Chủ đầu tư thủy điện chậm chi trả tiền đối trừ các loại đất cho người dân tái định cư

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV vào sáng 4/12, cử tri huyện Quế Phong kiến nghị Quốc hội cần làm việc với chủ đầu tư để xem xét, giải quyết những vướng mắc liên quan đến dự án công trình thủy điện Hủa Na, trong đó có vấn đề chậm chi trả tiền đối trừ các loại đất giữa nơi đi và nơi đến cho người dân.

Sáng 4/12, đại biểu Quốc hội gồm: ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; bà Hoàng Thị Thu Trang - Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn; ông Moong Văn Tình - cán bộ huyện đoàn Quế Phong có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Tiền Phong, huyện Quế Phong.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Phương Thúy
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Phương Thúy

Tại cuộc tiếp xúc, sau khi nghe đại biểu Moong Văn Tình tóm tắt nhanh kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, các cử tri huyện Quế Phong phản ánh những vấn đề quan tâm.

Ảnh hưởng đời sống người dân

Liên quan đến việc đền bù, hỗ trợ cho người dân tái định cư, cử tri Lang Văn Tuần - Bí thư Đảng ủy xã Đồng Văn phản ánh, trong quá trình thi công xây dựng thủy điện Hủa Na, các cấp, các ngành đã vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân di dời ra khỏi lòng hồ để xây dựng công trình. Tuy nhiên từ khi di dời cho đến nay đã gần 8 năm, chủ đầu tư vẫn chưa chi trả tiền đối trừ các loại đất giữa nơi đi và nơi đến cho người dân.

Cùng chung ý kiến này, ông Sầm Văn Hà - Phó Chủ tịch HĐND xã Thông Thụ cũng bức xúc bày tỏ khi người dân nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn chưa nhận được sự phản hồi để giải quyết triệt để. Các cử tri cho rằng, vấn đề này đã kéo quá dài ảnh hưởng đến đời sống của bà con.

Cử tri Lang Văn Tuần, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Văn phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Phương Thúy
Cử tri Lang Văn Tuần - Bí thư Đảng ủy xã Đồng Văn phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Phương Thúy

Cử tri Vi Văn Quốc - bản Huồi Muồng, xã Tiền Phong cũng kiến nghị Quốc hội cần làm việc với chủ đầu tư để xem xét, giải quyết những vướng mắc của nhân dân liên quan đến dự án công trình thủy điện Hủa Na.

Đối với chính sách hỗ trợ 135, ông Sầm Văn Hà bày tỏ, sau khi được nhận hỗ trợ con giống, cây giống và gạo đối với các gia đình nghèo, gia đình chính sách, bà con xã Thông Thụ vô cùng phấn khởi. Tuy nhiên, chất lượng con giống không đảm bảo khiến tình trạng dịch bệnh gia súc gia cầm trong thôn bản ngày càng lan rộng, gây thiệt hại cho nhiều hộ dân. Do đó, cử tri kiến nghị cần quan tâm hơn nữa đến chất lượng hỗ trợ cây, con cho người dân.

Cũng tại hội nghị, cử tri phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến đầu tư nâng cấp các điểm trường; xây dựng đường điện cao thế, đường giao thông; thực hiện chế độ chính sách cho người có công; có chế độ đảm bảo cho cán bộ xóm, bản để yên tâm công tác, làm việc;

Điểm tái định cư Huôi Chà Là, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong. Ảnh: Nhật Lân
Điểm tái định cư Huôi Chà Là, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong. Ảnh tư liệu Nhật Lân

Trả lời ý kiến cử tri về vấn đề xây dựng, nâng cấp các điểm trường, ông Lê Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết, năm 2018, huyện đã kêu gọi được 12 tỷ từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tập trung đầu tư cho các điểm trường. Năm 2019, huyện đã kêu gọi 5,6 tỷ đồng để xóa nhà dột nát và nhà công vụ cho giáo viên. Đến nay, huyện vẫn tiếp tục kêu gọi và cố gắng đảm bảo việc dạy học cho vùng sâu, vùng xa.

Đã triển khai và chi trả cho người dân khoảng 4 tỷ 582 triệu đồng

Liên quan đến vấn đề cấp đối trừ đất thuộc dự án thủy điện Hủa Na, huyện đã tổ chức đối thoại của 3 xã Thông Thụ, Đồng Văn, Tiền Phong và tiếp thu rất nhiều ý kiến của công dân. Từ đầu năm 2019 đến tháng 5/2019, sau khi lập phương án đối trừ giá trị các loại đất giữa nơi đi và nơi đến đã triển khai và chi trả cho người dân khoảng 4 tỷ 582 triệu đồng; dự kiến còn khoảng hơn 75 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do vướng mắc và chưa thống nhất về tính toán đối trừ giá trị quyền sử dụng các loại đất giữa nơi đi và nơi đến tái định cư Dự án thủy điện Hủa Na khiến cho việc chi trả cho nhân dân gặp nhiều bất cập. Vì vậy, UBND huyện Quế Phong cũng đã nhiều lần đề nghị UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục ban hành văn bản đề nghị với Sở Tài nguyên và Môi trường sớm có ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn bằng văn bản để huyện Quế Phong có cơ sở tiếp tục thực hiện tính toán cân đối đối trừ giá trị quyền sử dụng đất giữa nơi đi và nơi đến, phê duyệt chi trả giá trị bồi thường chênh lệch (nếu có) cho nhân dân các điểm tái định cư Dự án thủy điện Hủa Na.

Ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phương Thúy
Ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phương Thúy

Tại cuộc tiếp xúc, thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc trực tiếp giải trình một số ý kiến của cử tri.

Đại biểu Phan Đình Trạc cho biết, vừa qua tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2035.

Ghi nhận các ý kiến của cử tri, đại biểu Phan Đình Trạc cảm ơn những ý kiến phản ánh và góp ý từ phía các cử tri đối với Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và cấp ủy, chính quyền các cấp ở địa phương, đồng thời hứa sẽ chuyển tải đầy đủ đến các cấp có thẩm quyền; đặc biệt là vấn đề liên quan đến cấp đất, cấp rừng, các chế độ chính sách 135, các kỹ năng phát triển kinh tế cho bà con miền núi…

Xã Tiền Phong, huyện Quế Phong với 80 % người dân là đồng bào dân tộc Thái, đời sống người dân còn khó khăn, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của xã Tiền Phong giảm còn 26%. Ảnh: Phương Thúy
Xã Tiền Phong, huyện Quế Phong với 80 % người dân là đồng bào dân tộc Thái, đời sống người dân còn khó khăn, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của xã Tiền Phong giảm còn 26%. Ảnh: Phương Thúy

Dịp này, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc đã tặng 20 suất quà cho hộ chính sách, hộ đặc biệt khó khăn tại điểm tiếp xúc cử tri. 

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...