Cán bộ thanh tra bị tố nhận 50.000 USD

UBND TP.Hồ Chí Minh vừa có công văn gửi Thanh tra TP, UBND huyện Bình Chánh cùng các đơn vị liên quan về việc giải quyết đơn tố cáo của công dân liên quan đến hoạt động xây dựng tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh.

Dân liên tục tố cáo

Trước đó, bà Đặng Ngọc Hân và các ông Đặng Hùng Cường, Dương Văn Hải bị tố cáo xây dựng sai phép và không phép nhiều công trình tại xã Đa Phước. Năm 2014, Thanh tra TP đã lập tổ xác minh vụ việc.

Theo kết luận của Thanh tra TP, ba người trên đã xây dựng sai phép 10 công trình, không phép hai công trình. Bà Hân còn tự san lấp phần mương thoát nước để làm đường hẻm; xây dựng hẻm không có giấy phép xây dựng, không đáp ứng yêu cầu hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Tháng 3-2015, chủ tịch UBND TP ra Thông báo kết luận 1368 kết luận nội dung tố cáo và chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc. Tuy nhiên, đến tháng 6-2015, TP tiếp tục nhận được đơn của công dân tố cáo cán bộ Thanh tra TP và một số cán bộ xã Đa Phước “tham nhũng khi tiến hành xác minh, xử lý đơn tố cáo liên quan đến hoạt động xây dựng của bà Hân, ông Cường và ông Hải”. Theo tố cáo, cán bộ thanh tra đã nhận hối lộ 50.000 USD, tiền hay tài sản khác của các ông bà nói trên và một số cán bộ xã Đa Phước thông qua ông Nguyễn Thành Niệm (cán bộ địa chính xã này).

Công văn của UBND TP gửi Thanh tra TP, UBND huyện Bình Chánh cùng các đơn vị liên quan về việc giải quyết đơn tố cáo của công dân. Ảnh: XH
Công văn của UBND TP gửi Thanh tra TP, UBND huyện Bình Chánh cùng các đơn vị liên quan về việc giải quyết đơn tố cáo của công dân. Ảnh: XH

Chánh văn phòng “vượt mặt” chủ tịch

Công văn ngày 6-5 của UBND TP nêu: Sau khi kiểm tra, TP chưa xác định tổ xác minh của chánh Thanh tra TP nhận hối lộ như đơn tố cáo của công dân. Tuy nhiên, về việc thực hiện Kết luận 1368 của UBND TP đang có vấn đề.

Cụ thể, sau khi có kết luận của chủ tịch UBND TP, ông Huỳnh Văn Phạm Hồng, Chánh Văn phòng UBND huyện Bình Chánh, đã ký Công văn 1405 xử lý cho tồn tại các công trình xây dựng sai phép, không phép của bà Hân, ông Cường và ông Hải vượt mật độ so với quy định. Theo UBND TP, việc này là không đúng quy định tại Nghị định 121/2013 và Thông tư 02/2014 của Bộ Xây dựng về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

TP cũng cho rằng ông Hồng là chánh văn phòng nhưng đã thừa lệnh chủ tịch UBND huyện Bình Chánh ký công văn nêu trên để báo cáo UBND TP và Thanh tra TP (cùng với Công văn 49/2016 để báo cáo về tiến độ thực hiện kết luận của chủ tịch UBND TP) là “chưa đảm bảo về thẩm quyền ký văn bản báo cáo cơ quan cấp trên. Việc ký thừa lệnh này không báo cáo, xin ý kiến chủ tịch UBND huyện, không có ý kiến chỉ đạo hoặc ủy quyền của chủ tịch huyện”. Đồng thời, không thực hiện đúng quy chế về tổ chức hoạt động của Văn phòng UBND huyện Bình Chánh.

