Bò "3 máu" ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Mấy năm gần đây, huyện Nghi Lộc đã cải tiến và nâng cao chất lượng đàn bò theo hướng lai bò Sind nhập ngoại. Hiện, bò lai Sind máu ngoại (bò lai 3 máu) trên địa bàn huyện đạt 14.705 con, chiếm trên 52% tổng đàn bò và tăng trên 7.000 con so với 2 năm về trước. 

Bò lai 3 máu ở Nghi Lộc
Bò lai 3 máu ở Nghi Lộc

Ông Dương Quốc Trinh ở xóm 14 xã Nghi Thuận, trước đây đã từng nuôi 4 con bò vàng, nhưng bò giống nhỏ, trọng lượng thấp nên hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi có chương trình cải tạo, nâng cao chất lượng đàn bò, được địa phương hỗ trợ liều tinh phối giống, gia đình ông đã tiến hành phương pháp thụ tinh nhân tạo cho 4 con bò cái nền địa phương.

Sau 2 năm chăm sóc, ông Trinh đã có 8 con bê lai, và chỉ sau 5 tháng đã có bê xuất bán với giá từ 18 đến 20 triệu đồng/con, tăng 7 triệu đồn/con so với bò vàng truyền thống. 

Không riêng gì hộ ông Trinh mà hiện nay ở Nghi Lộc phong trào chăn nuôi bò lai Sind hàng hóa đang phát triển mạnh ở 30 xã, thị trong huyện Nghi Lộc. Tổng đàn trâu bò toàn huyện hiện có trên 26 ngàn con, trong đó bò lai Sind 14.705 con, chiếm trên 52% tổng đàn.

Bò lai sin "3 máu" có ưu điểm trọng lượng lớn, thịt nhiều, chất lượng thịt ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng, nên bán được giá.

Chỉ tính riêng chăn nuôi bò lai Sind, mỗi năm Nghi Lộc cung cấp cho thị trường trong và ngoài huyện hơn 1.300 tấn thịt, đạt giá trị khoảng 11 tỷ đồng. Từ đó, góp phần nâng tỉ trọng giá trị sản xuất chăn nuôi trong ngành nông nghiệp của huyện lên trên 42% . Việc sử dụng bò cái lai Sind làm nền thụ tinh nhân tạo với các giống bò Brahman, Drought master để tạo ra thế hệ bò lai ba máu chất lượng cao từ năm 2013 đến nay đang trở thành điểm nhấn, tạo bước đột phá về con giống trong nuôi bò thịt ở Nghi Lộc.

Bò "3 máu" ở Nghi Lộc ảnh 2
Bò lai 3 máu ở Nghi Lộc có nhiều ưu điểm như trọng lượng lớn, thịt ngon, được tiểu thương ưa chuộng.

Đây là một trong những giải pháp để huyện hướng tới mục tiêu đến năm 2020 tốc độ tăng tổng đàn bò bình quân 2,5%/năm. Để đạt được mục tiêu này, UBND huyện Nghi Lộc đã giao Trạm khuyến nông tăng cường công tác tuyên truyền  thông qua xây dựng các mô hình chăn nuôi bò lai Sind. Theo đó, trong năm 2015, trạm đã tổ chức 10 lớp tập huấn chuyển giao KHKT trong chăn nuôi cho 350 học viên.  Trong đó có lồng ghép kỹ thuật chăn nuôi bò lai Sind. Công tác tuyên truyền còn được tăng cường qua mạng lưới dẫn tinh viên cơ sở.

Thực hiện chương trình cải tạo đàn bò theo hướng Sind hóa, cùng với việc xây dựng mạng lưới dẫn tinh viên cơ sở, mỗi năm Nghi Lộc tiếp nhận của tỉnh trên 1.500 liều tinh. Riêng quý 1 năm 2016, trạm khuyến nông Nghi Lộc đã lấy về 800 liều tinh ngoại có xuất xứ từ Mỹ và cấp cho mạng lưới dẫn tinh viên. Trong đó, UBND huyện hỗ trợ 200 liều.

Theo số liệu thống kê, bò lai Sind 52% máu ngoại ở Nghi Lộc hiện đạt 14.705 con, chiếm trên 52% tổng đàn bò (tăng trên 7.000 con so với cùng kỳ năm 2014). Một số xã vùng trung tâm huyện như Nghi Diên, Nghi Vạn, Nghi Trung, Nghi Long, Nghi Thuận, Nghi Hoa luôn có tỷ lệ đàn bò lai Sind từ 60 - 70%. Đặc biệt, trong số 258 gia trại, trang trại thì ở xã Nghi Đồng có tới 8 gia trại nuôi bò Lai sin có quy mô từ 15 con trở lên.

Để tiếp tục chương trình cải tạo đàn bò trên địa bàn huyện những năm tiếp theo, ngành nông nghiệp huyện giao cho Trạm khuyến nông Nghi Lộc hợp đồng với Trung tâm giống chăn nuôi tỉnh, cung ứng đầy đủ tinh bò Sind, khí Ni tơ cùng các vật tư khác để phục vụ phối giống nhân tạo bò lai Sind trên địa bàn.

                                                          Thu Hiền – Nhật Tuấn

Tin mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.
[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ, tổ chức hội; góp phần vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và của tỉnh.
Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

(Baonghean.vn) -  Nhận lời mời của Chính quyền thành phố Gwangju, Hàn Quốc, từ ngày 28/11 đến ngày 2/12/2022, đoàn đại biểu và vận động viên tỉnh Nghệ An đã tham dự Giải đấu thể thao điện tử giao hữu giữa các địa phương nước ngoài kết nghĩa với thành phố Gwangju năm 2022.
Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra vào trung tuần tháng 12 tại thủ đô Hà Nội. Đoàn Nghệ An gồm 16 đại biểu tham dự Đại hội, gửi gắm nhiều mong mỏi, niềm tin và kỳ vọng vào sự kiện chính trị trọng đại của tuổi trẻ Việt Nam.