Chủ đầu tư thủy điện chậm chi trả tiền đối trừ các loại đất cho người dân tái định cư

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV vào sáng 4/12, cử tri huyện Quế Phong kiến nghị Quốc hội cần làm việc với chủ đầu tư để xem xét, giải quyết những vướng mắc liên quan đến dự án công trình thủy điện Hủa Na, trong đó có vấn đề chậm chi trả tiền đối trừ các loại đất giữa nơi đi và nơi đến cho người dân.

Sáng 4/12, đại biểu Quốc hội gồm: ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; bà Hoàng Thị Thu Trang - Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn; ông Moong Văn Tình - cán bộ huyện đoàn Quế Phong có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Tiền Phong, huyện Quế Phong.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Phương Thúy
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Phương Thúy

Tại cuộc tiếp xúc, sau khi nghe đại biểu Moong Văn Tình tóm tắt nhanh kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, các cử tri huyện Quế Phong phản ánh những vấn đề quan tâm.

Ảnh hưởng đời sống người dân

Liên quan đến việc đền bù, hỗ trợ cho người dân tái định cư, cử tri Lang Văn Tuần - Bí thư Đảng ủy xã Đồng Văn phản ánh, trong quá trình thi công xây dựng thủy điện Hủa Na, các cấp, các ngành đã vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân di dời ra khỏi lòng hồ để xây dựng công trình. Tuy nhiên từ khi di dời cho đến nay đã gần 8 năm, chủ đầu tư vẫn chưa chi trả tiền đối trừ các loại đất giữa nơi đi và nơi đến cho người dân.

Cùng chung ý kiến này, ông Sầm Văn Hà - Phó Chủ tịch HĐND xã Thông Thụ cũng bức xúc bày tỏ khi người dân nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn chưa nhận được sự phản hồi để giải quyết triệt để. Các cử tri cho rằng, vấn đề này đã kéo quá dài ảnh hưởng đến đời sống của bà con.

Cử tri Lang Văn Tuần, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Văn phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Phương Thúy
Cử tri Lang Văn Tuần - Bí thư Đảng ủy xã Đồng Văn phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Phương Thúy

Cử tri Vi Văn Quốc - bản Huồi Muồng, xã Tiền Phong cũng kiến nghị Quốc hội cần làm việc với chủ đầu tư để xem xét, giải quyết những vướng mắc của nhân dân liên quan đến dự án công trình thủy điện Hủa Na.

Đối với chính sách hỗ trợ 135, ông Sầm Văn Hà bày tỏ, sau khi được nhận hỗ trợ con giống, cây giống và gạo đối với các gia đình nghèo, gia đình chính sách, bà con xã Thông Thụ vô cùng phấn khởi. Tuy nhiên, chất lượng con giống không đảm bảo khiến tình trạng dịch bệnh gia súc gia cầm trong thôn bản ngày càng lan rộng, gây thiệt hại cho nhiều hộ dân. Do đó, cử tri kiến nghị cần quan tâm hơn nữa đến chất lượng hỗ trợ cây, con cho người dân.

Cũng tại hội nghị, cử tri phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến đầu tư nâng cấp các điểm trường; xây dựng đường điện cao thế, đường giao thông; thực hiện chế độ chính sách cho người có công; có chế độ đảm bảo cho cán bộ xóm, bản để yên tâm công tác, làm việc;

Điểm tái định cư Huôi Chà Là, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong. Ảnh: Nhật Lân
Điểm tái định cư Huôi Chà Là, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong. Ảnh tư liệu Nhật Lân

Trả lời ý kiến cử tri về vấn đề xây dựng, nâng cấp các điểm trường, ông Lê Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết, năm 2018, huyện đã kêu gọi được 12 tỷ từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tập trung đầu tư cho các điểm trường. Năm 2019, huyện đã kêu gọi 5,6 tỷ đồng để xóa nhà dột nát và nhà công vụ cho giáo viên. Đến nay, huyện vẫn tiếp tục kêu gọi và cố gắng đảm bảo việc dạy học cho vùng sâu, vùng xa.

Đã triển khai và chi trả cho người dân khoảng 4 tỷ 582 triệu đồng

Liên quan đến vấn đề cấp đối trừ đất thuộc dự án thủy điện Hủa Na, huyện đã tổ chức đối thoại của 3 xã Thông Thụ, Đồng Văn, Tiền Phong và tiếp thu rất nhiều ý kiến của công dân. Từ đầu năm 2019 đến tháng 5/2019, sau khi lập phương án đối trừ giá trị các loại đất giữa nơi đi và nơi đến đã triển khai và chi trả cho người dân khoảng 4 tỷ 582 triệu đồng; dự kiến còn khoảng hơn 75 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do vướng mắc và chưa thống nhất về tính toán đối trừ giá trị quyền sử dụng các loại đất giữa nơi đi và nơi đến tái định cư Dự án thủy điện Hủa Na khiến cho việc chi trả cho nhân dân gặp nhiều bất cập. Vì vậy, UBND huyện Quế Phong cũng đã nhiều lần đề nghị UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục ban hành văn bản đề nghị với Sở Tài nguyên và Môi trường sớm có ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn bằng văn bản để huyện Quế Phong có cơ sở tiếp tục thực hiện tính toán cân đối đối trừ giá trị quyền sử dụng đất giữa nơi đi và nơi đến, phê duyệt chi trả giá trị bồi thường chênh lệch (nếu có) cho nhân dân các điểm tái định cư Dự án thủy điện Hủa Na.

Ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phương Thúy
Ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phương Thúy

Tại cuộc tiếp xúc, thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc trực tiếp giải trình một số ý kiến của cử tri.

Đại biểu Phan Đình Trạc cho biết, vừa qua tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2035.

Ghi nhận các ý kiến của cử tri, đại biểu Phan Đình Trạc cảm ơn những ý kiến phản ánh và góp ý từ phía các cử tri đối với Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và cấp ủy, chính quyền các cấp ở địa phương, đồng thời hứa sẽ chuyển tải đầy đủ đến các cấp có thẩm quyền; đặc biệt là vấn đề liên quan đến cấp đất, cấp rừng, các chế độ chính sách 135, các kỹ năng phát triển kinh tế cho bà con miền núi…

Xã Tiền Phong, huyện Quế Phong với 80 % người dân là đồng bào dân tộc Thái, đời sống người dân còn khó khăn, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của xã Tiền Phong giảm còn 26%. Ảnh: Phương Thúy
Xã Tiền Phong, huyện Quế Phong với 80 % người dân là đồng bào dân tộc Thái, đời sống người dân còn khó khăn, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của xã Tiền Phong giảm còn 26%. Ảnh: Phương Thúy

Dịp này, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc đã tặng 20 suất quà cho hộ chính sách, hộ đặc biệt khó khăn tại điểm tiếp xúc cử tri. 

Tin mới

Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.
Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.