Cận Tết thực phẩm đua nhau tăng giá

Quang An - Xuân Hoàng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng thời điểm này, giá cả các loại thực phẩm đã bắt đầu có sự biến động, hầu hết đều trên đà tăng giá. Trong đó, thịt lợn tăng giá mạnh nhất.

Qua tìm hiểu tại một số địa phương được biết, giá lợn hơi đang tăng khá mạnh trong những ngày qua. Vợ chồng ông Nguyễn Văn Anh, chuyên làm nghề giết mổ lợn, bò trên địa bàn xã Nam Thành (Yên Thành) cho biết: Giá lợn thịt hơi đến ngày 19/1 đã tăng lên 45.000 đồng/kg đối với lợn nhà, 50.000 đồng/kg đối với lợn trại. So với cách đây 1 tuần thì tăng lên 4 - 5 giá.

Giá lợn hơi tăng mạnh khiến giá lợn thịt cũng đẩy lên cao. Người chăn nuôi đang rất phấn khởi khi xuất bán dịp này. Ảnh: Quang An ảnh 1
Giá lợn hơi tăng mạnh khiến giá lợn thịt cũng đẩy lên cao. Người chăn nuôi đang rất phấn khởi khi xuất bán dịp này. Ảnh: Quang An
Giá lợn hơi tăng, khiến thịt lợn tăng theo, hiện thịt ba chỉ tại Yên Thành bán với giá 75.000 đồng/kg, thịt mông 90.000 - 95.000 đồng/kg...
Vợ chồng ông Anh cho biết thêm: Đến thời điểm này mặc dù giá bò, me chưa tăng, nhưng khan hàng rất khó mua, dự kiến đến dịp Tết sẽ tăng giá. Để chủ động nguồn hàng mổ bán Tết, vợ chồng ông Anh đã mua 10 con bò, me từ cách đây 1 tháng.

Trên địa bàn TP. Vinh, giá lợn hơi giao động từ 48.000 - 50.000 đồng/kg. Mức giá này hiện tăng mạnh so với hồi đầu tháng, chỉ ở mức 40.000 – 42.000 đồng/kg.

Do giá lợn hơi tăng lên nên thịt lợn thành phẩm cũng tăng lên đáng kể. Cụ thể, thịt nạc thăn có giá từ 120.000 - 130.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 100.000 đồng/kg...

Giá dê thương phẩm hiện nay ở mức 150.000 đồng/kg, cao hơn so với ngày thường. Ảnh: Quang An ảnh 2
Giá dê thương phẩm hiện nay ở mức 150.000 đồng/kg, cao hơn so với ngày thường. Ảnh: Quang An
Những năm trở lại đây, một số người dân có xu hướng chọn lựa các loại thực phẩm đặc sản cho dịp cuối năm như dê, lợn đen, lợn rừng, gà thả đồi… Vì vậy, đây cũng là thời điểm người chăn nuôi con đặc sản tiêu thụ sản phẩm dễ dàng, với giá cao hơn.
Anh Lê Văn Trì, một hộ nuôi dê tại xã Diễn Kim (Diễn Châu) chia sẻ: Cách đây 1 tháng, giá dê thương phẩm là 120.000 đồng/kg nhưng đến nay đã tăng lên 140.000 - 150.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại. Những hộ dân nuôi nhiều bán từ 7 - 10 con dê trong dịp này cho thu nhập cả chục triệu đồng.
Các loại thịt gia cầm đang có giá tăng nhẹ so với thời điểm đầu tháng 1. Ảnh: Quang An ảnh 3
Các loại thịt gia cầm đang có giá tăng nhẹ so với thời điểm đầu tháng 1. Ảnh: Quang An
Các loại thịt gia cầm cũng tăng nhẹ, tại chợ Hưng Dũng, giá gà ta tăng từ 110.000 đồng/kg lên 130.000 đồng/kg, gà công nghiệp giao động từ 70.000 - 90.000 đồng/kg; vịt có giá 80.000 đồng/kg, mức giá này tăng từ 10% – 15% so với ngày thường.

Theo các tiểu thương, giá gia súc, gia cầm tăng lên là do thời điểm này sức mua người dân đang lên cao, nhiều tiểu thương đã gom hàng để dành bán trong những ngày giáp Tết.

Không chỉ gia súc, gia cầm, các loại thủy, hải sản cũng đang có dấu hiệu nhích giá. Đối với các loại cá biển phục vụ Tết như cá thu, cá thửng, bạc má… đều tăng từ 20.000 - 30.000 đồng/kg so với ngày thường; đắt nhất vẫn là cá thu với giá bán 230.000 đồng/kg. Các loại cá nướng hiện cũng được nhiều tiểu thương hỏi mua trong dịp này.
Các loại cá nước ngọt được ưa chuộng trong dịp cận Tết. Ảnh: Quang An ảnh 4
Các loại cá nước ngọt được ưa chuộng trong dịp cận Tết. Ảnh: Quang An
Hiện các loại thủy sản nước ngọt cũng tăng giá mạnh. Tại chợ Quán Lau (TP.Vinh), sáng 19/1, giá cá lóc là 70.000 - 80.000 đồng/kg, cá mè  60.000 đồng/kg, cá trắm 50.000 đồng/kg… Cua đồng, ếch, chạch cũng tăng khoảng 20% so với ngày thường. Đặc biệt, lươn đồng hiện nay đang có giá kỷ lục là 150.000 đồng/kg./.

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.