Chân dung quan tham Trung Quốc có kho rượu quý hơn 4.000 chai trong nhà

Theo Tuấn Trần (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Không chỉ phạm các tội nhận hối lộ và đưa hối lộ, cựu Phó Tỉnh trưởng Quý Châu Vương Hiểu Quang còn từng thực hiện một số giao dịch nội gián.

Không chỉ phạm các tội nhận hối lộ và đưa hối lộ, cựu Phó Tỉnh trưởng Quý Châu Vương Hiểu Quang còn từng thực hiện một số giao dịch nội gián.

Theo thông tin đăng trên trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI), Vương Hiểu Quang là người đầu tiên bị cơ quan này điều tra sau khi thành lập. Hôm 23/3/2018, ủy ban này được thành lập thì hơn một tuần sau, tức ngày 1/4 cùng năm Vương đã nhận được thông báo điều tra.

Chân dung quan tham Trung Quốc có kho rượu quý hơn 4.000 chai trong nhà ảnh 1

Cựu quan chức Vương Hiểu Quang. Ảnh: CCTV

CCDI cho hay, Vương Hiểu Quang là một người rất thích uống rượu, mà chỉ uống loại rượu Mao Đài lâu năm có giá trị cao. Mỗi lần dự tiệc, Vương đều dặn cấp dưới mua cả thùng rượu. Tới khi tiệc tàn mà trong thùng còn vài chai, Vương đều bảo cấp dưới đưa hết lên xe của ông ta để mang về nhà.

Gần như ngày nào Vương cũng tham gia tiệc, nên mỗi tháng ông này đều có thêm hàng chục chai rượu, cộng thêm số rượu nhiều quan chức hay doanh nhân mang đến hối lộ nên số rượu quý trong nhà Vương lên tới 4.000 chai được cất giữ trong hàng trăm thùng.

Chân dung quan tham Trung Quốc có kho rượu quý hơn 4.000 chai trong nhà ảnh 2

Một góc trong kho rượu ở nhà Vương. Ảnh: CCTV

Thế là Vương chuyển qua kinh doanh rượu mà không cần vốn. Ông ta cho mở bốn cửa hàng bán rượu tại thành phố Quý Dương thuộc tỉnh Quý Châu, và giao cho người nhà quản lý.

“Dựa trên những báo cáo từ người dân và một số cán bộ về hành vi của Vương Hiểu Quang, chúng tôi nhận định Vương không còn phù hợp để tiếp tục đảm nhận vai trò ủy viên Ban Thường trực Tỉnh ủy Quý Châu cũng như đại biểu Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 19, nên đã đề xuất truất tư cách của ông ta”, Phó chủ nhiệm Văn phòng Giám sát và Kiểm tra trực thuộc CCDI, ông Vương Hoành cho biết.

“Ở thời điểm biết tư cách ủy viên Ban Thường trực Tỉnh ủy Quý Châu của bản thân bị bãi miễn, tôi nhận ra mình đã bị cơ quan chức năng để mắt tới”, Vương Hiểu Quang nói với êkíp sản xuất phim tài liệu “Giám chế quốc gia”.

Vương sau khi cảm nhận bản thân đang bị các cơ quan chống tham nhũng điều tra, liền kêu người nhà đổ rượu trong hàng trăm chai Mao Đài lâu năm xuống cống nhằm phi tang chứng cứ.

“Trong lúc Vương cắm cúi cùng người nhà đổ số rượu quý xuống cống, vợ ông ta có than thở rằng số rượu trên vứt đi thì uổng, uống cũng không hết, cho không ai lấy mà giờ đổ xuống cống thì mãi không xong”, Phó Chủ nhiệm CCDI Hạ Hiểu Đông kể lại những tình tiết được Vương khai trước cơ quan điều tra.

Thông tin từ Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết, Vương vào tháng 9/2018 đã bị khai trừ khỏi đảng và bãi miễn chức Phó Tỉnh trưởng Quý Châu, và tới tháng 11 cùng năm thì bị truy tố.

Chân dung quan tham Trung Quốc có kho rượu quý hơn 4.000 chai trong nhà ảnh 3

Vương đứng trước vành móng ngựa. Ảnh: Baidu

Vào tháng 4/2019, Vương bị Tòa án nhân dân số Một thành phố Trùng Khánh tuyên 20 năm tù và nộp phạt 173,5 triệu Nhân dân tệ vì các tội nhận hối lộ, đưa hối lộ và thực hiện một số giao dịch nội gián, tức hành vi mua bán cổ phiếu của một công ty đại chúng hoặc chứng khoán của công ty đại chúng dựa trên các sự kiện không công khai liên quan đến công ty được đề cập, trong thời gian còn công tác.

Chân dung quan tham Trung Quốc có kho rượu quý hơn 4.000 chai trong nhà ảnh 4

Một số chai rượu quý trong kho ở nhà Vương. Ảnh: CCTV

Chân dung quan tham Trung Quốc có kho rượu quý hơn 4.000 chai trong nhà ảnh 5

Ảnh: CCTV

Tin mới

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.
Đảo chè Thanh Chương

Những điểm đến hấp dẫn ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Với lịch sử lâu đời, cảnh quan non nước hữu tình, nhiều di tích, danh thắng, huyện Thanh Chương không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng, hiếu học, mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách trên hành trình khám phá miền Tây xứ Nghệ.
TIN BUỒN

Tin buồn

(Baonghean.vn) - Thanh tra tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

(Baonghean.vn) - L.T.S: Bằng việc ban hành Chỉ thị “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo” trên tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên của huyện nghèo miền núi Kỳ Sơn đã tiết kiệm chi tiêu, phát huy khả năng của bản thân để giúp đỡ hàng trăm hộ thoát khỏi đói nghèo.
Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.