“Việc ông Hồng lý giải nội dung Công văn 1405 do ông ký chỉ nhằm thông tin, báo cáo tiến độ thực hiện Kết luận 1368 là chưa nghiêm túc nhận sai sót. Vì nội dung công văn thể hiện quan điểm kết luận, xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng của bà Hân, ông Cường, ông Hải nhưng việc xử lý này chưa đúng với chỉ đạo của TP và chưa phù hợp với quy định của pháp luật” - văn bản của TP thông tin.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cũng chịu trách nhiệm liên đới khi chưa báo cáo, xin ý kiến chủ tịch huyện mà đồng ý để chánh văn phòng ký công văn thừa lệnh chủ tịch huyện.

“Người ký báo cáo không đủ thẩm quyền, nội dung báo cáo chưa thông qua và chưa được chủ tịch huyện đồng ý, có dấu hiệu bao che sai phạm. Đây là sai phạm nghiêm trọng, cần phải được xem xét kiểm điểm, xử lý trách nhiệm một cách nghiêm túc” - văn bản của UBND TP nhấn mạnh.

UBND TP.HCM kết luận nhiều cán bộ sai phạm về xây dựng ở Bình Chánh và chỉ đạo thanh tra toàn diện các hoạt động xây dựng trên địa bàn huyện này.

Yêu cầu xử lý cán bộ

Từ những vấn đề nêu trên, UBND TP chỉ đạo chủ tịch UBND huyện Bình Chánh khẩn trương thực hiện chỉ đạo của chủ tịch UBND TP tại Kết luận 1368; thu hồi, hủy bỏ Công văn 1405 do ông Hồng ký. Đồng thời tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của ông Hồng và chủ tịch UBND xã Đa Phước (thời điểm phát sinh vụ việc) và các tổ chức, cá nhân khác liên quan. Trong quá trình tổ chức kiểm điểm nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì chuyển cơ quan điều tra.

TP cũng chỉ đạo UBND huyện Bình Chánh có biện pháp chấn chỉnh, sắp xếp, bố trí lại nhân sự lãnh đạo của Văn phòng UBND huyện Bình Chánh và UBND xã Đa Phước; rà soát công tác kiểm tra, giám sát quy chế làm việc, quy trình, thủ tục giải quyết công việc của cán bộ, công chức thuộc quyền… Đồng thời, phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra việc cấp giấy phép xây dựng, hiện trạng xây dựng đối với các trường hợp xây dựng của các ông bà Hân, Cường, Hải.

TP cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan rà soát, kiểm tra các hành vi vi phạm của các ông bà nêu trên, đề xuất TP xử lý nghiêm theo quy định. Song song đó, đề xuất về việc lập đoàn thanh tra toàn diện hoạt động xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Các sai phạm về xây dựng bị tố cáo

Tại thửa đất số 631 và 664, tờ bản đồ số 56 và thửa 14, tờ bản đồ số 55, xã Đa Phước, chủ đầu tư Đặng Ngọc Hân đã thi công 10 công trình sai phép. Đồng thời xây dựng không phép hai nhà xưởng và xây dựng chia nhỏ thành nhiều căn nhà ở chuyển nhượng không hợp pháp cho các hộ dân.

Trong khi đó, ông Đặng Hùng Cường xây tám công trình sai phép tại thửa số 548, tờ bản đồ số 55 và ông Dương Văn Hải xây sai phép bốn công trình tại thửa số 692, tờ bản đồ số 56.

Theo PLO

Tin mới

8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Lực lượng kiểm ngư và đại diện địa phương ven biển tuyên truyền 1 chủ tàu cá vi phạm

Cuối năm 2023 phải gỡ được thẻ vàng EC

(Baonghean.vn) - Chiều 01/6, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương lần thứ VII về tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý vi phạm IUU.
Giá gas giảm mạnh

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640 - 35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.
Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, Nghệ An đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, trong khi đó, công suất điện thiếu hụt trầm trọng buộc ngành điện lực phải cắt điện luân phiên để giảm tải… Để ứng phó tình trạng này, người dân đã chọn giải pháp mua các thiết bị tích điện để dùng thay thế.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.