Bóng đá Việt và chuyện 'đi tắt đón đầu'

Phú Châu

(Baonghean.vn) - Thông tin mới nhất liên quan đến vụ điều tra thất bại của ĐT Malaysia tại AFF Cup mới đây là đội tuyển này rơi vào tình trạng lục đục nội bộ, tạo thành phe nhóm giữa cầu thủ nhập tịch, cầu thủ nội và các trụ cột.

Phải chăng đây là một bài học nhãn tiền khi câu chuyện nhập tịch cầu thủ đang nóng lên sau khi ĐT Việt Nam không thành công ở Vòng loại thứ 3 World Cup và AFF Cup 2021?

Trước hết, nhập tịch cầu thủ không phải là câu chuyện mới của bóng đá thế giới, châu lục hay khu vực. Với bóng đá châu Âu, việc nhập tịch cầu thủ từ Brazil hay Nam Mỹ nói chung là chuyện “cơm bữa”, ngay cả các “cường quốc” như Italia hay Tây Ban Nha vẫn tiến hành mà không có bất cứ trở ngại, ngăn cách nào. Trong khi đó, với số lượng người nhập cư đông đảo, bóng đá Anh hay Pháp ngày càng nhiều các tuyển thủ có gốc châu Phi và đội tuyển của họ nhiều khi không khác một đội tuyển Liên hợp quốc. Châu Á nói chung hay khu vực Đông Nam Á nói riêng cũng không hề xa lạ với câu chuyện này. Vấn đề là liều lượng nhiều hay ít, chất lượng ra sao và thành công hay thất bại mà thôi?

Bóng đá Việt và chuyện 'đi tắt đón đầu' ảnh 1
Đội tuyển Việt Nam trong 1 buổi tập trên sân của UAE. Ảnh: VFF

Hẳn nhiều người còn nhớ thành công ở liên tiếp 3 kỳ Tiger Cup/AFF Cup của ĐT Singapore (2004, 2007 và 2012) với các cầu thủ gốc Anh Quốc nhưng mọi việc bỗng trở nên khó khăn hơn khi các cầu thủ này ngày càng lớn tuổi, không đạt yêu cầu vẫn chiếm chỗ của các cầu thủ nội. Chúng ta biết hiện nay, ĐT Singapore không còn mặn mà với cầu thủ nhập tịch mà tập trung chăm lo cho anh em nhà Fandi và đồng đội, là điều đáng suy nghĩ không chỉ đối với ĐT Việt Nam?

Trong khi đó, ĐT Malaysia nhập tịch một lúc 4 cầu thủ như từng biết (Sumareh, Tan, De Paula và Dion) và kết cục là tạo ra mâu thuẫn nội bộ như thông tin điều tra nói trên cho biết! Rõ là lợi đâu chưa thấy, hại đã thấy ngay tức khắc khi sự việc được tiến hành ồ ạt, thiếu kiểm chứng, thiếu thời gian để đánh giá?

Với bóng đá Việt, ngay từ năm 2008, một số cầu thủ nhập tịch đã được VFF gọi lên tuyển như Đinh Hoàng La, Đinh Hoàng Max, Huỳnh Kesley, Phan Văn Santos…Nhưng sau đó câu chuyện này dừng hẳn vì có lý do và chỉ có cầu thủ Việt kiều được gọi, tiêu biểu nhất là thủ môn Đặng Văn Lâm với thành công ở AFF Cup 2018.

