Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc: Chủ động thực hiện giải pháp chống hạn, tiết kiệm nước tưới

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Trao đổi với cử tri các xã Văn Lợi, Hạ Sơn, Châu Đình, huyện Quỳ Hợp, ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương kêu gọi người dân chủ động thực hiện các giải pháp chống hạn như xây dựng các hồ đập nhỏ và tiết kiệm nước tưới.

Ngày 28/6, tại xã Văn Lợi các đại biểu Quốc hội gồm: Ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; bà Hoàng Thị Thu Trang - Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn tiếp xúc cử tri các xã Văn Lợi, Châu Đình, Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc: Chủ động thực hiện giải pháp chống hạn, tiết kiệm nước tưới ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị, ông Hoàng Văn Thái - Chủ tịch UBND xã Văn Lợi đề nghị các cấp, ngành có liên quan đưa xã vào kế hoạch điều tra, khảo sát mở rộng phạm vi bảo hộ chỉ dẫn địa lý cam Vinh để đảm bảo lợi ích cho người trồng cam của xã. 

Xã Văn Lợi hiện có gần 420 ha cam, quýt, trong đó có hơn 200 ha đã cho thu hoạch và là 1 trong 5 xã nằm trong vùng quy hoạch Đề án phát triển vùng nguyên liệu cam theo hướng hàng hóa giai đoạn 2016 - 2020 của UBND huyện Quỳ Hợp. Cũng liên quan đến cây cam, cử tri xã đề nghị sớm tìm ra nguyên nhân gây bệnh, từ đó có các giải pháp khắc phục. 

Cử tri Trương Văn Quang, xã Văn Lợi đề nghị tạo điều kiện cân đối, phân bổ ngân sách để đảm bảo hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ. Còn ông Trương Minh Thoại, cử tri xã Châu Đình đề nghị sớm bàn giao lại đất Tổng đội thanh niên xung phong 3 trên địa bàn cho người sản xuất sau khi tổng đội đã giải thể.

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc: Chủ động thực hiện giải pháp chống hạn, tiết kiệm nước tưới ảnh 2
Cử tri xã Văn Lợi, huyện Quỳ Hợp phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Còn ông Lê Văn Thanh - Chủ tịch UBND xã Hạ Sơn cho biết, trên địa bàn xã 250 hộ có điện nhưng không sử dụng được vì điện yếu. Vì vậy, sinh hoạt, sản xuất rất khó khăn, nhất là trong thời điểm chống hạn hiện nay điện yếu không thể bơm nước; qua đó đề nghị ngành Điện quan tâm nâng cấp lưới điện để nhân dân sinh hoạt, sản xuất. 

Chủ tịch UBND xã Hạ Sơn cũng cho biết, trại lợn Masan đầu tư trên địa bàn xã từ khi đi vào hoạt động năm 2018 đang gây ra mùi hôi, đề nghị tỉnh kiểm tra, chấn chỉnh để đảm bảo môi trường sống cho nhân dân. 

Tại hội nghị, cử tri kiến nghị các nội dung như: xem xét sáp nhập xóm phù hợp với tình hình; đầu tư nâng cấp tràn qua khe, suối tại xã Văn Lợi để nhân dân lưu thông thuận lợi, an toàn; có giải pháp nâng cao giá thu mua mía cho nông dân;…

Ảnh: Thành Duy
Ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Duy

Trả lời kiến nghị cử tri, ông Phan Đình Trạc bày tỏ phấn khởi trước những bước phát triển của xã Văn Lợi; đồng thời đề nghị xã cần đặc biệt quan tâm công tác trồng rừng, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; chống hạn và đảm bảo tiết kiệm nước, trong đó đối với khu vực đồi núi như xã Văn Lợi, nhân dân cần làm các hồ đập nhỏ, gắn với sự hỗ trợ của huyện, tỉnh.

Bên cạnh đó, hết sức lưu ý áp dụng kỹ thuật, năng suất, chất lượng, đầu ra sản phẩm, chống thoái hóa đất trong trồng trọt.

Nắng nóng kéo dài khiến nhiều đập thủy lợi, con suối, con khe của người dân khô hạn và mất chức năng cung cấp nước. Điều này khiến cho các cánh đồng ở miền núi Nghệ An đứng trước nguy cơ mất trắng. Nhiều khu vực đã đến thời kỳ làm ruộng, gieo mạ nhưng vì nắng nóng nên chưa thể thực hiện được.
Nắng nóng kéo dài khiến nhiều đập thủy lợi, con suối, con khe của người dân khô hạn và mất chức năng cung cấp nước. Điều này khiến cho các cánh đồng ở miền núi Nghệ An đứng trước nguy cơ mất trắng. Nhiều khu vực đã đến thời kỳ làm ruộng, gieo mạ nhưng vì nắng nóng nên chưa thể thực hiện được. Ảnh minh họa
Về xử lý ô nhiễm môi trường do trại lợn tại địa bàn xã Hạ Sơn, huyện cần, tăng cường kiểm tra và xử lý, mỗi lần xử lý phải lập biên bản cụ thể, yêu cầu thời hạn khắc phục cụ thể, nếu nhiều không khắc phục thì báo cáo với tỉnh để xử lý...
Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc: Chủ động thực hiện giải pháp chống hạn, tiết kiệm nước tưới ảnh 5
Ông Phan Đình Trạc tặng quà cho các đối tượng chính sách. Ảnh: Thành Duy

Dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tặng 20 suất cho đối tượng chính sách, hộ nghèo của xã Văn Lợi và xã Châu Đình. 

