Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

Hoài Thu

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị giao ban Khối Nội chính tháng 6. Tham dự có các đồng chí: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Xử lý nhiều vụ việc vi phạm pháp luật

Tại Hội nghị giao ban Khối Nội chính, các ngành trong khối đã thông báo về tình hình diễn biến an ninh, trật tự và phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án xảy ra trong tháng. Trong đó, đáng chú ý có một số nội dung nổi bật về kết quả phát hiện, xử lý các vi phạm về an ninh, trật tự, các loại tội phạm vi phạm pháp luật về buôn bán, tàng trữ ma tuý; tội phạm tham nhũng, quản lý thị trường…

Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Văn Thông chủ trì hội nghị. Ảnh: H.T

Cụ thể, tháng 6 có sự đột biến về bắt giữ, xử lý các vụ việc về ma túy với 227 vụ, 287 đối tượng phạm tội về ma túy, thu 7,95 kg hêrôin, 0,5 kg ma túy đá, 18.200 viên ma túy tổng hợp.

Đáng chú ý, các đối tượng hoạt động phạm tội ma túy có trang bị vũ khí nóng có dấu hiệu gia tăng (lực lượng chức năng đã thu giữ gần 20 khẩu súng các loại). Các đối tượng phạm tội còn có thái độ chống trả quyết liệt lực lượng chức năng. Ví như sự việc 1 cán bộ Công an huyện Quế Phong bị thương do đối tượng buôn bán ma túy chống trả, dùng súng bắn.

Đối với tội phạm về tham nhũng, chức vụ, trong tháng đã bắt, khởi tố 6 vụ, 11 bị can ở các huyện Quỳ Hợp, Tân Kỳ, Quỳnh Lưu, Diễn Châu và ở một công ty kinh doanh.

Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án ảnh 2

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc cho ý kiến về xử lý các vụ việc phức tạp, kéo dài, được dư luận quan tâm. H.T

Trong tháng 6, các lực lượng chức năng cũng phát hiện, xử lý 310 vụ việc, 341 đối tượng vi phạm pháp luật về trật tự quản lý kinh tế, môi trường. Nổi lên chủ yếu là các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ (126 vụ việc, 126 đối tượng), vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tiếp tục tăng cường các biện pháp đấu tranh

Dự báo tình hình về an ninh, trật tự thời gian tới có thể còn có những vấn đề tiềm ẩn phức tạp, vì vậy, công tác dự báo để kịp thời phát hiện, xử lý đóng vai trò quan trọng. Hội nghị đề nghị đại diện các ngành trong khối lưu ý công tác dự báo, bám nắm địa bàn, lĩnh vực, nhất là tình hình hoạt động của các loại tội phạm về ma túy, mua bán người, buôn lậu, gian lận thương mại, khai thác, vận chuyển lâm sản, khoáng sản, xuất, nhập cảnh trái phép...

Một số công trình, dự án trọng điểm đang thi công trên địa bàn tỉnh tiếp tục tiềm ẩn phức tạp về an ninh, trật tự do một số đối tượng cực đoan kích động chống đối, các ngành ngoài xử lý theo quy định của pháp luật cần tăng cường nắm tình hình, tăng cường tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận.

Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án ảnh 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long cho biết, UBND tỉnh sẽ tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với các ngành Khối Nội chính, đẩy mạnh cải cách hành chính để giải quyết các vụ việc, vụ án. Ảnh: H.T

Tại hội nghị, các đại biểu cũng thống nhất các nội dung công tác trọng tâm trong tháng 7/2022. Trong đó, lực lượng vũ trang tiếp tục duy trì quân số trực sẵn sàng chiến đấu; phối hợp với các lực lượng, chính quyền địa phương tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo. Chuẩn bị tốt công tác diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh và diễn tập phòng thủ dân sự ứng phó với thảm họa cháy nổ, chất độc hóa học và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh năm 2022.

Các lực lượng chức năng chủ động nắm chắc tình hình, giải quyết có hiệu quả các vụ việc nổi lên liên quan đến an ninh quốc gia. Phối hợp giải quyết tốt các vụ việc phức tạp trong vùng giáo, nhất là các vi phạm pháp luật trên lĩnh vực đất đai. Thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh biên giới, miền núi, dân tộc, an ninh nông thôn, an ninh nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh thông tin, an ninh mạng. Bảo vệ an toàn tuyệt đối các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khách quốc tế đến thăm và làm việc, các mục tiêu trọng điểm, sự kiện chính trị, xã hội lớn...

Đẩy mạnh đấu tranh trấn áp các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm giết người, cướp, cướp giật tài sản, mua bán người, chống người thi hành công vụ, tội phạm lợi dụng mùa Hè để hoạt động, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm liên quan “tín dụng đen”, tội phạm ma túy, các hành vi khai thác khoáng sản trái phép...

Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án ảnh 4

Các đại biểu báo cáo tiến độ, cho ý kiến về xử lý các vụ việc, vụ án. Ảnh: H.T

Tăng cường phối hợp, thực hiện tốt công tác tiếp nhận, phân loại, giải quyết tin báo, kiến nghị khởi tố, bắt giam giữ, điều tra, xử lý tội phạm... Nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực qua công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, giải quyết tố cáo.

Phối hợp làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy, nhất là công tác phòng, chống cháy rừng trong mùa nắng nóng, làm tốt công tác tìm kiếm cứu nạn và phòng, chống đuối nước cho trẻ em trong dịp nghỉ Hè.

Thực hiện tốt tiếp công dân, đối thoại trực tiếp với công dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của công dân theo Quy định số 11-QĐ/TW, ngày 18/02/2013 của Bộ Chính trị. Tập trung giải quyết các vụ việc, vụ án đã được Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo tại các kỳ giao ban khối hàng tháng và kịp thời báo cáo Thường trực Tỉnh ủy các vụ việc.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 13/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 13/8

(Baonghean.vn) - Tỉnh uỷ Nghệ An ban hành Nghị quyết về chuyển đổi số; Nhiều chính sách mới hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ; Học sinh Nghệ An sẽ tựu trường vào ngày 29/8; Nhiều hiệu trưởng bị vạ lây vì người nhà giáo viên vay tiền online; Hạ tầng khu công nghiệp Hưng Đông loay hoay hai thập kỷ… Đây là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 13/8
Đọc truyện đêm khuya: Ranh con tên Ly [Phần 1-2] (Tác giả Song Hà)

Đọc truyện đêm khuya: Ranh con tên Ly [Phần 1-2] (Tác giả Song Hà)

(Baonghean.vn) - Thể theo yêu cầu của nhiều quý thính giả bày tỏ mong muốn được nghe thêm những tác phẩm có tính hài hước, vui vẻ của tác giả Song Hà, trong chương trình đêm nay, chúng tôi giới thiệu đến các bạn truyện dài mang tên “Ranh con tên Ly”. Nhân vật trong truyện có tên là Ly Ốc - mà theo chia sẻ của tác giả - được lấy nguyên mẫu từ một người con gái có thực ở ngoài đời. Bụi bặm, đanh đá, có phần bốp chát chua ngoa, nhưng ẩn sâu là một tâm hồn nhạy cảm. Với lối viết gần gũi, văn phong chân chất, hình tượng ranh con tên Ly hiện ra đầy sinh động và cuốn hút. Mời các bạn lắng nghe phần 1 và 2 của truyện dài này, qua giọng đọc Trần Phú.
Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

(Baonghean.vn) - Hãng thông tấn TASS ngày 12/8 dẫn lời Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga - ông Alexander Darchiyev cho biết, Nga đã cảnh báo Mỹ rằng quan hệ ngoại giao sẽ bị tổn hại nặng nề và thậm chí có thể bị cắt đứt nếu Nga bị liệt vào danh sách "nhà nước tài trợ khủng bố".
Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

(Baonghean.vn) - Những năm 2020 trở về trước, toàn thị xã Cửa Lò có khoảng 33ha đất bỏ hoang, tập trung ở các phường Nghi Hoà, Nghi Hương… Sau 2 năm vận động nhân dân bám ruộng, kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, những cánh đồng hoang hóa, cỏ dại và năn lác cao quá đầu người nay thành những trang trại trù phú, những cánh đồng ngô, đồng dưa cho thu nhập cao.
Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Nhạc sĩ

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.
Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

(Baonghean.vn) - Từng được kỳ vọng trở thành một cụm công nghiệp hiện đại, là một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Bắc đô thị Vinh; thế nhưng, đến nay sau gần 20 năm  triển khai xây dựng, Dự án Cụm công nghiệp nhỏ tại xã Hưng Đông vẫn chưa thể hoàn thành.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.