Bóng đá Việt và chuyện 'đi tắt đón đầu' ảnh 2
Tuyển Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc dưới thời thầy Park. Ảnh: Hải Hoàng

Nhìn từ bóng đá Việt ra khu vực, châu lục và ra thế giới, có thể thấy câu chuyện nhập tịch cầu thủ có thành công và cũng có thất bại tùy theo cách làm khác nhau của từng nước. Cẩn trọng và chừng mực là bài học đầu tiên của các nền bóng đá lớn như Italia hay Tây Ban Nha. ĐT Italia gần đây thành công có nhiều nguyên nhân và người thành công nhất là cầu thủ gốc Brazil Jorghinho. Dù có gốc gác Brazil nhưng cầu thủ này đến Italia từ nhỏ, tôi luyện kỹ càng trong môi trường bóng đá Italia và có thể nói ngấm sâu trong máu văn hóa bóng đá của quê hương thứ hai nên lối chơi của anh mang đủ nét trội của 2 nền bóng đá, vừa kỹ thuật điêu luyện vừa giàu tính chiến thuật.

Trong khi đó, để từng bước nâng tầm bóng đá Nhật Bản, đội tuyển nước này từng có thời gian “cắm” một tiền đạo gốc Brazil (Alessandro Santos, thường gọi là Alex) chơi tại World Cup 2002 và ngày nay vẫn tiếp tục nhập tịch cầu thủ Brazil cho bóng đá futsal. Nhưng xu hướng chung của cả Hàn Quốc lẫn Nhật Bản là hạn chế tiến tới không nhập tịch mà sẽ sử dụng hoàn toàn cầu thủ nội khi công tác đào tạo tiến kịp thế giới và quá trình hội nhập diễn ra đạt được kết quả như mong đợi.

Bóng đá Việt và chuyện 'đi tắt đón đầu' ảnh 3
Pha tranh chấp bóng giữa các cầu thủ của Đội tuyển Việt Nam (áo đỏ) và Đội tuyển Thái Lan trong trận bán kết lượt đi. Ảnh: VNN

Ở khu vực, có thể thấy quá trình nhập tịch ồ ạt của ĐT Phlippine, ĐT Indonesia và tất nhiên cả ĐT Malaysia mới đây là không thành công. Không chỉ là chuyện các cầu thủ nhập tịch chỉ là loại 2, thiếu ý thức dân tộc, màu cờ sắc áo… mà cái chính là nội lực quá yếu thì không gì có thể bù đắp nổi.

Gần đây, nhiều người nói đến việc mau chóng nhập tịch cho các tài năng Việt kiều để nâng tầm ĐT Việt Nam, tạo ra cuộc đi tắt đón đầu cần thiết. Nhưng mọi việc không tiến triển nhanh, không phải vì khó khăn do thủ tục mà cái chính là tài năng thực sự của các cầu thủ đó có thực sự đảm bảo hay không, hay chỉ là những bản lý lịch long lanh mà thôi? Ông Park Hang-seo và các vị ở VFF hẳn cũng nóng lòng về việc có được những cầu thủ có thể hình tốt, thi đấu đẳng cấp như dàn hậu vệ Thái Lan mới đây tại AFF Cup (Bihr, Roller, Dollah…) nhưng không dễ có được ngay lúc này mà phải có thời gian vật chất cần thiết để lựa chọn và quyết định.

Việc quan trọng nhất lúc này vẫn là tập trung chăm lo đào tạo trẻ, tạo cơ hội để cọ xát với các nền bóng đá tiên tiến và từng bước đóng góp cho các đội tuyển. Bài học của ĐT Malaysia và nhiều đội khác đã rõ như ban ngày. Không thể “dẫm vào vết xe đổ” đó nếu thực tâm, thực lòng muốn nâng tầm bóng đá Việt bằng nhiều cách làm khác nhau, trong đó có câu chuyện nhập tịch cầu thủ...

Tin mới

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: “Ôm đất vàng” rồi... bỏ hoang

Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: 'Ôm đất vàng' rồi... bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Dù được UBND tỉnh tạo điều kiện cho thuê nhiều khu “đất vàng” nằm rải rác tại các huyện, thế nhưng đến nay tại nhiều địa điểm, Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An (Công ty CP TMMN Nghệ An) vẫn không xây dựng, nơi thì để lại những tài sản xập xệ nhếch nhác, nơi thì xây dựng sai quy hoạch...
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".