Các vị chức sắc tôn giáo, giáo dân Nghệ An bày tỏ kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Công Kiên - Đức Anh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025, các vị chức sắc tôn giáo và bà con giáo dân đã gửi gắm tâm tư, nguyện vọng và thể hiện niềm tin, kỳ vọng ở chặng đường phía trước.
Nghệ An đang từng ngày phát triển đời sống vật chất, tinh thần của người dân đang dần khởi sắc. Ảnh: Xuân Thủy
Nghệ An đang từng ngày phát triển đời sống vật chất, tinh thần của người dân đang dần khởi sắc. Ảnh: Xuân Thủy

Linh mục Nguyễn Đăng Điền (Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh) 

Trong thời gian qua, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh đã góp phần xóa bỏ ngăn cách lương - giáo, cùng xã hội tạo nên sự ổn định trong đời sống mọi mặt. Riêng tỷ lệ hộ khá, giàu trong đồng bào Công giáo năm 2015 là 51,2%, hiện nay tăng lên 53%, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 9%.

Ảnh:
Ảnh: Đức Anh

Phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được các quý cha, Hội đồng Mục vụ giáo xứ, giáo họ, cộng đoàn giáo dân tích cực hưởng ứng. Trong 5 năm qua, bà con giáo dân đã hiến 109.543 m2 đất, tháo dỡ 78.380m tường bao, chặt bỏ 5.230 cây các loại, đóng góp 54.646 ngày công và 294,6 tỷ đồng, làm được 317.000 m2 đường bê tông, góp phần làm cho diện mạo quê hương xứ, họ ngày càng khang trang, sạch, đẹp, góp phần đưa 102 xã có đồng bào Công giáo đạt tiêu chuẩn nông thôn mới.

Trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025, với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh và một linh mục Công giáo, tôi luôn mong muốn xã hội hướng tới cuộc sống xã hội tốt đẹp. Tôi luôn mong muốn và tin tưởng Đảng, Nhà nước sẽ thực thi các chính sách để xây dựng xã hội tốt đẹp, phấn đấu đạt mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Tôi cũng mong muốn Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền tiếp tục đẩy mạnh công cuộc phòng, chống tham nhũng, góp phần hạn chế vấn nạn này để giữ trọn niềm tin của nhân dân…

Clip: Đức Anh - Công Kiên

Đại đức Thích Định Tuệ (Trụ trì chùa Đức Hậu, TP. Vinh; Ủy viên Thường trực Ban Trị sự, Trưởng ban Phật giáo quốc tế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An).

Mặc dù Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An mới được thành lập từ năm 2011 nhưng đời sống tâm linh của bà con phật tử trên địa bàn trong thời gian qua đã thực sự được quan tâm. Các ngôi chùa cổ được phục dựng bởi sự đồng thuận, tạo điều kiện của các cấp chính quyền và đã đi vào hoạt động có nề nếp. Có thể kể đến các chùa như Đại Tuệ, Đức Hậu, cổ Am, Phúc Lạc, chùa Diệc, chùa Gám… trở thành điểm tu tập, gửi gắm đời sống tâm linh cho bà con phật tử khắp các vùng quê. Nhiều ngôi chùa đã có các nhà sư về trụ trì, hướng dẫn việc tu tập và định hướng tâm linh cho bà con phật tử.

Ảnh
Ảnh: Đức Anh

Từ đó, góp phần làm nên sự phong phú và chiều sâu trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân Nghệ An. Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX sắp diễn ra, với tư cách là một tu sỹ Phật giáo, tôi mong muốn Đại hội tiếp tục ủng hộ để Phật giáo phát triển ở Nghệ An. Tôi tin chắc điều đó sẽ tạo động lực để bà con phật tử tiếp tục hướng tới cuộc sống an lạc, vui vẻ và có những đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của địa phương.

Clip: Đức Anh - Công Kiên

Ông Hoàng Văn Thái (Bí thư Chi bộ xóm 5, xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc)

Xóm 5 của chúng tôi là một xóm đặc thù, có 165 hộ, gần 700 khẩu với hơn 70% giáo dân. Với tinh thần đoàn kết lương - giáo, bà con luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới.

giáo dân
Ảnh: Đức Anh

Là một cán bộ, đảng viên, hiện là Bí thư chi bộ, cũng là một giáo dân, trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025, tôi mong muốn Đại hội sẽ bầu ra được BCH có đức, có tài, phát huy tính tiên phong, gương mẫu, có tầm nhìn và bản lĩnh để đưa quê hương Nghệ An sớm trở thành tỉnh khá như sinh thời Bác Hồ hằng mong mỏi.

Tôi cũng mong muốn các chủ trương, chính sách của Đảng được phổ biến đến nhân dân để bà con thấm nhuần và thực hiện. Và mong muốn Đảng quan tâm hơn nữa tới người dân lao động ở nông thôn, để đời sống vật chất và tinh thần được tiếp tục nâng cao. 

Clip: Đức Anh - Công Kiên

Tin mới

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.