Biểu dương gương 'người tốt, việc tốt' trong đồng bào Công giáo huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Trong 5 năm qua, đã có nhiều khu dân cư công giáo, nhiều hộ gia đình giáo dân ở huyện Quỳnh Lưu vươn lên trở thành những điển hình tiên tiến xuất sắc tại địa phương.

Sáng 23/9, Ủy ban MTTQ - Ban Đoàn kết Công giáo huyện Quỳnh Lưu tổ chức hội nghị biểu dương Gương người tốt việc tốt trong đồng bào công giáo lần thứ V, giai đoạn 2015 - 2020.

Cộng đoàn giáo dân huyện Quỳnh Lưu có 9.614 hộ với 46.160 nhân khẩu, chiếm 15,1% dân số toàn huyện, sinh sống ở 51 khu dân cư thuộc 15 xã, thị trấn, trong đó có 37 khu dân cư và 1 xã giáo toàn tòng.

Trong 5 năm qua, bà con giáo dân đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên đã có nhiều khu dân cư Công giáo, nhiều hộ gia đình giáo dân trở thành những điển hình tiên tiến xuất sắc.

Lãnh đạo tỉnh và huyện trao giấy khen cho các cá nhân điển hình
Lãnh đạo tỉnh và huyện trao Giấy khen cho các cá nhân điển hình.
Nhiều phong trào được triển khai với nội dung phong phú, mô hình hay, cách làm sáng tạo phù hợp với đặc điểm tình hình của mỗi địa phương như: phong trào xây dựng “Gia đình Công giáo gương mẫu”, “Giáo xứ bình yên, chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Giáo xứ, giáo họ bình yên, không có tệ nạn về xã hội.”…

Đặc biệt trong phong trào thi đua phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng đã có nhiều giáo dân trở thành những ông chủ, bà chủ trên các lĩnh vực, với 870 mô hình kinh tế giỏi.

Trong phong trào xây dựng NTM, bà con ở các giáo xứ, giáo họ ở Quỳnh Lưu đã hiến 19.980m2 đất ở và 38.750m2 đất nông nghiệp, tháo dỡ 265 công trình, hơn 6.00 m tường bao, đóng góp trên 16,5 tỷ đồng và 37.800 ngày công. Cùng với sự hỗ trợ xi măng của Nhà nước đã làm được hơn 39.800m đường bê tông, 2.800m đường nhựa, gần 18.300m kênh mương…

Trong 5 năm qua, đồng bào giáo dân đã ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” 376 triệu đồng, Quỹ đền ơn đáp nghĩa 827 triệu đồng và các quỹ từ thiện nhân đạo trên 230 triệu đồng, cùng với sự hỗ trợ từ Quỹ vì người nghèo của MTTQ huyện đã xây dựng và tu sửa 128 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo với số tiền là 1,55 tỷ đồng.

Biểu dương gương 'người tốt, việc tốt' trong đồng bào Công giáo huyện Quỳnh Lưu ảnh 2
Bà con giáo dân Quỳnh Lưu hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn. Ảnh tư liệu
Hội nghị đã thông qua danh sách gồm 12 đại biểu tham dự hội nghị biểu dương Gương người tốt việc tốt trong đồng bào Công giáo cấp tỉnh sẽ diễn ra thời gian tới.

Dịp này, UBND huyện Quỳnh Lưu đã tặng Giấy khen cho 30 cá nhân tiêu biểu vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo” giai đoạn từ năm 2015 - 2020”./.

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.