Cây gạo 150 năm tuổi được công nhận cây di sản ở Quỳnh Lưu

(Baonghean) - Trải qua hơn 150 năm thăng trầm cùng lịch sử dân tộc và vượt mọi thiên tai, bão gió, cây gạo ở xóm 4, xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu vẫn sừng sững vươn mình nẩy lộc, đâm chồi, tỏa bóng mát, nở hoa rực rỡ giữa đường làng.

Cây gạo đặc biệt có tuổi đời hơn 150 năm này có đường kính thân cây gần 4m, chiều cao hơn 30m, tỏa bóng trên một diện tích rộng lớn giữa xóm 3 và xóm 4, xã Quỳnh Lương. Trên gốc cây gạo có nhiều cành, tán lá sum suê.

Cây gạo hơn 150 năm tuổi ở Quỳnh Lương, Quỳnh Lưu. Ảnh: Hồ Chiến
Cây gạo hơn 150 năm tuổi ở Quỳnh Lương, Quỳnh Lưu. Ảnh: Hồ Chiến

Những ngày này, cây gạo vươn mình nở từng chùm hoa đỏ rực rỡ cả một khoảng trời khiến ai đi qua cũng không kiềm được ngước nhìn thích thú. Người dân nơi đây chẳng ai rõ cây gạo lớn lên trên đất này tự lúc nào, chỉ biết suốt bao năm qua cây vẫn sừng sững đứng đó, chứng kiến bao biến cố thăng trầm của ngôi làng.

Cây gạo đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử. Ảnh: Hồ Chiến
Cây gạo đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử. Ảnh: Hồ Chiến

Sử sách còn ghi, ngày 3/2/1930, trên cơ sở phát triển mạnh mẽ của phong trào yêu nước và đội ngũ công nhân Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập. Ngày 20/4/1930, Huyện ủy lâm thời Quỳnh Lưu được thành lập và ra tờ báo "Lao động" làm cơ quan ngôn luận, truyền bá Chủ nghĩa Mác - Lê nin, hướng dẫn quần chúng đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc, phong kiến, giành độc lập dân tộc. Phong trào ngày một lên cao, Huyện ủy đã cử đồng chí Phan Hữu Khiêm về gây dựng cơ sở đảng ở vùng Bãi Ngang. Lớp thanh niên tiên tiến đã hăng hái nhận truyền đơn, giấu trong giỏ cá và bí mật rải truyền đơn ở khắp các đình, đền, cắm cờ Đảng trên đỉnh cây gạo của làng để cổ vũ tinh thần cách mạng. 

Góc cây to lớn, Ảnh: Hồ Chiến
Góc cây to lớn tràn đầy nhựa sống. Ảnh: Hồ Chiến

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cây gạo là “lá chắn” cho nhiều mục tiêu trung tâm chính trị, hành chính của địa phương, góp phần bảo vệ xóm làng thoát khỏi các cuộc mưa bom bão đạn của địch. Nơi đây cũng chính là nơi hội tụ của lớp lớp thanh niên trước lúc lên đường nhập ngũ vào chiến trường chống Mỹ cứu nước, địa điểm tổ chức các buổi liên hoan, văn nghệ tiễn đưa tân binh; đồng thời, cũng là nơi che chở cho trạm xá xã trong chiến tranh. Trải qua thời gian, cây gạo trăm tuổi vẫn vươn mình mạnh mẽ, trở thành nơi nghỉ mát lý tưởng cho người nông dân mỗi khi đi làm đồng về và là nơi chơi đùa thân thuộc trong tuổi thơ lũ trẻ làng.

Cây gạo 150 năm tuổi được công nhận cây di sản ở Quỳnh Lưu ảnh 4
Chứng nhận Cây gạo di sản của Việt Nam. Ảnh: Hồ Chiến

Sau khi được các nhà khoa học xác định tuổi thọ khoảng hơn 150 năm, vào tháng 12/2015, cây gạo đã chính thức được Hội Sinh vật cảnh công nhận cây gạo di sản của Việt Nam.

Tin mới

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.
khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.
Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.