Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

Bùi Hoa 25/01/2023 20:00

(Baonghean.vn) - Ai cũng biết chất lượng của một nền bóng đá bắt nguồn từ chất lượng của giải vô địch quốc gia, của các câu lạc bộ hàng đầu tham gia các giải đấu khu vực và châu lục, chất lượng của các đội tuyển quốc gia trong hệ thống thi đấu của FIFA.

Bóng đá Việt hiện được đánh giá là hàng đầu khu vực, nhờ chất lượng V-League, nhờ thành tích ở đấu trường khu vực của các câu lạc bộ như: Hoàng Anh Gia Lai, Bình Dương, Hà Nội FC hay Viettel…, nhờ thành tích của các đội tuyển dưới thời Park Hang-seo. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bóng đá Việt đã thoát hẳn tính nghiệp dư, phong trào, khi vẫn còn rơi rớt lại khá nhiều những việc làm, biểu hiện thiếu chuyên nghiệp, trì níu bước tiến chung hôm qua và hôm nay.

Tuyển Việt Nam tham dự nhiều giải đấu lớn. Nguồn vietnamnet.vn

Câu chuyện mới nhất là “đụng hàng” giữa Hoàng Anh Gia Lai và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam về thương hiệu nhà tài trợ, dẫn tới Bầu Đức tuyên bố “bỏ giải”. Đây không phải lần đầu ông bầu tâm huyết này “làm mình, làm mẩy” với Lãnh đạo Liên đoàn. Còn nhớ năm 2018, chính ông bầu này cũng ra một tuyên bố xanh rờn tương tự khi nói về việc bầu bán chức danh phó chủ tịch tài chính, khiến mọi việc phải “lùi”. Lần này sự việc rồi sẽ được bàn thảo để đi đến thống nhất, làm sao đạt được lợi ích của cả giải đấu, của từng câu lạc bộ cũng như quyền lợi nhà tài trợ và đặc biệt là người hâm mộ.

Nhưng điều đáng nói, thậm chí đáng buồn là chả lẽ một giải đấu quan trọng nhất, truyền thống nhất của bóng đá Việt mà ai muốn ra thì ra chỉ vì một mâu thuẫn phát sinh sao? Vậy luật lệ, điều lệ bóng đá vốn nghiêm minh bậc nhất, không bao giờ có chỗ cho những hành vi sai trái, đi ngược… ở đâu mà người ta cứ muốn nói gì thì nói, y như thời phong trào tưởng đã xa lắc, xa lơ?

Tuyển Việt Nam trong 1 buổi tập. Ảnh: Hải Hoàng

Cũng chuyện gần đây là “màu vàng” sân cỏ Mỹ Đình trong các trận bán kết và chung kết AFF Cup 2022, chuyện cầu môn trong trận giao hữu với đội bóng lừng danh Dormund. Bóng đá Việt đã xã hội hóa từ lâu, nhưng sân vận động quốc gia thì lùm xùm bao nhiêu chuyện trước đó và hiện nay, khiến cho mọi việc cứ soi rõ như ban ngày giữa ba quân thiên hạ. Chỉ cần nhìn sang sân Hàng Đẫy hay Lạch Tray thì biết ngay hiệu quả tích cực nhãn tiền của xã hội hóa bóng đá, dưới tay những ông bầu tâm huyết. Tồn tại nói trên là đáng buồn, buồn nhất là mọi việc diễn ra trước “mũi” của Liên đoàn mà cứ rề rà không giải quyết dứt điểm, cứ con cà con kê, mồm miệng đỡ chân tay che giấu khuyết điểm…

Chuyện quan trọng bậc nhất là sức sống thực chất của các câu lạc bộ V-League. Cho đến nay, Hà Nội FC của Bầu Hiển là đội bóng tạo được sự yên tâm, sự phát triển nhờ nguồn lực tài chính dồi dào và cách làm chuyên nghiệp thực sự, xây dựng được một lực lượng hùng hậu làm nòng cốt cho các đội tuyển quốc gia. Còn các đội khác vẫn chưa qua khỏi cảnh ăn đong hay giàu xổi, như chuyện của Bình Định sau một mùa giải đã tung tóe hết về nội lực thực sự. Hoàng Anh Gia Lai đang phải thu gọn đào tạo trẻ, lực lượng nòng cốt đang tan đàn xẻ nghé và ông bầu thì nóng lạnh thất thường rất khó để nói đến tính ổn định bền vững. Sông Lam Nghệ An với nhà tài trợ mới tưởng như lên hương nhưng rồi đâu lại vào đó, chưa kể đào tạo trẻ đang ở bên bờ vực vì không có sự nhất quán với địa phương đầu tư?

Hai đội bóng đang tích cực tập hợp lực lượng là Công an Hà Nội và Thép Xanh Nam Định, có thể sẽ là ngựa ô thực sự của mùa giải 2023. Hy vọng bước đi của 2 đội bóng giàu truyền thống này là thực chất, vững chắc, hướng tới phát triển lâu dài. Hải Phòng sau một mùa giải 2022 thi đấu rất thành công nhưng mùa này sẽ mất đi những nòng cốt được cho mượn, nên chưa biết được mọi việc sẽ trở về trật tự nào?

Nói gọn lại, những biểu hiện, những việc làm thiếu chuyên nghiệp nói trên cần phải nhanh chóng chấn chỉnh, xử lý, không để lặp lại để bóng đá Việt đi nhanh, tiến nhanh theo định hướng vạch ra. Những mâu thuẫn cá nhân không thể là rào cản đối với một nền bóng đá phát triển. Những việc làm thời vụ, mưu cầu lợi ích riêng khi tham gia vào các hoạt động bóng đá dứt khoát không có chỗ để tồn tại, để cản bước. Làm bóng đá chuyên nghiệp tất nhiên sẽ gặp vô vàn khó khăn nhưng Thái Lan đang làm tốt, các nước phát triển đang làm rất tốt, lẽ nào Việt Nam cứ chậm chạp, vướng víu và thua em, kém chị như lâu nay?

Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO