Cây lùng xóa nghèo cho Đồng Văn (Quế Phong)

(Baonghean) - Xã Đồng Văn, huyện Quế Phong là thủ phủ lùng của miền Tây xứ Nghệ. vào mùa khai thác lùng cảnh mua bán tấp nập trên bến dưới thuyền. 

Bến chính (người dân địa phương gọi là bến Bù Kẻm Hè) của hồ thủy điện Hủa Na, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong mùa này luôn tấp nập chợ mua bán lùng. Những chiếc xe ô tô siêu trường, siêu trọng đậu sát mép nước chở lùng về xuôi. 

Vào mùa khai thác lùng, bến chính hồ thủy điện Hủa na luôn tấp nập chợ mua bán lùng.
Vào mùa khai thác lùng, bến chính hồ thủy điện Hủa na luôn tấp nập chợ mua bán lùng.
Hiện có hơn 20 chiếc thuyền sắt chuyên thu mua lùng cho bà con.
Hiện có hơn 20 chiếc thuyền sắt chuyên thu mua lùng cho bà con.

Hiện nay, trên lòng hồ thủy điện Hủa Na có trên 20 chiếc thuyền sắt chuyên thu mua, vận chuyển lùng cho bà con. Riêng gia đình ông Lô Văn Tiến - Giám đốc HTX Dịch vụ nông - lâm - ngư nghiệp Đồng Tiến đã sắm được 3 chiếc thuyền mua lùng, tạo thêm việc làm cho con cháu.

Ông Tiến  tự hào: Cũng bao hộ khác trong xã, gia đình ông thuộc diện di dời dân theo chủ trương của nhà nước để thực hiện công trình trọng điểm quốc gia, xây dựng Nhà máy Thủy điện Hủa Na. Là người biết đi trước đón đầu, sau khi di dời đến điểm TĐC ở mới ổn định, mặc dù hồ thủy điện chưa tích nước, ông vẫn dành số tiền đền bù, ra tận Thanh Hóa tìm mua 1 chiếc thuyền sắt trị giá 150 triệu đồng.

Khi đó, mọi người trong bản cho ông là người “dở hơi”, có tiền thì gửi ngân hàng lấy lãi, chứ mua con thuyền về làm sắt vụn chắc! Khi hồ thủy điện tích nước, con thuyền của ông chạy đầu tiên trên lòng hồ. Khách qua lại không đáng kể, nhưng hàng hóa của người dân ra vào khu vực lòng hồ, đều nhờ cậy vào con thuyền của ông. Nhiều người tái định cư trở lại lòng hồ làm ăn bằng trồng ngô, sắn, khai thác lâm phụ sản ngoài gỗ… đều phụ thuộc vào con thuyền của ông.

Mùa khai thác lùng tạo việc làm cho cả nghìn người từ khâu khai thác đến thu mua, bốc vác... Trò chuyện với anh Lô Văn Tân, một trong những thanh niên đang bốc vác lùng, anh cho biết: Tốp bốc vác lùng ở đây có 10 người đều ở xã Đồng Văn. Một ngày làm tích cực, cả nhóm có thể bốc vác được 60 tấn lùng từ thuyền lên 2 xe ô tô, tiền thù lao được 6 triệu đồng. Tuy nhiên không phải ngày nào cũng có nhiều việc, vì những chiếc xe to thế này mỗi tuần mới vào 1 - 2 lần, còn lại phần lớn là loại xe chở 10 - 15 tấn. 

Công việc bốc vác lùng rất vất vả, mỗi thanh niên có thể thu hoạch 400 - 600 nghìn đồng/ngày làm việc cật lực.
Công việc bốc vác lùng tại bến thủy điện Hủa Na rất vất vả, mỗi thanh niên có thể thu hoạch 400 - 600 nghìn đồng/ngày làm việc cật lực.

