Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng KHCN trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông

(Baonghean.vn) - Ứng dụng KHCN là giải pháp đột phá, quan trọng nhất trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông là một trong những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện trong thời gian tới.

Sáng 9/12, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết phong trào thi đua đảm bảo trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2016 - 2020. Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Tham dự có các đồng chí Phó Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Tại điểm cầu Nghệ An có đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ T

Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội và các đại biểu tham dự tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Hoài Thu

Các giải pháp có tính khả thi cao

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận những kết quả đã đạt được trong 5 năm thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trong cả nước. Sau khi nghe các địa phương, các ý kiến phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, để tiếp tục phát huy hiệu quả đảm bảo TTATGT trong thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về đảm bảo TTATGT, xây dựng văn hóa và tăng ý thức của mỗi cá nhân, nhường nhịn nhau khi tham gia giao thông; tăng cường xử lý các vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng ma túy và vi phạm về tải trọng khi các cá nhân, phương tiện tham gia giao thông.

Giao các bộ, ban, ngành, ủy ban ATGT các địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ để xây dựng kế hoạch, nội dung triển khai công tác đảm bảo TTATGT năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025, xác định ứng dụng khoa học công nghệ là giải pháp đột phá quan trọng nhất, là chìa khóa để triển khai 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm về TTATGT trong thời gian tới.

Từ 2016 đến nay cả nước đăng ký mới trên 1,8 triệu xe ô tô, gần 18 triệu xe mô tô, 1,3 triệu xe máy…nâng tổng số xe đã đăng ký tính đến ngày 14/10/2020 là trên 4,6 triệu xe ô tô, trên 72 triệu xe mô tô và gần 1,5 triệu xe máy điện. Trong 5 năm cả nước xảy ra 94.024 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 39.917 người, bị thương 77,477 người. Riêng năm 2020, tính đến tháng 11 cả nước có 12.985 vụ tai nạn giao thông, làm chết 6.048 người, bị thương 9.652 người.

Trước đó, báo cáo đánh giá về hiệu quả công tác đảm bảo (TTATGT) trong 5 năm qua, Hội nghị nhận định đã có nhiều giải pháp có tính khả thi cao. Cụ thể, giai đoạn 2016 - 2020, qua đánh giá trong cả nước với 8 nội dung lớn về công tác chỉ đạo, điều hành; các giải pháp đảm bảo TTATGT; tình hình tai nạn giao thông (TNGT) và ùn tắc giao thông; đánh giá các tồn tại, hạn chế nhìn nhận những nguyên nhân và hiệu quả các giải pháp đã triển khai… cho thấy có nhiều kết quả nổi bật.

Trong 5 năm và đặc biệt năm 2020 số vụ TNGT đã giảm sâu trên cả 3 tiêu chí, cho thấy các giải pháp mà Chính phủ đã ban hành là phù hợp với yêu cầu thực tiễn, có tính khả thi cao.

Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng KHCN trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông ảnh 2
10 tháng đầu năm 2020 Nghệ An giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí. Ảnh tư liệu

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, mỗi năm có trên 80 nghìn phương tiện cơ giới đăng ký mới. Hiện Nghệ An có 130.000 xe ô tô, hơn 1,7 triệu xe mô tô và hơn 103 nghìn xe máy điện. Từ năm 2016 đến 10/2020 Nghệ An xảy ra 1.385 vụ tai nạn giao thông, làm chết 898 người, bị thương 1.002 người. 10 tháng đầu năm 2020 xảy ra 168 vụ TNGT làm chết 106 người, bị thương 113 người, so cùng kỳ năm ngoái giảm 41 vụ, giảm 25 người chết và giảm 32 người bị thương. Trong đó về số người chết do TNGT có 12 địa phương giảm và có 7 địa phương tăng so năm 2019.

Hội nghị cũng nghe ý kiến thảo luận của một số địa phương như TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ninh, TP Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành… đánh giá, nêu những thực trạng và các biện pháp hiệu quả trong đảm bảo TTATGT, trong đó tập trung công tác tuyên truyền, đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông; tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm; chú trọng đào tạo, cấp giấy phép lái xe đảm bảo chất lượng; ứng dụng CNTT trong xử lý các vi phạm TTATGT, các điểm đen về TNGT...

Triển khai năm an toàn giao thông 2021

Giai đoạn 2021 - 2025 Ủy ban ATGT quốc gia đề ra 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm về đảm bảo TTATGT. Trong đó, năm 2021 cả nước sẽ triển khai kế hoạch Năm an toàn giao thông với chủ đề “Nâng hiệu lực hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông".

Mục tiêu của Năm ATGT 2021 nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm, tính chuyên nghiệp, đạo đức nghề nghiệp của người thực thi công vụ trong lĩnh vực đảm bảo TTATGT; giảm tai nạn giao thông từ 5 - 10% số vụ, số người chết và bị thương; kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông ở các đô thị lớn. Đặc biệt, hội nghị nhấn mạnh mục tiêu cần giảm các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng; từng bước giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, nhất là ở Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng KHCN trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông ảnh 3
Người dân hiến đất và tài sản để làm đường giao thông nông thôn. Ảnh tư liệu

Thực hiện năm An toàn giao thông 2021, hội nghị yêu cầu các cơ quan thành viên Ủy ban ATGT quốc gia và Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tập trung thực hiện 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm đã nêu trong Nghị quyết 12 của Chính phủ. Các ý kiến tại hội nghị đề nghị các bộ, ban, ngành, đơn vị liên quan cần tăng cường các biện pháp đảm bảo TTATGT trong năm 2021 và những năm tiếp theo của nhiệm kỳ quyết liệt hơn để đảm bảo hiệu quả.

Đối với tỉnh Nghệ An, xác định các nhiệm vụ trọng tâm về đảm bảo TTATGT năm 2021, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành chức năng chỉ đạo triển khai các nội dung trọng tâm, trong đó chú trọng đổi mới phương pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT; tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự giao thông, đặc biệt là những tháng cuối năm; xây dựng và triển khai kế hoạch phát triển kết cấu hạ tầng giao thông giai đoạn 2021 - 2025; đẩy mạnh giải tỏa hành lang ATGT và quản lý về vận tải, dịch vụ vận tải khách liên tỉnh; quy hoạch các điểm dừng, đỗ xe, phân luồng giao thông khoa học, hợp lý...

Tin mới

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.