Chàng trai 8 năm 9 lần hiến máu cứu người

(Baonghean.vn) – Mới chỉ 27 tuổi đời, anh Nguyễn Đức Lộc – cán bộ huyện đoàn Nghi Lộc đã có thâm niên 8 năm 9 lần hiến máu cứu người.

Nguyễn Đức Lộc trong một lần tham gia hiến máu.
Nguyễn Đức Lộc trong một lần tham gia hiến máu.

Lên 4 tuổi, cháu trai Võ Công Đức, xóm Mậu 1, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn đã phải trải những tháng ngày điều trị bệnh “tan máu bẩm sinh” tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Trong giai đoạn điều trị tích cực, Đức cần một lượng lớn máu hiến trực tiếp.

Khi biết hoàn cảnh éo le của Đức, Nguyễn Đức Lộc có nhóm máu O (nhóm máu chuyên cho), đã tìm đến hiến máu cứu cháu Đức. Và sau lần hiến đó, 3 tuần sau em lại cần máu, Lộc lại sẵn sàng nhưng theo quy định anh không được cho máu trong thời gian ngắn như vậy.

Lúc đó, anh đã vận động hai người có cùng nhóm máu để cùng tham gia hiến máu cho Đức. Sau nhiều lần nhận máu, em đã qua thời kỳ nguy hiểm.

Anh Lộc chia sẻ: “Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. Khi được truyền máu, người bệnh không chỉ được tiếp nhận vào cơ thể mình một lượng máu đang cần để mau lành bệnh hay được sống mà còn được đón nhận cả tình thương của đồng loại”. 

Không chỉ có cháu Đức, rất nhiều bệnh nhân khác cũng đã được Nguyễn Đức Lộc hiến máu cấp cứu khi cần. Bên cạnh đó là cán bộ Huyện đoàn Nghi Lộc, thường xuyên tiếp xúc với các bạn đoàn viên thanh niên nên mỗi khi tham gia sinh hoạt, anh Lộc đều cố gắng tranh thủ thời gian để lồng ghép tuyên truyền và vận động các đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện tham gia hiến máu nhân đạo.

Nguyễn Đức Lộc (đầu tiên) cùng đoàn viên tham gia làm kênh mương tại xã Nghi Hoa, Nghi Lộc.
Nguyễn Đức Lộc (đầu tiên) cùng đoàn viên tham gia làm kênh mương tại xã Nghi Hoa, Nghi Lộc.

Nhờ vậy, trong 5 năm qua, toàn huyện có hơn 4.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu. Chị Nguyễn Thị Kiều Oanh – đoàn viên chi đoàn Khối dân huyện Nghi Lộc chia sẻ: “Bản thân tôi đã từng được Lộc vận động đi hiến máu cấp cứu người. Từ đó, tôi cũng nhận thức được đây là trách nhiệm chia sẻ với cộng đồng và xã hội”.

Đến nay, Lộc đã 9 lần tham gia hiến máu, trong đó có 5 lần hiến máu ấp cứu và 4 lần hiến máu theo các chương trình phát động của Trung tâm huyết học truyền máu Tỉnh Nghệ An. Nhiều mảnh đời đã vượt qua hoàn cảnh éo le lúc bệnh tật từ những giọt máu của chàng trai nhân ái này.

Điều đáng trân quý hơn ở Lộc, đó là anh không bao giờ anh nhận tiền bồi dưỡng mà gửi lại cho gia đình bệnh nhân. “Tuy không đáng bao nhiêu nhưng cũng có thể giúp người nhà bệnh nhân trang trải một phần chi phí. Vì hầu hết khi đã vào viện là gia đình đã gặp khó khăn”, Lộc bộc bạch.

Nguyễn Đức Lộc đạt giải 3 trong cuộc thi tin học cấp Trung ương.
Nguyễn Đức Lộc (ngoài cùng bên phải) đạt giải 3 trong cuộc thi tin học cấp Trung ương.

Trong cuộc sống, công việc hàng ngày, Nguyễn Đức Lộc còn là một cán bộ đoàn, hội nòng cốt trong các phong trào Đoàn trên địa bàn huyện Nghi Lộc. Bản thân Lộc đã đứng ra tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện tại các địa bàn khó khăn, tham gia “Tiếp sức mùa thi”, và rất nhiều hoạt động thiết thực khác.

Với những đóng góp trên, Lộc đã 5 lần được Trung ương đoàn, UBND Tỉnh, tỉnh đoàn Nghệ An tặng bằng khen vì đã có thành tích khác nhau trong công tác đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi.

Hồng Vinh

Đài Nghi Lộc

Tin mới

Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….