Chiến sĩ trẻ ổn định tổ chức, sẵn sàng bước vào huấn luyện

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sau Lễ giao, nhận quân năm 2023, các thanh niên nhập ngũ đều đã lên đường di chuyển đến đơn vị mới để sẵn sàng ra quân huấn luyện theo tiến độ được giao. 

Clip: Tiến Đông

Năm 2023, Nghệ An được giao gọi 3.377 thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ vào lực lượng Quân đội và Công an. Trong đó, có 3.102 thanh niên nhập ngũ vào Quân đội và 275 thanh niên nhập ngũ vào Công an.

Ngay sau buổi Lễ giao, nhận quân, các tân binh lên đường di chuyển đến các đơn vị để làm thủ tục tiếp nhận, bàn giao quân, sẵn sàng cho công tác huấn luyện.

Chiến sĩ trẻ ổn định tổ chức, sẵn sàng bước vào huấn luyện ảnh 1

Sau buổi Lễ giao, nhận quân năm 2023, các chiến sĩ mới di chuyển đến các đơn vị huấn luyện. Ảnh: Tiến Đông

Tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An, ngay trong ngày 7/2, các đơn vị đã bàn giao đủ 110 chiến sĩ mới cho đơn vị. Các chiến sĩ mới sẽ được kiểm tra đối chiếu hồ sơ, khám phúc tra sức khoẻ, được biên chế về các đại đội để tiến hành công tác huấn luyện.

Chiến sĩ trẻ ổn định tổ chức, sẵn sàng bước vào huấn luyện ảnh 2

Các chiến sĩ mới có mặt tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An. Ảnh: Tiến Đông

Chiến sĩ trẻ ổn định tổ chức, sẵn sàng bước vào huấn luyện ảnh 3

Kiểm tra, rà soát lại thông tin của các chiến sĩ. Ảnh: Tiến Đông

Tân binh Vi Văn Quỳnh, sinh năm 2003, tại xã Bình Chuẩn (Con Cuông) chia sẻ: "Mới đầu đến đơn vị, bản thân tôi cũng có đôi chút bỡ ngỡ. Tuy nhiên, được sống trong môi trường với nhiều đồng đội mới, bản thân cũng sẽ cố gắng hoàn thành tốt các nội dung huấn luyện để sớm lên đường làm nhiệm vụ".

Chiến sĩ trẻ ổn định tổ chức, sẵn sàng bước vào huấn luyện ảnh 4

Sau khi kiểm tra thông tin, các chiến sĩ sẽ được biên chế xuống các Tiểu đội để sẵn sàng cho công tác huấn luyện. Ảnh: Tiến Đông

Được biết, 110 chiến sĩ mới được phân về Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Nghệ An sẽ được biên chế vào 1 Đại đội, 3 Trung đội và 9 Tiểu đội. Sau khi làm xong thủ tục tiếp nhận, các chiến sĩ sẽ được phát quân tư trang và sinh hoạt theo từng Tiểu đội.

Trung tá Nguyễn Viết Hà - Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động cho biết: Trước khi tiếp nhận chiến sĩ mới, đơn vị đã chuẩn bị nơi ăn ở, mô hình, giáo cụ, đồng thời, tập huấn cho cán bộ khung để sẵn sàng tham gia huấn luyện. Các chiến sĩ trẻ sau khi được tiếp nhận sẽ được khám phúc tra sức khỏe, huấn luyện dự khóa, được giáo dục về truyền thống cách mạng của Quân đội Nhân dân Việt Nam, cũng như tìm hiểu các phong tục, tập quán, nề nếp chính quy...

Chiến sĩ trẻ ổn định tổ chức, sẵn sàng bước vào huấn luyện ảnh 5
Tân binh tiếp nhận quân tư trang của mình tại đơn vị. Ảnh: Tiến Đông

Theo quy định của Bộ Quốc phòng, thời gian huấn luyện đối với tân binh sẽ là 3 tháng, tuy nhiên, riêng lực lượng Biên phòng sẽ kéo dài thêm 1,5 tháng để huấn luyện sâu về chuyên ngành biên phòng. Đặc điểm của các chiến sĩ trẻ là mới xa gia đình lần đầu, nên nhiều lúc tư tưởng chưa ổn định. Nhiệm vụ của đơn vị là phải nắm bắt tư tưởng, đào tạo, rèn luyện để các chiến sĩ mới hiểu rõ vai trò, nhiệm vụ của mình trước khi được biên chế về các đồn làm nhiệm vụ.

Chiến sĩ trẻ ổn định tổ chức, sẵn sàng bước vào huấn luyện ảnh 6

Bữa cơm đầu tiên trong đời lính của các chiến sĩ. Ảnh: Tiến Đông

"Tuy vậy, điều thuận lợi là hiện nay thao trường, bãi tập đều đáp ứng đầy đủ, cán bộ huấn luyện cũng đảm bảo trình độ. Bước đầu huấn luyện, chiến sĩ sẽ phải đảm bảo sử dụng thành thạo các loại vũ khí có trong biên chế, đảm bảo kiểm tra thực hành 3 tiếng nổ (ném lựu đạn, đánh thuốc nổ, bắn súng), đạt chất lượng. Sau khi kết thúc khóa huấn luyện, các chiến sĩ sẽ được tổ chức kiểm tra, đánh giá 20 nội dung, rồi mới biên chế về từng đơn vị phù hợp, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới" - Trung tá Nguyễn Viết Hà nhấn mạnh.

3.377 tân binh của Nghệ An sẽ được giao cho các đơn vị như: Quân chủng Phòng không Không quân; Quân chủng Hải quân; Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng; Binh chủng Tăng Thiết giáp; Binh chủng Thông tin; Tổng Cục Hậu cần; Tổng Cục Kỹ thuật. Ngoài ra, còn có các đơn vị của Quân khu 4, như: Sư đoàn 324, Sư đoàn 341, Lữ đoàn Pháo binh 16, Lữ đoàn Phòng không 283, Lữ đoàn Công binh 414, Lữ đoàn 206, Lữ đoàn Thông tin 80. Trường Quân sự Quân khu 4, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An...

Tin mới

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

(Baonghean.vn) - Sau khi thu hoạch lúa, ở một số nơi vẫn còn đốt rơm rạ ngoài đồng, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên. Tuy vậy, ngày càng có nhiều nông dân biết tận dụng nguồn rơm rạ vào chăn nuôi, sản xuất, tạo ra nhiều giá trị hữu ích, tiết kiệm chi phí đầu tư...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường; Nghệ An vươn lên xếp thứ 9/63 tỉnh, thành về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Phát động Tháng hành động Vì trẻ em; Chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù... là những nội dung chính trong ngày 30/5.
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.