'Cán bộ thường xuyên đối thoại với dân mới tránh được quan liêu'

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, cán bộ gần dân, tránh quan liêu phải thường xuyên đối thoại, chia sẻ với nhân dân.

Theo đánh giá của Ban tiếp công dân Trung ương, trong năm 2016, đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp đến trụ sở tiếp công dân Trung ương có giảm nhưng vẫn diễn biến phức tạp, tính chất manh động gia tăng và tiềm ẩn yếu tố chính trị. Và thông thường, cứ khi Quốc hội họp thì số lượng người dân đi khiếu nại, tố cáo lại càng nhiều.

Về vấn đề này, phóng viên VOV phỏng vấn ông Ngọ Duy Hiểu, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.

can bo thuong xuyen doi thoai voi dan moi tranh quan lieu hinh 1
Ông Ngọ Duy Hiểu phát biểu trên nghị trường Quốc hội. Ảnh: Báo Đầu tư

PV: Kết quả giám sát vừa qua của Ban Dân nguyện cho thấy, trung bình người đứng đầu cấp tỉnh chỉ trực tiếp tiếp dân được 2, 3 lần/năm, còn lại ủy quyền cho cấp dưới, trong khi theo quy định là ít nhất 1 ngày trong tháng. Theo ông, vì sao lãnh đạo lại ngại tiếp dân như vậy?

Ông Ngọ Duy Hiểu: Theo tôi, do 4 nguyên nhân chính: một số đồng chí lãnh đạo các cấp chưa nhận thức đầy đủ vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tiếp công dân và chưa coi đây là một trách nhiệm pháp lý của mình. Thứ hai: một số đồng chí khác ngại, thậm chí sợ không dám tiếp công dân. Vì thực tế khi tiếp công dân, chúng ta phải nghe và giải thích nhiều việc nhưng phải hiểu đây là trách nhiệm của mình.

Thứ ba: chế tài không rõ ràng và Luật cũng chưa quy định quyền của người dân trong việc yêu cầu người đứng đầu phải tiếp dân. Thứ tư: nhiều đồng chí do bận công việc và không bố trí được thời gian, đây cũng có thể là lý do khách quan nhưng liên quan đến tính khoa học của việc sắp xếp thời gian công tác và tinh thần trách nhiệm.

PV: Ngay cả những kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV nhưng các cơ quan của Bộ và cơ quan ngang Bộ cũng chỉ trả lời chung chung, trả lời cho xong việc. Ông cắt nghĩa điều này như thế nào?

Ông Ngọ Duy Hiểu: Ngay đoàn đại biểu Quốc hội của Hà Nội cũng thông báo cho cử tri nhiều văn bản trả lời của Bộ, ngành kiểu như vậy. Cử tri nghe xong cũng không biết vấn đề đang ở đâu, khi nào có kết quả, ai chịu trách nhiệm và sắp tới phải làm gì? Có cử tri còn đứng lên giữa hội nghị để phản đối việc trả lời.

Có cơ quan, người đứng đầu chưa chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu gắt gao đối với bộ phận tham mưu về nội dung, cách thức, chất lượng các ý kiến trả lời. Có Bộ sợ trách nhiệm nên giải thích vòng vo, thậm chí kể lể thành tích. Chưa có chế tài cụ thể nhưng tình trạng này vẫn kéo dài trong rất nhiều năm.

Theo tôi, các cơ quan Quốc hội và sau này kể cả đoàn đại biểu Quốc hội cũng có quyền yêu cầu trả lời cụ thể nếu nội dung trả lời chưa đáp ứng. Và đề nghị các Bộ, ngành cũng cần trả lời sớm để các đoàn đại biểu Quốc hội, các cơ quan Quốc hội nghiên cứu thấy chưa phù hợp, chưa đáp ứng yêu cầu cử tri thì yêu cầu lại. Thường sát ngày tiếp xúc cử tri mới trả lời thì lúc đó cũng không có điều kiện để chúng ta yêu cầu cụ thể hơn.

PV: Việc kính chuyển đơn thư lòng vòng từ cấp này đến cấp khác vẫn là câu chuyện chưa có hồi kết và người dân vẫn mòn mỏi chờ đợi, thậm chí gánh hàng kg đơn đi kiện. Tại sao lại như vậy, thưa ông?

Ông Ngọ Duy Hiểu: Thực tế có nhiều chủ thể tiếp dân nhưng lại không đồng thời là người giải quyết khiếu nại, tố cáo vấn đề dân nêu. Do vậy, đơn thư được chuyển đến những cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, việc một số cơ quan chuyển đơn thư lòng vòng có cả tinh thần trách nhiệm và tâm lý chuyển cho xong. Họ cũng không quan tâm vấn đề của dân được ai giải quyết, giải quyết thế nào, đúng luật, có bảo vệ được quyền và lợi ích của dân hay không.

Vấn đề đặt ra là phải đôn đốc, giám sát để có kết quả cuối cùng của việc tiếp dân. Tôi nghĩ, thời gian tới cần có quy định, chế tài và ràng buộc pháp lý trong việc người tiếp dân phải theo đuổi những việc dân đã báo cáo, đã nêu với mình. Đây là khoảng trống pháp lý mà chúng ta cần hoàn thiện.

PV: Có nhiều nguyên nhân khiến việc giải quyết khiếu kiện của người dân khó khăn, trong đó có nguyên nhân bất cập của hệ thống pháp luật. Nhưng điều khiến người dân không hài lòng đó là trách nhiệm tiếp công dân. Phải chăng đây chính là nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện đông người và những bức xúc căng thẳng, thưa ông?

Ông Ngọ Duy Hiểu: Nhìn lại các vụ việc dân khiếu kiện tố cáo trong phạm vi cả nước thời gian qua thấy hầu hết các vụ việc đều thuộc thẩm quyền của cơ sở, huyện, xã. Nếu được giải quyết kịp thời, đúng pháp luật ngay từ cơ sở thì vấn đề sẽ không đến mức lên nhiều cơ quan Trung ương, tạo nên nhiều vụ khiếu kiện đông người.

Trong các nguyên nhân có tình trạng các cơ quan tăng cấp, tiếp cấp lên trên, có việc cán bộ cơ sở né tránh hoặc không giải quyết đúng ngay từ đầu, trong đó có trường hợp không quan tâm lắng nghe, đối thoại với dân khi vấn đề mới phát sinh từ cơ sở.

Khi vấn đề mới phát sinh, việc chúng ta tiếp cận, lắng nghe giải quyết thì sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Việc đối thoại tuy được xác định nhưng nhiều nơi không thực hiện nên tình trạng khiếu kiện ngày càng nhiều. Tôi nghĩ, cần phải quay lại vấn đề: cán bộ gần dân, tránh quan liêu phải thường xuyên đối thoại, chia sẻ với nhân dân.

PV: Theo ông, chất lượng và hiệu quả của hoạt động tiếp công dân phụ thuộc vào yếu tố nào. Có cơ chế nào để xử lý việc không tuân thủ kỷ luật, kỷ cương tiếp công dân?

Ông Ngọ Duy Hiểu: Trước hết là hệ thống pháp luật, các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, người đứng đầu có trách nhiệm tiếp dân cũng như việc xử lý đơn thư của các cơ quan chức năng; ý thức pháp luật và trách nhiệm của công dân là những vấn đề quan tâm. Trong đó, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan là yếu tố bao trùm.

Trên thực tế, việc xác định trách nhiệm pháp lý của các cá nhân và cơ quan hiện nay còn hạn chế. Do vậy, để chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật trong việc tiếp công dân cần tập trung vào 2 nhóm chủ thể.

Trước hết là nhóm người đứng đầu các cơ quan hành chính có trách nhiệm tiếp dân và cán bộ tiếp dân cần có chế tài để xử lý nếu họ không thực hiện theo quy định, cũng như quyền khởi kiện của người dân trong trường hợp họ không thực hiện. Hàng năm, trong kiểm điểm cuối năm của họ nên có mục thực hiện trách nhiệm tiếp dân. Khi xem xét để bổ nhiệm, điều động cán bộ thì coi đây là một trong những tiêu chuẩn.

Người dân cũng cần được giáo dục tuyên truyền và khi vi phạm bị xử lý theo quy định để hạn chế tình trạng người dân đến nơi tiếp dân nhưng có hành vi la ó, phá phách, gây mất an ninh trật tự.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Theo VOV

tin mới

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng dẫn câu ngạn ngữ: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau" và cho rằng, đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

‘Kim chỉ nam’ phát triển của Nghệ An trong chặng đường 20 năm tới

Nghị quyết số 39 là ‘kim chỉ nam’ để Nghệ An tạo đột phá phát triển

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được chuyển tải đến 655 điểm cầu trên toàn tỉnh. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức cho rằng, đây là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá.

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã  trình bày dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An nhằm thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An, đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã thông tin một số nội dung chính của văn kiện quan trọng này.

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 15/9, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo “Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ”.

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị là sự ủng hộ của Trung ương đối với tỉnh Nghệ An trên nhiều lĩnh vực và nhiều địa bàn trong tỉnh. Đây là thời điểm, cơ hội “vàng” để Nghệ An bứt tốc phát triển và xây dựng tỉnh xứng đáng với tầm vóc quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 14/9, Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho đội ngũ gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở. Đây là hoạt động theo chương trình công tác bồi dưỡng cán bộ năm 2023 của Đảng uỷ Khối.

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

(Baonghean.vn) - Từ một vùng quê khó khăn của huyện Thanh Chương, với địa giới hành chính rộng, trình độ sản xuất, thâm canh, nhất là sản xuất hàng hóa của người dân còn hạn chế, nay xã miền núi, biên giới Thanh Thủy đã có sự đổi thay rõ nét với những đồi keo, đồi chè, cây ăn quả;...

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 10/9 (nhằm ngày 26/7 năm Quý Mão), tại Di tích Quốc gia - Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, thuộc xóm Hồng Phong, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, Lễ dâng hương tưởng niệm nhân Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong được cử hành trọng thể.

Bí thư Già Tồng Thù - người giỏi ở Na Ngoi

Bí thư Già Tồng Thù - người giỏi ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gương mẫu, nhiệt tình, tâm huyết với công việc, không ngại khó, ngại khổ, là trung tâm đoàn kết cộng đồng, khéo léo trong công tác vận động quần chúng… là nhận xét của cán bộ, đảng viên và nhân dân bản Buộc Mú 2 và bản Ka Dưới khi nói về Bí thư chi bộ Già Tồng Thù.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 8/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị và Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật ông Lê Đức Thọ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; ông Phạm Gia Luật - nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Nam.

Khen, chê cũng phải đúng, phải rõ ràng

Khen, chê cũng phải đúng, phải rõ ràng

(Baonghean.vn) - Cán bộ, đảng viên, nhân dân ta ai cũng mong muốn, cũng đòi hỏi cán bộ dù to hay nhỏ đều phải trong sạch, vì nước, vì dân. Vậy thì cũng phải phân biệt cán bộ thế nào là tốt, cán bộ thế nào là không tốt để khen chê cho đúng, cho rõ ràng.