Cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC

(Baonghean.vn) - Chiều 20/10, UBND tỉnh tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định việc xử lý các cơ sở trên địa bàn tỉnh Nghệ An không đảm bảo yêu cầu về PCCC được đưa vào sử dụng trước ngày Luật PCCC số 27/2001/QH10 có hiệu lực.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham gia có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

anh
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Đ.C

1.392 cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC

Tại cuộc họp, đại diện Công an tỉnh thông tin, hiện qua rà soát, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 1.392 cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC được đưa vào sử dụng trước ngày Luật PCCC 2001 có hiệu lực và 4 cửa hàng kinh doanh xăng dầu không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC nằm trong khu dân cư (các cơ sở vi phạm phổ biến gồm: cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ, kho hàng hóa có nguy cơ cháy, nổ cao; trụ sở làm việc của một số cơ quan Nhà nước; các cơ sở giáo dục công lập…).

anh
Hiện trường vụ cháy phòng trà Fill, số 146, đường Đinh Công Tráng (TP. Vinh) vào 0h ngày 15/6 khiến 6 người tử vong. Ảnh tư liệu

Theo đó, với nội dung Dự thảo Nghị quyết, Công an tỉnh tham mưu đề xuất 2 nội dung quy định việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy trên địa bàn tỉnh Nghệ An, gồm: Quy định việc xử lý các cơ sở trên địa bàn tỉnh không đảm bảo yêu cầu về PCCC được đưa vào sử dụng trước ngày Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 có hiệu lực.

Quy định phương án xử lý các cơ sở thuộc loại hình kho chứa và công trình chế biến sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, hóa chất nguy hiểm cháy, nổ nằm trong khu dân cư, nơi tập trung đông người không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC.

anh
Đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC& CNCH Công an tỉnh trình bày báo cáo. Ảnh: Đ.C

Cần thiết ban hành dự thảo Nghị quyết

Tại cuộc họp, các đại biểu tham gia đều cho rằng, cần thiết ban hành Dự thảo Nghị quyết. Theo đó, nêu rõ quan điểm, cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC trên địa bàn tỉnh đưa vào sử dụng trước ngày Luật Phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực phải thực hiện các biện pháp khắc phục đối với từng nội dung không đảm bảo an toàn PCCC: Bố trí lại mặt bằng, công năng sử dụng; giao thông phục vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; khoảng cách an toàn về PCCC; bậc chịu lửa; lối ra thoát nạn; ngăn cháy lan; trang bị phương tiện PCCC và hệ thống kỹ thuật có liên quan về PCCC…

Đồng thời, chủ cơ sở phải xây dựng kế hoạch, phương án di chuyển ra khỏi khu dân cư, nơi tập trung đông người để đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC và phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

anh
Đại biểu các sở, ngành tham gia góp ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Đ.C

Trong thời gian thực hiện các thủ tục phục vụ việc di dời, chủ cơ sở phải giảm trữ lượng, khối lượng tồn chứa chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ; trang bị bổ sung phương tiện và hệ thống kỹ thuật về PCCC, thường xuyên duy trì các điều kiện an toàn PCCC. Chỉ được phép hoạt động khi đã tuân thủ đầy đủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định, bảo đảm khoảng cách an toàn về PCCC.

Các loại kho chứa và công trình chế biến sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, hóa chất nguy hiểm cháy, nổ sau khi di chuyển ra khỏi khu dân cư, nơi đông người cần đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật về PCCC và các yếu tố kỹ thuật khác theo tiêu chuẩn và quy chuẩn chuyên ngành liên quan.

Tuy nhiên, vấn đề nhiều đại biểu phân vân, đó là đối với cơ sở không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, cần tính toán phương án di dời, quy hoạch địa điểm, có cơ chế, hỗ trợ kinh phí... Đối với những cơ quan thuộc ngân sách Nhà nước thì phải được phê duyệt ngân sách, chưa kể đó là thời gian thực hiện, hoàn thành… Có như vậy, dự thảo Nghị quyết mới khả thi.

anh
Đồng chí Lê Hồng Vinh- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kết luận cuộc họp. Ảnh: Đ.C

Kết luận cuộc họp, đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nêu rõ, về quy trình, thủ tục ban hành dự thảo đảm bảo các bước. Theo đó, để hoàn thiện dự thảo, Công an tỉnh cần phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, xây dựng phương án di chuyển, nội dung hỗ trợ (nếu có); lộ trình, thời gian thực hiện cụ thể.

Lưu ý, cần tách bạch 2 nhóm cơ sở không đảm bảo yêu cầu an toàn về PCCC, đó là đơn vị sản xuất, kinh doanh chế xuất và cơ sở là các công trình làm việc của một số cơ quan Nhà nước, các cơ sở giáo dục... chưa đủ đi kiện bắt buộc về PCCC. Đối với nhóm thứ 2, cần có khung chính sách, bố trí thêm ngân sách ngoài cải tạo, sửa chữa cơ sở, cần có phương án kinh phí về PCCC.   

Tin mới

Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.
Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.