Chưa có hướng tháo gỡ cho dự án tái định cư tiền tỷ bỏ hoang ở Thanh Chương

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Đại diện Sở NN&PTNT cho biết, dự án tái định cư cho người dân làng chài đang bỏ hoang ở Thanh Chương thiếu vốn trong khi nguồn ngân sách tỉnh hạn hẹp, ngân sách trung ương không thể phân bổ.
Sáng 10/10, Thường trực HĐND tỉnh có cuộc làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo chương trình giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Chưa có cơ sở chuyển đất nông nghiệp.
Sáng 10/10, Thường trực HĐND tỉnh có cuộc làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo chương trình giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa 

Dự án tái định cư làng chài tiếp tục bế tắc

Tại cuộc làm việc, Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT làm rõ về dự án Xây dựng mẫu các khu tái định cư cho hộ dân vạn chài trên Sông Lam và vùng đặc biệt khó khăn huyện Thanh Chương (Nghệ An) có tổng vốn 86 tỷ đồng, được khởi công xây dựng năm 2010 nhưng đến nay vẫn dang dở, các hạng mục trở nên hoang tàn mà Báo Nghệ An vừa phản ánh.

Đại diện Sở NN&PTNT cho biết: Hiện nay, dự án này đang thiếu 15,7 tỷ đồng để tiếp tục đầu tư các hạng mục dang dở. Để có nguồn cho dự án này trong điều kiện ngân sách tỉnh khó khăn, UBND tỉnh đã trình Trung ương xin phân bổ nguồn bổ sung; song do quy định tiêu chí, điều kiện phân bổ vốn của Trung ương hiện nay rất chặt chẽ nên dự án này không thể vận dụng để bố trí vốn.    

Nông nghiệp, nông thôn là lĩnh vực được cử tri quan tâm phản ánh, kiến nghị nhiều tại các kỳ tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh thời gian qua. Tổng ý kiến được tổng hợp từ đầu nhiệm kỳ đến nay có 338 kiến nghị, phản ánh.

s
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Lập cho rằng, hiện chưa có cơ sở và quy định nào để thực hiện điều chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64. Ảnh: Mai Hoa
Chưa có hướng tháo gỡ cho dự án tái định cư tiền tỷ bỏ hoang ở Thanh Chương ảnh 3
Sau gần 10 năm triển khai xây dựng, đến nay dự án tái định cư cho người dân làng chài tại Thanh Chương bị bỏ hoang. Nhiều hạng mục công trình như nhà trẻ mẫu giáo, nhà văn hóa cộng đồng, hệ thống điện sinh hoạt, nước sinh hoạt... chưa hoàn thiện.

Rà soát các cơ chế chính sách nông nghiệp

Trên cơ sở ý kiến tham gia của các thành viên đoàn giám sát, kết luận tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường lưu ý Sở NN&PTNT quan tâm rà soát để chỉ đạo hoặc phối hợp với các sở, ngành, địa phương cũng như  làm việc với Bộ, ngành Trung ương để tập trung giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến các kiến nghị cử tri phản ánh nhiều lần.

Đáng quan tâm chuyển đổi các nông, lâm trường; thu hồi đất nông, lâm trường giao cho người dân; đẩy nhanh tiến độ giao đất, giao rừng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường giám át hiệu qur hoạt đọng cảu HTX tại Quế Phong. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường lưu ý Sở NN&PTNT rà soát và đốc thúc giải quyết các vấn đề cử tri kiến nghị nhiều lần. Ảnh: Mai Hoa

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị Sở có trách nhiệm và tập trung hơn trong việc giải quyết các dự án tái định cư dang dở, nhất là tái định cư làng chài Thanh Chương; đẩy nhanh tiến độ khu tái định cư thủy điện bản Mồng; khắc phục tình trạng bỏ ruộng, lãng phí tài nguyên đất.

Song song với đó, ngành cũng cần tăng cường chỉ đạo, thúc đẩy tiến độ tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng; gắn với nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, chăm lo đầu ra sản phẩm nông nghiệp…

Sở cũng cần rà soát các cơ chế chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông thôn chậm triển khai hoặc triển khai chưa đáp ứng nhu cầu thực tế để kiến nghị, đề xuất với các cấp, các ngành tháo gỡ…

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.