Cánh đồng năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới ở Úc sắp đi vào hoạt động

Cánh đồng năng lượng Mặt Trời quy mô siêu khổng lồ ở bang Nam Úc đang gấp rút được hoàn thành để chuẩn bị được vận hành chính thức.

Với 3,4 triệu tấm pin năng lượng Mặt Trời, nó sẽ tạo ra nguồn điện cung cấp đến 1,1 triệu viên pin.

Dự án công trình siêu khổng lồ này dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay, khi đó, nó sẽ vượt mặt mọi nhà máy năng lượng Mặt Trời khác trên thế giới về tổng năng lượng khai thác được, dù về diện tích nó không phải là nơi lớn nhất.

Tập đoàn Lyon, chủ đầu tư của công trình này, cho biết: Công suất sẽ đạt 330 megawatt (MW) đủ để cấp điện cho hàng chục ngàn căn nhà, và ít nhất 100 MW có thể để cho lưu trữ.

Thống đốc bang Nam Úc, ông Jay Weatherill cho biết: "Những dự án kiểu này đại diện cho thế giới tương lai của chúng ta, chúng tái tạo lại năng lượng và cung cấp cho chúng ta năng lượng sạch để sử dụng".

Khi hoàn thành, nhà máy sẽ rộng 4.000 mét vuông, tổng chi phí xây dựng là 1 tỷ đô la, có thể đạt 330 MW chỉ trong vòng 18 phút đầu tiên và đạt 110 MW dự trữ trong một giờ đầu. Lượng điện lưu trữ này sẽ được sử dụng cho các trường hợp mất điện khẩn cấp trong tương lai.

Toàn cảnh cánh đồng năng lượng Mặt Trời có công suất cao nhất thế giới đặt tại Nam Úc. (Ảnh: Lyon Group).
Toàn cảnh cánh đồng năng lượng Mặt Trời có công suất cao nhất thế giới đặt tại Nam Úc. (Ảnh: Lyon Group).

Vấn đề này ở bang Nam Úc đã trở nên rất trầm trọng, đến nỗi tỷ phú Elon Musk cũng ngỏ lời đề nghị xin được đưa công nghệ của mình vào, viên pin sạc Powerwall 2 từ Công ty Tesla của ông có thể khắc phụ được mọi vấn đề ở đây chỉ trong 100 ngày.

Những viên pin sạc của công ty này giải quyết được vấn đề lưu trữ năng lượng ở rất nhiều nơi trên khắp thế giới, chúng trữ năng lượng và được đưa ra sử dụng một cách linh hoạt khi Mặt Trời lặn, gió ngừng thổi hoặc khu vực đấy bị mất điện.

Nam Úc là một nơi đầy nắng gió, điều kiện thuận lợi để khai thác triệt để các nguồn cấp năng lượng sạch. Đây cũng là bang có mức độ sử dụng năng lượng tái tạo cao nhất quốc gia này.

Chính quyền bang cho biết dự án mới này sẽ là một trong số nhiều dự án được thiết kế nhằm giúp Úc tăng gấp đôi sản lượng năng lượng tái tạo được từ nay đến năm 2020.

"Sự kết hợp giữa điện năng lượng Mặt Trời và pin sạc dự trữ sẽ đẩy mạnh đáng kể tiềm lực của Nam Úc. Chúng ta không thể đứng ngoài cuộc nhu cầu pin năng lượng Mặt Trời như trong xu hướng chung của các quốc gia trên thế giới", ông David Green, đối tác của tập đoàn Lyon cho biết.

Không chỉ nhà máy này, chúng tôi muốn thấy những nhà máy khác trên khắp thế giới được xây dựng rồi đưa vào hoạt động, vì mục đích năng lượng trở nên rẻ hơn, lưu trữ được nhiều hơn, giảm phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch không tái tạo được trong khi chúng ta vẫn còn có thể.

Theo Khoahoc.tv

Tin mới

khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.
Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?