Bức xúc ô nhiễm bụi trong chế biến, vận chuyển khoáng sản

(Baonghean) - Ô nhiễm môi trường do bụi trong khai thác, chế biến, vận chuyển khoáng sản tại một số huyện đang gây bức xúc trong dư luận. Bất cập đó đã được phản ánh nhưng chưa có dấu hiệu cải thiện bởi sự buông lỏng của các cấp quản lý.

Xe chở vật liệu đá gây bụi tại tuyến đường qua xã Nam Thành (Yên Thành). Ảnh Hải An
Xe chở vật liệu đá gây bụi tại tuyến đường qua xã Nam Thành (Yên Thành). Ảnh Hải An

Thực trạng ở Yên Thành...

Tại khu vực lèn Voi trên địa bàn các xã Trung Thành, Nam Thành (Yên Thành) hiện một số đơn vị khai thác đá chưa chấp hành việc xử lý ô nhiễm môi trường. Một cán bộ điều hành mỏ của Công ty TNHH Tường Nguyên (tại xóm 1, xã Trung Thành) thừa nhận, do khó khăn về kinh phí nên doanh nghiệp này chưa thể đầu tư hệ thống nước tại khu chế biến đá để xử lý bụi đá.

Nhiều hộ dân nằm dọc tuyến đường nối từ các mỏ đá đi qua các xã Trung Thành, Nam Thành dài hơn 3 km phải chịu cảnh bụi đường từ các xe chở đá xây dựng. Quan sát tại mỏ của Công ty TNHH Tường Nguyên, thấy xe ô tô chở đá chất cao ngang trần ca-bin chạy ra đường liên xã, đi tới đâu bụi khói cuộn đặc tới đó. Không chỉ gây bụi, xe tải trọng lớn khiến đường hư hỏng lồi lõm.

Chị Nguyễn Thị T - một người dân ở xã Nam Thành chia sẻ: Xe chở đá chạy rơi vãi đá xuống đường, suốt ngày nhà tôi phải chịu cảnh bụi mù; dù đã đóng kín cửa, dùng noilon bịt kín những khe hở nhưng bụi vẫn len vào trong nhà. Nắng thì bụi như thế, ngày mưa thì lầy lội...

Ông Nguyễn Đức Thiện -  Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Thành cho biết: Toàn huyện Yên Thành có 10 mỏ đá đang hoạt động, nhưng việc chấp hành về môi trường của các doanh nghiệp còn hạn chế. Một số chưa xử lý bụi đá ngay tại giàn xay. Đặc biệt tại khu vực lèn Voi có 4 mỏ đá, các doanh nghiệp chưa phối hợp với chính quyền địa phương trong đảm bảo môi trường cũng như trích kinh phí thuê xe tẹc để tưới đường vào mỏ đi qua khu dân cư nhằm giảm thiểu bụi đá, bụi đường khi xe ô tô vận chuyển đá lưu thông.

Tại khu vực mỏ đá xã Đồng Thành vẫn còn tình trạng doanh nghiệp có hệ thống xử lý môi trường bụi đá nhưng ít hoạt động gây bụi khi xay đá. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác, chế biến, vận chuyển đá, huyện đã chỉ đạo UBND xã Đồng Thành yêu cầu các doanh nghiệp trích kinh phí để hàng ngày tưới và xử lý bụi trên tuyến đường xe chở đá đi qua. Tới đây, UBND huyện Yên Thành sẽ tổ chức thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra xử lý an toàn lao động và môi trường trong khai thác đá...

Xe quá tải gây bụi ở đường đi Châu Hồng, thị trấn Quỳ Hợp. Ảnh: Hải An
Xe quá tải gây bụi ở đường đi Châu Hồng, thị trấn Quỳ Hợp. Ảnh: Hải An

Và những "nhức nhối" ở Quỳ Hợp 

Địa bàn huyện Quỳ Hợp hiện nay tình trạng xe ô tô chở khoáng sản gây bụi ở khá nhiều tuyến đường; điển hình là con đường vào Khu công nghiệp Châu Quang, ngoài gây bụi xe chở khoáng sản còn cày nát đường.

Ông Vi Văn Sáo - Trưởng bản Bành, xã Châu Quang bức xúc nói: Tại Khu công nghiệp Châu Quang, một số doanh nghiệp cứ xả bột đá ra ven đường, gây ô nhiễm môi trường nước và không khí. Rồi xe trọng tải lớn chở đá trắng chạy rầm rập cả ngày lẫn đêm. Bản Bành đã kiến nghị lên xã phải có giải pháp để ngăn chặn xe chở quá tải, chạy nhanh làm hư đường, gây bụi, nhưng chưa được giải quyết. 

Ông Trần Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Châu Quang cho biết thêm: Khu công nghiệp xã Châu Quang hiện có hơn 20 doanh nghiệp chế biến đá trắng, có 3 mỏ đá đang hoạt động. Tất cả xe vận tải khoáng sản đều đi trên con đường này, gây ô nhiễm môi trường. Một số doanh nghiệp trong quá trình xẻ đá xả thải ven đường cũng gây bụi. Xã đã đề nghị lên huyện để có biện pháp xử lý về môi trường cũng như ngăn chặn xe chở quá tải, nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Tuyến đường nối Quốc lộ 48C đi các xã Châu Lộc và Liên Hợp dài khoảng 14 km cũng ở trong tình trạng trên. Tuyến đường toàn xe “hổ vồ” lưu thông nên làm đường xuống cấp nghiêm trọng, vừa gây ồn và ô nhiễm bụi khói. Trên địa bàn 2 xã có trên 10 mỏ đá đang hoạt động. Hầu hết các xe chở đá từ mỏ về xưởng sản xuất đi qua tuyến đường này đều chưa “cắt thùng”. Loại xe “hổ vồ” chở quá tải làm hư hỏng đường, bà con rất bức xúc đã có kiến nghị lên UBND xã và huyện. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn không thuyên giảm. 

Ông Vi Thanh Tường - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp trao đổi: Địa bàn huyện Quỳ Hợp hiện có trên 120 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản, trong đó còn khoảng trên 70 mỏ khoáng sản đang được cấp phép. Huyện đang chỉ đạo Công an huyện tăng cường công tác kiểm tra, xử lý xe quá tải trọng. Yêu cầu các doanh nghiệp cam kết đầu tư hệ thống xử lý để giảm thiểu môi trường.

Đối với các hoạt động gây ô nhiễm trong khai thác chế biến, vận chuyển khoáng sản cần phải có chế tài mạnh, xử lý triệt để, không để dây dưa kéo dài. Cùng với đó tăng cường đội ngũ cán bộ hoạt động trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản cho UBND cấp huyện, cấp xã ở địa bàn tập trung hoạt động khai thác khoáng sản. Ưu tiên, lựa chọn, kêu gọi các doanh nghiệp có năng lực về tài chính, công nghệ và kinh nghiệm đầu tư vào lĩnh vực khai thác, chế biến, tránh tình trạng để cho các đơn vị yếu về năng lực tài chính, công nghệ tham gia khai thác vừa làm thất thoát nguồn tài nguyên, lại gây ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng.

 » Giáo dân Nghệ An vạch trần sự biến chất của linh mục Nguyễn Đình Thục

Hải An

tin mới

Giá vàng giảm, người dân Nghệ An tăng mua

Giá vàng giảm, người dân Nghệ An tăng mua

(Baonghean.vn) - Tuần qua, giá vàng giảm mạnh, người dân tranh thủ mua vàng đầu tư, tích trữ. Theo ghi nhận, thị trường vàng Nghệ An sôi động ở chiều mua, lượng vàng bán ra ở các tiệm vàng tăng khoảng 20%...

Kiểm tra tín hiệu giám sát hành trình VMS trên tàu cá

Xử lý nghiêm vi phạm quy định về giám sát hành trình VMS tàu cá

(Baonghean.vn) - Chiều 23/5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành ven biển triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tập trung phát hiện, điều tra, xác minh thông tin xử lý vi phạm quy định về giám sát tàu cá VMS.

Ngày hội hái mận là hoạt động văn hoá đậm đà bản sắc tại cổng trời Mường Lống. Ảnh: CSCC

Hấp dẫn mùa mận tam hoa nơi 'cổng trời' xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Lên "cổng trời" Mường Lống, du khách không những được tận hưởng khí hậu trong lành, mát mẻ được ví như là Sa Pa của xứ Nghệ, mà còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức vị ngọt mát của mận tam hoa - một đặc sản riêng có của huyện Kỳ Sơn.

Khoan giếng

Chuyện về làng khoan giếng ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Từ lâu xóm Nhân Tiến, xã Tiến Thành (huyện Yên Thành) được nhiều người nhắc đến với tên “làng khoan giếng”, “làng đi soi nước ngầm” bởi đây là nghề đã gắn bó với nhiều gia đình ở xã miền núi này nhiều năm qua.

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

(Baonghean.vn) - Tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế Asean vừa diễn ra ở Singapore, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Asean trực thuộc khuôn khổ giải thưởng ASEAN Award 2024 do các đơn vị, tổ chức thương mại uy tín trong khu vực đăng cai tổ chức.

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

(Baonghean.vn) - Họ - những chàng trai sinh ra từ đá núi, lớn lên trong khốn khó của dân bản, của đồng bào Thái, Mông vùng rẻo cao Kỳ Sơn. Từng bước, từng bước một, họ đang ngày đêm gắng sức mình tạo dựng tương lai cho bản thân và bản làng nơi họ sinh ra và lớn lên bằng những sinh kế mới…

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

(Baonghean.vn) - So với cách đây 1 tháng, giá hành lá tăng mạnh, từ 6.000 đồng lên 11.000 - 12.000 đồng/kg. Nông dân vùng bãi ngang Quỳnh Lưu phấn khởi vì hành được mùa, được giá lại dễ tiêu thụ…

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, các khu vực tỉnh Nghệ An ngày 22/5 trời nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cảnh báo có lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất ở Kỳ Sơn, Tương Dương do mưa cục bộ.

Sản xuất tại Nhà máy may An Hưng (Yên Thành). Ảnh: Thu Huyền

Thấy gì qua xếp hạng PCI?

(Baonghean.vn) - Bảng xếp hạng Chỉ số Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 vừa được công bố cho thấy các hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục có bước tiến. 

Kiểm tra tôm

Người nuôi tôm tại Nghệ An thận trọng thả lứa mới

(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm xuất hiện hiện tượng tôm chết hàng loạt, hiện nay, người nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu rục rịch thả lứa tôm mới. Lần này, quy trình nuôi được siết chặt hơn để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.