Bò "3 máu" ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Mấy năm gần đây, huyện Nghi Lộc đã cải tiến và nâng cao chất lượng đàn bò theo hướng lai bò Sind nhập ngoại. Hiện, bò lai Sind máu ngoại (bò lai 3 máu) trên địa bàn huyện đạt 14.705 con, chiếm trên 52% tổng đàn bò và tăng trên 7.000 con so với 2 năm về trước. 

Bò lai 3 máu ở Nghi Lộc
Bò lai 3 máu ở Nghi Lộc

Ông Dương Quốc Trinh ở xóm 14 xã Nghi Thuận, trước đây đã từng nuôi 4 con bò vàng, nhưng bò giống nhỏ, trọng lượng thấp nên hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi có chương trình cải tạo, nâng cao chất lượng đàn bò, được địa phương hỗ trợ liều tinh phối giống, gia đình ông đã tiến hành phương pháp thụ tinh nhân tạo cho 4 con bò cái nền địa phương.

Sau 2 năm chăm sóc, ông Trinh đã có 8 con bê lai, và chỉ sau 5 tháng đã có bê xuất bán với giá từ 18 đến 20 triệu đồng/con, tăng 7 triệu đồn/con so với bò vàng truyền thống. 

Không riêng gì hộ ông Trinh mà hiện nay ở Nghi Lộc phong trào chăn nuôi bò lai Sind hàng hóa đang phát triển mạnh ở 30 xã, thị trong huyện Nghi Lộc. Tổng đàn trâu bò toàn huyện hiện có trên 26 ngàn con, trong đó bò lai Sind 14.705 con, chiếm trên 52% tổng đàn.

Bò lai sin "3 máu" có ưu điểm trọng lượng lớn, thịt nhiều, chất lượng thịt ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng, nên bán được giá.

Chỉ tính riêng chăn nuôi bò lai Sind, mỗi năm Nghi Lộc cung cấp cho thị trường trong và ngoài huyện hơn 1.300 tấn thịt, đạt giá trị khoảng 11 tỷ đồng. Từ đó, góp phần nâng tỉ trọng giá trị sản xuất chăn nuôi trong ngành nông nghiệp của huyện lên trên 42% . Việc sử dụng bò cái lai Sind làm nền thụ tinh nhân tạo với các giống bò Brahman, Drought master để tạo ra thế hệ bò lai ba máu chất lượng cao từ năm 2013 đến nay đang trở thành điểm nhấn, tạo bước đột phá về con giống trong nuôi bò thịt ở Nghi Lộc.

Bò "3 máu" ở Nghi Lộc ảnh 2
Bò lai 3 máu ở Nghi Lộc có nhiều ưu điểm như trọng lượng lớn, thịt ngon, được tiểu thương ưa chuộng.

Đây là một trong những giải pháp để huyện hướng tới mục tiêu đến năm 2020 tốc độ tăng tổng đàn bò bình quân 2,5%/năm. Để đạt được mục tiêu này, UBND huyện Nghi Lộc đã giao Trạm khuyến nông tăng cường công tác tuyên truyền  thông qua xây dựng các mô hình chăn nuôi bò lai Sind. Theo đó, trong năm 2015, trạm đã tổ chức 10 lớp tập huấn chuyển giao KHKT trong chăn nuôi cho 350 học viên.  Trong đó có lồng ghép kỹ thuật chăn nuôi bò lai Sind. Công tác tuyên truyền còn được tăng cường qua mạng lưới dẫn tinh viên cơ sở.

Thực hiện chương trình cải tạo đàn bò theo hướng Sind hóa, cùng với việc xây dựng mạng lưới dẫn tinh viên cơ sở, mỗi năm Nghi Lộc tiếp nhận của tỉnh trên 1.500 liều tinh. Riêng quý 1 năm 2016, trạm khuyến nông Nghi Lộc đã lấy về 800 liều tinh ngoại có xuất xứ từ Mỹ và cấp cho mạng lưới dẫn tinh viên. Trong đó, UBND huyện hỗ trợ 200 liều.

Theo số liệu thống kê, bò lai Sind 52% máu ngoại ở Nghi Lộc hiện đạt 14.705 con, chiếm trên 52% tổng đàn bò (tăng trên 7.000 con so với cùng kỳ năm 2014). Một số xã vùng trung tâm huyện như Nghi Diên, Nghi Vạn, Nghi Trung, Nghi Long, Nghi Thuận, Nghi Hoa luôn có tỷ lệ đàn bò lai Sind từ 60 - 70%. Đặc biệt, trong số 258 gia trại, trang trại thì ở xã Nghi Đồng có tới 8 gia trại nuôi bò Lai sin có quy mô từ 15 con trở lên.

Để tiếp tục chương trình cải tạo đàn bò trên địa bàn huyện những năm tiếp theo, ngành nông nghiệp huyện giao cho Trạm khuyến nông Nghi Lộc hợp đồng với Trung tâm giống chăn nuôi tỉnh, cung ứng đầy đủ tinh bò Sind, khí Ni tơ cùng các vật tư khác để phục vụ phối giống nhân tạo bò lai Sind trên địa bàn.

                                                          Thu Hiền – Nhật Tuấn

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.