Tin mới

Bão số 2 mạnh cấp 8, giật cấp 10

Bão số 2 mạnh cấp 8, giật cấp 10

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hồi 4h sáng nay 10/8, bão số 2 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160km về phía Đông, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.
Gõ cửa ngày sang Thu

Gõ cửa ngày sang Thu

(Baonghean.vn) - Tháng Tám, mùa Thu mấp mé nơi đầu ngõ. Lũ trẻ kéo nhau ra vườn, chọn những quả còn sót lại, có đứa trèo tót lên cây, cười hể hả. Tận dụng những ngày thảnh thơi còn sót lại của mùa Hè, thoải mái vui chơi, leo trèo. Khám phá những khoảng không dịu mát ngày Thu sang.
Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khẳng định công tác tuyên truyền nói chung và tuyên truyền miệng nói riêng phải tiếp tục được thực hiện tốt nhất, hiệu quả nhất, giúp sự lãnh đạo của Đảng đạt kết quả và hiệu quả cao; đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của tỉnh, của ngành, địa phương, đơn vị.
Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

(Baonghean.vn) - Những ngày này, 7 điểm bản của trường Tiểu học Lượng Minh (huyện Tương Dương) đang huy động giáo viên và phụ huynh cùng góp tranh, tre, nứa để dựng nhà đọc sách cho học sinh trước thềm năm học mới. Đây là hoạt động có ý nghĩa để tạo không gian thoáng đãng cho các em nhằm nâng cao kiến thức.
Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

(Baonghean.vn) - Với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 17 đồng chí. Thiếu tá Nguyễn Đình Khánh được Đại hội tín nhiệm bầu chức danh Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2022-2027.
V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022 chứng kiến 2 tình huống đối lập nhau trong sử dụng nhân sự. Đó là đội bóng đất Thủ, Becamex Bình Dương ở phút 85 trong trận đấu gặp câu lạc bộ Viettel đã tung tiền đạo Huỳnh Kesly, 41 tuổi vào sân và giúp đội khách giữ được 3 điểm quý giá trước đội bóng áo lính đang dần tụt dốc trong những trận đấu gần đây.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 1: Ẩn họa những bến đò

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 1: Ẩn họa những bến đò

(Baonghean.vn) - Mặc dù có 15 tuyến sông, kênh với tổng chiều dài khoảng 1.159,6km, nhưng trên thực tế, hệ thống giao thông đường thủy nội địa ở Nghệ An chủ yếu phục vụ cho hoạt động khai thác cát, sạn, cùng một số bến đò ngang nằm rải rác tại các huyện. Hành khách qua sông trên đò ngang thì chủ quan không mặc áo phao; bến đò chở khách thì chưa có giấy phép vẫn hoạt động; cát, sạn thì khai thác tràn lan gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến dòng chảy... điều này đang gây nên tình trạng lộn xộn trên hệ thống đường thủy nội địa.
Mô hình tưới bằng phun sương của rau màu theo chuẩn VietGap trong nhà lưới tại xã Quỳnh Liên

Phát triển nông nghiệp Nghệ An theo hướng sinh thái, ứng dụng công nghệ cao

(Baonghean.vn) - Với xuất phát điểm là tỉnh nông nghiệp và lợi thế trên 3/4 diện tích tự nhiên là đất lâm nghiệp nên từ năm 2013, khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 26-NQ/TW, Nghệ An đã được định hướng phải thực hiện tốt Chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng sinh thái, ứng dụng công nghệ cao. Sau gần 10 năm thực hiện mục tiêu trên, nông nghiệp và nông thôn Nghệ An đã có nhiều đổi thay…
Cảnh sát giao thông

Nghệ An: Cảnh sát giao thông đến từng quán ăn, karaoke để tuyên truyền về tác hại của rượu, bia

(Baonghean.vn) - Xác định uống rượu, bia rồi điều khiển phương tiện là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, vì vậy cùng với việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Nghệ An) còn tích cực tuyên truyền, tổ chức cho chủ các quán karaoke, nhà hàng, quán nhậu bình dân và người dân ký cam kết.
Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, Nghệ An có mưa to

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, Nghệ An có mưa to

(Baonghean.vn) - Theo nhận định, trong ngày 9/8, nhiều khả năng áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão. Dự báo bão sẽ hướng ra biển, đi theo hướng Bắc Đông Bắc, sau đó đổi dần hướng và đi vào vịnh Bắc Bộ. Tại Nghệ An, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, sẽ có mưa vừa, có nơi mưa to và giông.
Những người hùng trong lửa

Tâm sự của lính cứu hỏa: Khi sự sống, cái chết chỉ cách nhau tích tắc

(Baonghean.vn) - Trong số những người lính cứu hoả của đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ số 1 (Phòng PC 07), Thượng uý Hồ Đình Khánh (sinh năm 1992) và Thượng uý Nguyễn Đức Tuấn (sinh năm 1993) được đánh giá là 2 chiến sỹ thiện chiến, xông pha, dày dặn kinh nghiệm. Chuyện nghề của Khánh và Tuấn đầy rủi ro, nguy hiểm, những cảm xúc khó gọi tên và cả niềm hạnh phúc chỉ những người hùng mới cảm nhận được.
Khu đô thị cao cấp thay đổi diện mạo của Diễn Châu

Khu đô thị cao cấp thay đổi diện mạo của Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Đời sống của người dân Diễn Châu (Nghệ An) đang từng bước nâng cao nhờ sự khởi sắc của nền kinh tế. Những khu đô thị mới xuất hiện đáp ứng nhu cầu về tiêu chuẩn sống đẳng cấp như tại các thành phố lớn cho một bộ phận cư dân thu nhập cao.