Châu Âu yêu cầu Nga có bước đi cụ thể hạ nhiệt căng thẳng quanh vấn đề Ukraine

Quang Dũng

Theo vov.vn

Nguyên thủ hai quốc gia Đức và Tây Ban Nha ra tuyên bố kêu gọi châu Âu cần đoàn kết yêu cầu Nga thực hiện các bước đi cụ thể nhằm hạ nhiệt căng thẳng hiện nay quanh vấn đề Ukraine.

Nguyên thủ hai quốc gia Đức và Tây Ban Nha ngày 17/1 ra tuyên bố kêu gọi châu Âu cần đoàn kết yêu cầu Nga thực hiện các bước đi cụ thể nhằm hạ nhiệt căng thẳng hiện nay quanh vấn đề Ukraine, trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao đang tiếp tục được triển khai dồn dập để loại bỏ nguy cơ một cuộc chiến tranh tổng lực tại cửa ngõ châu Âu.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Đức và Tây Ban Nha.
Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Đức và Tây Ban Nha.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 17/1 có chuyến thăm chính thức đến Tây Ban Nha và đã thảo luận với Thủ tướng Tây Ban Nha, Pedro Sanchez về những chủ đề lớn của khu vực, trong đó trọng tâm là căng thẳng hiện nay trong quan hệ giữa các nước phương Tây với Nga và nguy cơ xung đột quân sự bùng phát ở biên giới giữa Nga và Ukraine.

Phát biểu trước báo giới tại Thủ đô Madrid, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhận định, nguy cơ bất ổn an ninh tại châu Âu đang tiếp tục dâng cao mỗi ngày sau khi các cuộc đàm phán giữa Nga và các nước phương Tây, bao gồm Mỹ và các quốc gia thành viên NATO vào tuần trước đã kết thúc trong bế tắc và châu Âu cần khẩn cấp yêu cầu Nga thực thi các bước đi cụ thể nhằm hạ nhiệt căng thẳng.

“Chúng tôi đã thảo luận về các cuộc khủng hoảng ở các khu vực lân cận châu Âu và việc này có liên quan rất lớn đến tình hình ở biên giới Ukraine. Chúng tôi cực kỳ lo ngại vì tình hình hiện tại là hết sức nghiêm trọng. Không có cách nào khác để diễn tả tình hình hiện nay. Do đó điều quan trọng là châu Âu cần đề nghị các bước đi rõ ràng từ phía Nga để hạ nhiệt căng thẳng. Việc của chúng tôi là làm tất cả những gì có thể để đảm bảo tránh được xung đột bởi nếu không thì kết cục là tất cả các bên đều sẽ gánh chịu hậu quả”.   

Cùng thời điểm ông Olaf Scholz thăm Tây Ban Nha, Ngoại trưởng Đức, bà Annalena Baerbock cũng đã có chuyến thăm đến Ukraine để gặp gỡ các lãnh đạo Ukraine và thảo luận về tình hình căng thẳng hiện nay trong quan hệ với Nga. Tại Thủ đô Kiev, bà Annalena Baerbock tiếp tục nhắc lại lời cảnh báo rằng Nga sẽ phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng về chính trị và kinh tế nếu có hành động quân sự với Ukraine.

Từ nhiều tuần qua, các nước phương Tây đã nhiều lần đe dọa sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế “chưa từng có” nhằm vào Nga nếu Nga tấn công quân sự Ukraine. Một trong các biện pháp đó có thể sẽ là việc Đức hủy bỏ dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2” trị giá 10 tỷ USD, vận chuyển trực tiếp khí đốt từ Nga sang Đức. Hiện tại, các nước châu Âu cũng như chính nội bộ chính phủ liên minh tại Đức vẫn đang tranh cãi về kịch bản trừng phạt này.

Trong lúc này, báo chí châu Âu đưa tin Nga tiếp tục dồn quân và khí tài quân sự về biên giới giữa Nga và Ukraine, đồng thời điều động quân sang tập trận tại nước láng giềng Belarus, làm gia tăng lo ngại về việc sẽ xảy ra kịch bản xung đột quân sự với Ukraine./.

Tin mới

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: “Ôm đất vàng” rồi... bỏ hoang

Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: 'Ôm đất vàng' rồi... bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Dù được UBND tỉnh tạo điều kiện cho thuê nhiều khu “đất vàng” nằm rải rác tại các huyện, thế nhưng đến nay tại nhiều địa điểm, Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An (Công ty CP TMMN Nghệ An) vẫn không xây dựng, nơi thì để lại những tài sản xập xệ nhếch nhác, nơi thì xây dựng sai quy hoạch...
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.