Chủ thuyền Lô Văn Tâm, cho biết: Một chiếc thuyền có thể chở được 7 tấn lùng. Trong quá trình mua lùng, chủ thuyền ghi chép cẩn thận từng mẻ cân. Giá thu mua lùng cho bà con 1,1 triệu đồng/tấn, chở ra bến bán lại cho thương lái. Làm ăn với nhau lâu dài, tạo được lòng tin giữa thương lái và chủ thuyền, nên khi thuyền chở lùng ra đến bến, dựa vào danh sách thu mua lẻ cửa từng người, nhân công cứ việc bốc xếp lên xe ô tô, chứ không phải cân lại.

Một căn lều tạm của người dân vào khai thác lùng trong lòng hồ thủy điện Hủa Na
Một căn lều tạm của người dân vào khai thác lùng trong lòng hồ thủy điện Hủa Na

Bà Quang Thị Lợi, người khai thác lùng cho hay: Vào mùa thu hoạch lùng, vợ chồng vào đây dựng lều để khai thác lùng. Mỗi ngày vợ chồng chặt được 3 tạ lùng, bán được hơn 300 nghìn đồng, nhờ đó mà có tiền trang trải cuộc sống. Khai thác lùng không được chặt bừa bãi, mà phải biết cách, chọn những cây già mà chặt, giữ gìn từng cây non để năm sau có thu hoạch.  

Ông Lô Văn Tiến cho biết thêm: Trong khu vực lòng hồ có khoảng 3 nghìn ha rừng có tỷ lệ cây lùng chiếm từ 50 – 70%. Trước đây, địa phương cấm khai thác măng lùng nên rừng lùng phát triển mạnh. Mới đây, Dự án OXFAM đã đầu tư phân bón, kết hợp với tập huấn cho người dân cách bón phân, chăm sóc cây lùng tại 4 bản của xã Đồng Văn: Pù Duộc, Pù Khoảng, Khủn Na và Mường Hinh.

Cây lùng dùng để sản xuất ra các mặt hàng: tăm, đũa, chân hương… phục vụ nghề mây tre đan xuất khẩu, nên lùng tiêu thụ mạnh. Không những các đơn vị sản xuất trong huyện mà các huyện lân cận, Thành phố Vinh, Hà Nội cũng đến thu mua lùng ở đây. Do vậy, hàng năm vào mùa thu hoạch lùng, bà con trong xã, đặc biệt là người dân tái định cư kéo nhau vào lòng hồ khai thác lùng ngày càng nhiều. Đây cũng là chủ trương của địa phương khuyến khích người dân khai thác lùng, tăng thu nhập. 1 ha rừng lùng, 1 năm có thể khai thác được 70 tấn lùng, như vậy mỗi năm trong lòng hồ thủy điện Hủa Na cung cấp cho thị trường hàng chục nghìn tấn lùng, bà con thu về hàng tỷ đồng.  

Những khu rừng dày đặc cây lùng trong khu vực lòng hồ thủy điện Hủa Na
Những khu rừng dày đặc cây lùng trong khu vực lòng hồ thủy điện Hủa Na

Anh Nguyễn Bá Hiền – Chủ tịch UBND xã Đồng Văn, cho biết: Diện tích rừng có cây lùng trên địa bàn xã có hàng nghìn ha, là điều kiện để người dân khai thác lùng làm hàng hóa. Hàng năm lực lượng kiểm lâm kiểm tra, rà soát, sau đó hướng dẫn người dân vào khai thác lùng trong những khu rừng lùng đã đến tuổi khai thác.

Địa phương cũng có cách bảo vệ rừng lùng của mình, bằng cách xã thành lập các tổ truy quét, không cho bà con khai thác lùng vào mùa măng mọc; cấm không cho người ngoài địa phương vào khai thác lùng trong diện tích rừng đã giao cho địa phương quản lý. Khai thác đúng quy trình, mỗi năm người dân Đồng Văn thu về hàng tỷ đồng từ bán lùng mà có. Do vậy, Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã khóa 20 (nhiệm kỳ 2015 – 2020) xác định lùng là cây xóa đói, giảm nghèo cho người dân Đồng Văn. 

Xuân Hoàng

Tin mới

Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội.