Cán bộ địa chính có dấu hiệu tội phạm, xã chỉ kiến nghị xử lý hành chính

(Baonghean) - Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, bà Lê Thị Hương Giang - cán bộ địa chính xã Quỳnh Châu (Quỳnh Lưu) “ép” người dân cắt 1.050m2 đất, hưởng lợi trên 350m2 đất, chiếm đoạt tiền của người dân.

Trục lợi trên tài sản người dân

Anh Hồ Tiến Nam và vợ là Nguyễn Thị Hồng Sương (con trai, dâu của ông Hồ Tiến Ngũ và bà Hồ Thị Lan), trú xóm Đông Hồng, xã Quỳnh Châu (Quỳnh Lưu) gửi đơn đến Báo Nghệ An tố cáo bà Lê Thị Hương Giang – cán bộ địa chính xã Quỳnh Châu lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 1.050m2 đất của gia đình ông Ngũ, bà Lan, sau đó chia nhau với cán bộ huyện.

Chị Nguyễn Thị Hồng Sương được bà Hồ Thị Lan ủy quyền giải quyết các vấn đề liên quan, mong muốn được trả lại 1.050m2 đất của gia đình. Ảnh: P.B
Chị Nguyễn Thị Hồng Sương được bà Hồ Thị Lan ủy quyền giải quyết các vấn đề liên quan, mong muốn được trả lại 1.050m2 đất của gia đình. Ảnh: P.B

Đơn nêu, năm 2011, bà Lê Thị Hương Giang đến gia đình và có trao đổi là hiện nay có dự án mới mở đường đi qua nhà và Nhà nước sẽ lấy đất của gia đình. Vì vậy, gia đình nên làm thủ tục đất đai vào bìa để có quyền lợi sau này, không thì sẽ mất đất. Sau đó, bà Giang nói với gia đình là muốn làm được bìa thì phải đưa cho bà Giang 300 triệu đồng hoặc phải cho bà Giang 600m2 đất (rộng 30m, dài 20m).

“Thời điểm đó, bố mẹ tôi đã già yếu, gia đình không có tiền mặt nên đã phải chấp nhận đổi 600 m2 đất để làm bìa, thay vì đưa 300 triệu đồng”, chị Sương, người được bà Lan viết giấy ủy quyền cho biết.

Tuy nhiên trên thực tế, diện tích đất mà bà Giang “cắt” của gia đình ông Ngũ, bà Lan là 1.050 m2. Trong đó, 350 m2 đất của bà Giang nhưng được đứng tên là Hồ Thị Thanh Bình (cán bộ văn hóa xã Quỳnh Châu). Còn 700 m2 đang được mang tên ông Hồ Văn Hường (xóm 10b, xã Quỳnh Châu).

Thửa đất 700m2 đang mang tên ông Hồ Văn Hường, hiện ông này đang sử dụng. Ảnh: P.B
Thửa đất 700m2 đang mang tên ông Hồ Văn Hường, hiện ông này đang sử dụng. Ảnh: P.B

Xã Quỳnh Châu cho rằng, ông Ngũ và bà Lan đã chuyển nhượng 700 m2 này cho gia đình ông Võ Văn Công (trú phường Quỳnh Xuân, TX Hoàng Mai). Sau đó, ông Công lại bán lại cho ông Nguyễn Đình Thắng (thời điểm năm 2012 là Giám đốc Văn phòng ĐKQSD đất huyện Quỳnh Lưu, hiện là Phó phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu).

Đến năm 2017, ông Thắng bán lại thửa đất trên cho bà Giang với giá 380 triệu đồng, sau đó bà Giang lại bán thửa đất trên cho ông Hồ Văn Hường với giá 490 triệu đồng. Song bà Giang lại cho rằng, chính ông Nguyễn Đình Thắng là người đã nhờ bà làm hồ sơ chuyển nhượng từ ông Ngũ, bà Lan sang cho ông Võ Văn Công.

Tuy nhiên, bà Lan lại khẳng định, bà không hề biết ông Võ Văn Công là ai và chưa bao giờ ký vào thủ tục chuyển nhượng đất cho ông Công. Hơn nữa, ông Công cũng không trực tiếp ký vào hợp đồng chuyển nhượng mà do bà Giang ký thay. Sau đó, bà Giang tiếp tục lập hồ sơ và tiếp tục ký thay cho ông Công để chuyển nhượng thửa đất trên cho ông Hường.

Đối với hợp đồng chuyển nhượng 350m2 đất giữa gia đình ông Ngũ, bà Lan cho bà Lê Thị Thanh Bình thì bà Lan cũng khẳng định, không bán đất cho bà Bình. Hơn nữa, trong hợp đồng chuyển nhượng này bà Bình cũng không ký mà bà Giang là người ký thay.

Thửa đất 350m2 đang mang tên Hồ Thị Thanh Bình nhưng thực chất là đất của Lê Thị Hương Giang. Ảnh: P.B
Thửa đất 350m2 đang mang tên Hồ Thị Thanh Bình nhưng thực chất là đất của Lê Thị Hương Giang. Ảnh: P.B

Mặc dù bà Giang đã giả mạo chữ ký của bà Bình, ông Công, bà Lan trong các hợp đồng chuyển nhượng nhưng UBND xã Quỳnh Châu vẫn chứng thực cho các hợp đồng này là không đúng với quy định về chứng thực.

Sau khi nhận đơn tố cáo của công dân, UBND xã Quỳnh Châu đã thành lập tổ xác minh. UBND xã Quỳnh Châu kết luận, bà Lê Thị Hương Giang đã lạm dụng quyền hạn, sử dụng thông tin liên quan đến hoạt động công vụ của lĩnh vực mình phụ trách, để thỏa thuận với gia đình ông Ngũ, bà Lan một số nội dung liên quan đến cấp đổi, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bà Giang đã kê khống số tiền chi phí mà gia đình phải trả để hưởng lợi số tiền chênh lệch và số tiền 30 triệu đồng chị Hồ Thị Thanh Bình cùng góp vào.

Hành vi của bà Giang được xác định vi phạm Luật Cán bộ công chức, quy định những việc cán bộ, công chức không được làm, đó là “Lợi dụng, lạm dụng nhiệm vụ, quyền hạn, sử dụng thông tin liên quan đến công vụ để vụ lợi”. Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu yêu cầu tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của bà Giang và cán bộ Tư pháp – Hộ tịch.

UBND xã Quỳnh Châu cũng khẳng định, bà Lê Thị Hương Giang đã chiếm đoạt 9 triệu đồng của gia đình bà Nguyễn Thị Thân (xóm 4B). Cụ thể, khi bà Thân đến trụ sở UBND xã Quỳnh Châu làm thủ tục cấp đổi giấy CNQSD đất, tách thửa cho con thì Giang yêu cầu bà Thân đưa 24 triệu đồng mới làm được. Giang sau đó đã làm thủ tục hết 15 triệu đồng, còn 9 triệu đồng “bỏ túi”.

Dấu hiệu tội phạm đã rõ

Không đồng tình với một số nội dung kết luận của Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu, ông Hồ Tiến Nam tiếp tục có đơn gửi UBND tỉnh, UBND huyện Quỳnh Lưu. UBND huyện Quỳnh Lưu đã thành lập tổ công tác để rà soát việc Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu giải quyết đơn tố cáo đối với bà Lê Thị Hương Giang.

Tổ công tác cho rằng, UBND xã Quỳnh Châu kết luận việc chuyển nhượng 350m2 đất của gia đình bà Lan cho bà Giang là thỏa thuận dân sự, bà Giang không chiếm đoạt 350m2 đất là chưa chính xác.

Trên thực tế, việc gia đình bà Lan đồng ý chuyển nhượng cho bà Giang 350m2 đất không phải là tự nguyện, mà do áp lực từ việc bà Giang đòi tiền công 300 triệu đồng để làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Hơn nữa, bà Giang tự định giá đất của gia đình bà Lan chỉ 10 triệu đồng/m2 là thấp hơn giá thị trường tại thời điểm đó là 25 triệu đồng/m2.

Lê Thị Hương Giang cung cấp thông tin không đúng về dự án mở rộng đường để lừa gia đình ông Ngũ, bà Lan. Ảnh: P.B
Lê Thị Hương Giang cung cấp thông tin không đúng về dự án mở rộng đường để lừa gia đình ông Ngũ, bà Lan. Ảnh: P.B

Ông Hoàng Văn Bộ - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cũng thống nhất với kết luận của Tổ công tác: Hành vi của bà Lê Thị Hương Giang là vi phạm các quy định của Nhà nước về đất đai, chứng thực, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ. Mục đích của bà Giang là để hưởng số tiền 30 triệu đồng và hưởng quyền lợi đối với diện tích 350m2 đất mang tên Hồ Thị Thanh Bình; gây thiệt hại về đất cho gia đình bà Hồ Thị Lan.

Đối chiếu với Luật Phòng chống tham nhũng 2005 thì hành vi của bà Giang là “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi”. Còn đối chiếu với Bộ Luật Hình sự năm 2015 thì hành vi của bà Giang có dấu hiệu tội phạm của tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu chỉ kết luận hành vi của bà Giang là “Lợi dụng, lạm dụng nhiệm vụ, quyền hạn, sử dụng thông tin liên quan đến công vụ để vụ lợi”, nhưng không chuyển hồ sơ đến Cơ quan điều tra hoặc Viện Kiểm sát nhân dân huyện để xử lý theo quy định mà chỉ kiến nghị UBND huyện xử lý kỷ luật hành chính là thực hiện không đầy đủ quy định của Luật Tố cáo 2018.

Xã Quỳnh Châu chưa làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch xã và 2 phó Chủ tịch xã liên quan đến các sai phạm của bà Lê Thị Hương Giang, cán bộ địa chính. Ảnh: P.B
Xã Quỳnh Châu chưa làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch xã và 2 phó Chủ tịch xã liên quan đến các sai phạm của bà Lê Thị Hương Giang, cán bộ địa chính. Ảnh: P.B

Sai phạm của bà Lê Thị Hương Giang thì đã rõ, nhưng trách nhiệm của những cá nhân liên quan tại UBND xã Quỳnh Châu chưa được làm rõ. Ngoài trách nhiệm của công chức Địa chính và Tư pháp – Hộ tịch, trách nhiệm của Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách Kinh tế, Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách Văn hóa - Xã hội và Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu chưa được xác định.

Vì vậy, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu đã giao trách nhiệm cho Trưởng phòng Nội vụ xem xét, tham mưu UBND huyện xử trách nhiệm của các cá nhân trên. Đồng thời, yêu cầu Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quỳnh Lưu xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngoài gia đình ông Hồ Tiến Nam, 14 hộ dân khác trên địa bàn xã Quỳnh Châu cũng phản ánh bà Lê Thị Hương Giang đã nhiều lần “lấy tiền”, “đòi đất” khi người dân đi làm các thủ tục liên quan đến đất đai. Lãnh đạo Công an huyện Quỳnh Lưu cho biết, cơ quan công an đã nhận được hồ sơ do UBND xã Quỳnh Châu chuyển đến và sẽ điều tra toàn diện các nội dung người dân tố cáo, phản ánh theo đúng quy định pháp luật.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.