Các nhà khai thác di động trên thế giới được hưởng lợi từ hoạt động kinh doanh 5G như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Sự ra đời của công nghệ 5G đã mang lại nhiều hứa hẹn cho các doanh nghiệp viễn thông trên thế giới. Theo nghiên cứu của Công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường Grand View Research (Mỹ), quy mô thị trường dịch vụ 5G toàn cầu đạt 48,25 tỷ USD trong năm 2021 và dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu 2.208,2 tỷ USD vào năm 2030, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 56,7% trong giai đoạn 2022- 2030.

Các dịch vụ thông tin di động 5G cho phép tạo ra một môi trường di động và kết nối hoàn chỉnh bằng cách cung cấp đa dạng các kịch bản ứng dụng và mô hình kinh doanh cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Hơn nữa, tốc độ dữ liệu nhanh hơn và độ trễ cực thấp được cung cấp bởi công nghệ 5G sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng khi sử dụng các dịch vụ 5G như trò chơi dựa trên điện toán đám mây; trò chơi dựa trên thực tế ảo (VR: Virtual Reality); phát video độ nét cực cao và nhiều ứng dụng cao cấp khác.

Các nhà khai thác di động trên thế giới được hưởng lợi từ hoạt động kinh doanh 5G như thế nào? ảnh 1

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc (MSIT), số liệu thống kê vào tháng 6 năm 2022 cho thấy mức sử dụng dữ liệu trung bình trên mỗi khách hàng 5G đạt 26,8 Gigabyte, cao hơn 3 lần so với mức sử dụng dữ liệu trung bình trên mỗi khách hàng 4G (8,2 Gigabyte).

Tại Trung Quốc, số liệu thống kê cũng cho thấy mức sử dụng dữ liệu trung bình trên mỗi khách hàng 5G cao hơn 2 lần so với mức sử dụng dữ liệu trung bình trên mỗi khách hàng 4G.

Trong khi đó, tại Phần Lan, người dùng điện thoại thông minh 5G của nhà khai thác di động DNA tiêu thụ 33 Gigabyte dữ liệu mỗi tháng vào năm 2021, cao hơn 15% so với người dùng điện thoại thông minh 4G và cao hơn gần 7 lần so với người dùng điện thoại thông minh 3G, trong khi người sử dụng modem 5G tiêu thụ 231 Gigabyte mỗi tháng, cao hơn 115% so với mức sử dụng của modem 4G.

Các nhà khai thác di động 5G ở một số thị trường đã sử dụng gói dịch vụ dựa trên nội dung để khuyến khích chi tiêu hàng tháng cao hơn và cho phép người dùng tiếp cận với các dịch vụ nội dung nâng cao của 5G như trò chơi trên đám mây, phát video độ nét cực cao và thực tế ảo/thực tế ảo tăng cường (AR/VR). Những động lực về giá cả và trải nghiệm người dùng này đang góp phần làm tăng mức doanh thu trung bình trên một khách hàng (ARPU) lên từ 10% đến 20% khi người dùng nâng cấp từ 4G lên 5G.

Các số liệu khảo sát cho thấy, doanh thu trung bình trên một khách hàng sử dụng mạng 5G cao hơn 1,3 lần so với khách hàng sử dụng mạng 4G ở Mỹ và cao hơn 1,6 lần ở Hàn Quốc và Trung Quốc.

Bên cạnh đó, thị trường truy cập vô tuyến cố định 5G cũng đã tạo ra một nguồn doanh thu mới khi số lượng các nhà khai thác di động đầu tư vào thị trường này ngày càng tăng lên trên phạm vi toàn cầu.

Truy cập vô tuyến cố định 5G là một giải pháp truy cập băng rộng vô tuyến dựa trên nhu cầu thị trường băng rộng, phát huy tối đa các đặc tính của phạm vi phủ sóng vô tuyến, triển khai nhanh và với công năng như mạng cáp quang. Giải pháp này sẽ giúp các nhà khai thác di động rút ngắn chu kỳ xây dựng mạng lưới của họ và tiết kiệm chi phí xây dựng mạng.

Ứng dụng truy cập vô tuyến cố định 5G đã mang lại nguồn doanh thu tốt cho các nhà khai thác di động tại các quốc gia vùng Vịnh, Hoa Kỳ và một số thị trường châu Âu như Phần Lan, Áo, Đức và Thụy Sĩ.

Chẳng hạn như nhà khai thác di động Magenta của Áo và Sunrise của Thụy Sĩ đã tạo ra nguồn thu mới từ việc triển khai dịch vụ truy cập vô tuyến cố định 5G tại các khu vực không có kết nối cáp quang. Tại các thị trường quốc gia vùng Vịnh, truy cập vô tuyến cố định 5G đã làm tăng doanh thu của nhà khai thác di động Zain ở Ả Rập Saudi và Kuwait lên hơn 30% so với 4G, trong khi nhà khai thác di động T-Mobile của Hoa Kỳ đã có hơn 1,5 triệu khách hàng sử dụng truy cập vô tuyến cố định 5G, đóng góp khoảng 1,5% doanh thu trả sau của nhà mạng.

Bên cạnh việc tạo ra nguồn thu mới từ các nội dung nâng cao của 5G, triển khai ứng dụng truy cập vô tuyến cố định 5G thì các nhà khai thác di động trên toàn cầu cũng đang nhắm mục tiêu vào mạng 5G dùng riêng như một lĩnh vực kinh doanh mới.

Mạng 5G dùng riêng là mạng di động 5G dành riêng cho tổ chức, doanh nghiệp sử dụng để kết nối máy móc, phương tiện, con người trong khuôn viên, trong nhà máy hoặc trên một phạm vi nhất định và tách biệt với mạng thông tin di động công cộng.

Mạng 5G dùng riêng có thể cung cấp độ trễ thấp, băng thông cao và kết nối an toàn, tin cậy trong nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau như sản xuất, hậu cần, năng lượng, khai thác và giáo dục…

Báo cáo của Grand View Research cho biết,quy mô thị trường mạng 5G dùng riêng toàn cầu đạt 1,38 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến ​​sẽ đạt 41,02 tỷ USD vào năm 2030, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 49,0% trong giai đoạn 2022 - 2030.

Đánh giá về vùng phủ sóng của mạng di động 5G, Công ty Phân tích chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho biết, mạng 5G đã phủ sóng 27% dân số thế giới trong năm 2021 và tiếp tục tăng lên nhanh chóng trong những năm tới khi các nhà khai thác di động trên toàn cầu đẩy nhanh việc triển khai mạng 5G.

Số liệu của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSA) cho biết, tính đến cuối tháng 6/2022, trên toàn cầu đã có 496 nhà khai thác di động tại 150 quốc gia/vùng lãnh thổ đã đầu tư vào 5G, thông qua các cuộc thử nghiệm hoặc đã lên kế hoạch hoặc đã triển khai trong thực tế, trong đó có 215 nhà khai thác di động đã cung cấp các dịch vụ 5G thương mại.

Việc mở rộng vùng phủ sóng 5G trên phạm vi toàn cầu cũng đã thúc đẩy việc tiêu thụ điện thoại thông minh 5G tăng lên. Tính đến cuối tháng 3 năm 2022, các nhà sản xuất điện thoại di động đã bán được hơn 500 triệu điện thoại thông minh 5G. Riêng trong quý 1/2022, điện thoại thông minh 5G đã chiếm 42% doanh số bán điện thoại di động trên toàn cầu. Các chuyên gia về điện thoại thông minh của Strategy Analytics dự báo rằng điện thoại thông minh 5G sẽ chiếm 60% doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu vào quý 4/2022.

Doanh thu từ các dịch vụ di động trên toàn cầu hiện đang tăng trưởng hơn 4% mỗi năm, đây được cho là mức tăng trưởng chưa từng có kể từ năm 2012, trong đó doanh thu từ các dịch vụ 5G đã có đóng góp quan trọng vào mức tăng trưởng này.

Tại Việt Nam, tính đến tháng 6/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) đã cấp phép thử nghiệm 5G cho 3 nhà khai thác di động bao gồm Viettel, VinaPhone và MobiFone tại 40 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong năm 2022, Bộ TT&TT khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục thử nghiệm những ứng dụng của 5G, đánh giá nhu cầu của thị trường, phương án kỹ thuật để xây dựng phương án kinh doanh hiệu quả nhất khi được cấp phép chính thức.

Đánh giá về tiềm năng của mạng 5G, ông Denis Brunetti, Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào cho biết, đến năm 2025, 5G có khả năng đóng góp vào sự tăng trưởng GDP của Việt Nam từ 7,3 đến 7,4% bởi công nghệ này có thể nâng cao năng suất lao động, hiệu suất làm việc của doanh nghiệp. Ngoài ra, 5G còn góp phần phát triển về mặt xã hội và kỹ năng số của người dân Việt Nam, từ đó tạo ra những công việc liên quan tới khoa học, công nghệ, môi trường, sản xuất. Đến năm 2030, 5G dự kiến đem lại cho các nhà khai thác di động Việt Nam doanh thu 1,5 tỷ USD./.

Tài liệu tham khảo

[1]. https://www.telecomlead.com/5g/how-telecom-operators-benefited-from-5g-business-strategy-analytics-106022

[2]. https://www.grandviewresearch.com/industry-analysis/5g-services-market

[3].https://www.grandviewresearch.com/industry-analysis/private-5g-network-market#:~:text=The%20global%20private%205G%20network,49.0%25%20from%202022%20to%202030.

[4].https://ictnews.vietnamnet.vn/vien-thong/40-tinh-thanh-pho-da-duoc-phu-song-5g-415668.html

[5]. GSA: Evolution from LTE to 5G - July 2022

Tin mới

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.