Cà chua khô cháy, nông dân vùng rau trọng điểm Nghệ An trắng tay

Việt Hùng- Thanh Yên

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Nắng nóng kéo dài, trong khi nguồn nước tưới cạn kiệt khiến nhiều diện tích cà chua ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bị khô cháy; ước thiệt hại hơn 500 triệu đồng.

Nhìn 1 sào diện tích cà chua đang trong thời kỳ thu hoạch bị khô cháy, quả chín đỏ quăn queo và thân cây khô vàng, ông Hồ Văn Hiệp ở xóm 8, xã Quỳnh Minh cho biết vụ này thất thu khoảng 10 - 12 triệu đồng. Thời điểm này năm ngoái, vườn cà chua xanh tốt, quả đạt năng suất cho gia đình ông thu nhập trên 20 triệu đồng nhưng tại thời điểm này, có khoảng một nửa diện tích cà chua bị khô cháy dù gia đình ngày nào cũng tưới. 

Cà chua chết khô, nông dân Quỳnh Lưu thất thu hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Thanh Yên ảnh 1
Cà chua chết khô, nông dân Quỳnh Lưu thất thu hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Thanh Yên

Đây là vụ cà chua muộn nên gặp đúng thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài. Trước đó, gia đình đã thu hoạch được một nửa, còn lại khoảng 1,5 tấn quả chưa kịp thu hoạch thì bị khô cháy”.

Toàn xã Quỳnh Minh trồng khoảng 25 ha diện tích cà chua, trong đó cơ cấu 6 ha cà chua muộn vào vụ hè tập trung ở xóm 1 và xóm 8. Theo bà con, nếu 1 sào cà chua đạt năng suất sẽ cho từ 2,2 - 2,5 tấn quả. Như vậy, với 6 ha cà chua muộn nếu thu hoạch xong cho năng suất 250 tấn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết đã khiến một nửa diện tích cà chua muộn chưa kịp thu hoạch đã bị cháy, quả khô rụng đầy ruộng.

Dù ngày nào cũng tưới cho cà chua nhưng nắng nóng cực điểm, cà chua vẫn không sống được. Ảnh: Thanh yên ảnh 2
Dù ngày nào cũng tưới cho cà chua nhưng nắng nóng cực điểm, cà chua vẫn không sống được. Ảnh: Thanh yên 
Ông Hồ Mậu Tuân - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Quỳnh Minh cho biết, trong số 6 ha cà chua trồng muộn thì có khoảng 3 ha bị thiệt hại do thời tiết nắng nóng. Bình quân 1 sào cà chua, bà con thiệt hại khoảng 10 - 12 triệu đồng; như vậy bà con toàn xã vụ này thiệt hại trên 500 triệu đồng. Hiện địa phương đang thống kê danh sách các hộ trồng cà chua bị ảnh hưởng do thời tiết để trình lên cấp trên có phương án hỗ trợ cho bà con.
Không chỉ cà chua, cà tím ở Quỳnh Lưu cũng bị hỏng. Ảnh: Thanh Yên ảnh 3
Không chỉ cà chua, cà tím ở Quỳnh Lưu cũng bị hỏng. Ảnh: Thanh Yên
Không chỉ ở xã Quỳnh Minh, nhiều diện tích cà chua, cà tím ở các xã Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng, Quỳnh Văn... cũng bị khô cháy.
Đồ họa: Lâm Tùng
Đồ họa: Lâm Tùng

tin mới

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.