phương bố trí một cán bộ thống kê cấp xã chuyển sang phụ trách làm công tác văn phòng cấp uỷ.

Đặc biệt, trước việc cử tri xã Nhân Thành phản ánh tình trạng phân bón giả, thuốc trừ sâu giả, Bí thư Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho kiểm tra theo phản ánh.

“Ai mua phải phân bón giả, thuốc trừ sâu giả cứ phản ánh lên và huyện cho truy lại nguồn gốc để xử lý” – Bí thư Tỉnh uỷ nói khi yêu cầu lãnh đạo huyện Yên Thành bố trí đường dây nóng tận xã để người dân phản ánh lên huyện khi mua phải các mặt hàng giả.

Về ý kiến của cử tri cần nâng cao chất lượng phát biểu của đại biểu tại nghị trường, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh cho biết, riêng đối với đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An, lãnh đạo đoàn đều giao cho các đại biểu chuẩn bị kỹ lưỡng và có sự thảo luận trọng đoàn trước khi phát biểu.

 “Một lời nói ra trên diễn đàn Quốc hội đều xem xét kỹ lưỡng” – Bí thư Tỉnh uỷ nói và khẳng định trước các cử tri với tránh nhiệm đại biểu Quốc hội sẽ tiếp thu ý kiến và cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh cũng đã trả lời các kiến nghị khác của cử tri và hứa những vấn đề cử tri trao đổi sẽ chuyển đến cơ quan chức năng giải quyết và diễn đàn Quốc hội.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội thông báo chương trình dự kiến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV. Ảnh: Thành Duy
Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội thông báo chương trình dự kiến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV. Ảnh: Thành Duy

Trước khi trả lời các ý kiến của cử tri, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh cũng đã giao đại diện lãnh đạo các sở: NN&PTNT, LĐ –TB&XH, Giao thông, Tài nguyên và Môi trường trả lời những vấn đề cụ thể liên quan đến lĩnh vực  phụ trách mà cử tri phản ánh.

Trước đó, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội thông báo chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV đến cử tri.

Thành Duy

Tin mới

Tự hào hai tiếng Việt Nam!

Tự hào hai tiếng Việt Nam!

(Baonghean.vn) - Cách đây 50 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân miền Bắc đã tổ chức chiến dịch phòng không quy mô lớn vào những ngày cuối tháng 12/1972, đánh bại chiến dịch tập kích đường không chiến lược của đế quốc Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương.
Lớp học xóa mù nơi bản Mông biên giới

Lớp học xóa mù nơi bản Mông biên giới

(Baonghean.vn) - Từ hơn 3 tháng nay, đều đặn từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, ban ngày lên nương rẫy, tối đến, phụ nữ ở bản Mông Mường Lống, xã Tri Lễ (Quế Phong) lại rủ nhau tới lớp học xóa mù do Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức để học chữ phổ thông.
Messi khiêu khích Hà Lan; Văn Quyết muốn được dự AFF Cup 2022

Messi khiêu khích Hà Lan; Văn Quyết muốn được dự AFF Cup 2022

(Baonghean.vn) - Ở trận tứ kết World Cup 2022 hôm qua, Lionel Messi nhiều lần tỏ thái độ với HLV Louis van Gaal, trợ lý Edgar Davids và tiền đạo Wout Weghorst; Quả bóng vàng 2020 kỳ vọng sẽ trở lại đấu trường bậc nhất Đông Nam Á sau 4 năm cùng HLV Park là những tin tức thể thao nổi bật 24h qua.
AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi World Cup 2022 kết thúc, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup 2022) cũng bắt đầu khởi tranh với “chu kỳ” không phải 2 năm/lần như trước mà liên tục trong 2 năm 2021, 2022, do trước đó vướng đại dịch Covid-19.
Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

(Baonghean.vn) - Nhật Bản, Anh và Italy đang đưa các dự án máy bay chiến đấu phản lực thế hệ tiếp theo vào mối quan hệ đối tác đột phá trải dài khắp châu Âu và châu Á. Đây là dự án hợp tác quốc phòng công nghiệp lớn đầu tiên của Nhật Bản ngoài Mỹ kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.
8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 nhưng 8 thanh niên ở xã huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe và không có lý do chính đáng nên bị UBND huyện Phong Điền xử phạt hành chính 88 triệu đồng.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh.