Chuyện cán bộ hăng hái 'khóa trái' cổng nhà dân để chống dịch Covid-19

PV

Theo vov.vn

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, việc hạn chế nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng là mục tiêu số một nhưng không thể vì thế mà đóng cửa, chốt chặt nhà dân.

Câu chuyện gần 30 hộ dân ở xã Thiệu Phú (huyện Thiệu Phong, Thanh Hóa) bị khóa cổng vì có người thân về quê ăn Tết đã để lại những cảm nhận không hề tích cực đối với đội ngũ cán bộ lãnh đạo xã khi đã có những chỉ đạo rất cảm tính, thậm chí có khi họ không nắm rõ được trách nhiệm, quyền hạn của mình đến đâu. Dưới sự chỉ đạo của đích thân Chủ tịch huyện, các hộ dân này hiện đã được “mở khóa”. 

Theo giải thích của Chủ tịch xã Thiệu Phú, việc khóa cổng nhằm “hạn chế nguy cơ dịch lây lan dịch bệnh ra cộng đồng bởi đã có tình trạng nhiều người về từ vùng dịch nguy cơ cao, đang cách ly tại nhà nhưng vẫn ra khỏi nhà”. Hơn nữa, việc khóa cửa, dán giấy thông báo trước cửa nhà dân đã được người dân đồng ý chấp thuận sau khi được chính quyền xã “vận động, giải thích”.

Thông báo nhà có người liên quan đến dịch Covid-19 được dán ở cửa cổng. Ảnh minh họa
Thông báo nhà có người liên quan đến dịch Covid-19 được dán ở cổng. Ảnh minh họa

 Ông Võ Mạnh Sơn, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa, đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa cho biết, bản chất câu chuyện ở đây vẫn là tinh thần chống dịch của cán bộ, có lẽ vì quá cẩn trọng, sợ người dân ở các vùng dịch trở về có thể khiến dịch lây lan trong địa phương, nên trong cách làm chưa hợp lý, có phần cứng nhắc khiến cho việc giám sát quá chặt, chưa đúng với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ thông qua Nghị quyết 128 NQ/CP .

"Lãnh đạo xã Thiệu Phú có khi cũng chưa rõ tinh thần chỉ đạo của tỉnh, tuy nhiên qua thông tin báo chí nêu, địa phương đã nhanh chóng thay đổi, rút kinh nghiệm, cuộc sống của các hộ dân đã trở lại trạng thái bình thường, việc cách ly và đi lại theo quy định chung"- ông Sơn cho hay.

Tuy nhiên, vị đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa cho rằng, từ sự việc ở Thiệu Phú, cần có sự thống nhất trong tuyên truyền và chỉ đạo ở tất cả các địa phương trong cả nước, để các cấp chính quyền có thể thực hiện đồng bộ, không gây ra cảm giác cản trở người dân về quê ăn Tết hay cản trở đi lại, giao thương.

Không chỉ ở Thanh Hóa, mà tại Thái Bình, một gia đình gồm 2 người già và 2 cháu nhỏ ở thôn Cao Bạt Nụ, xã Nam Cao (huyện Kiến Xương) cũng bị “nhốt” ở trong nhà để cách ly do 2 cháu về từ "vùng đỏ" Hải Phòng. Phải gần 7 ngày sau, khi sự việc đến tai lãnh đạo xã và có chỉ đạo, cán bộ thôn mới mở khóa cho gia đình này. 

Chủ tịch UBND xã Nam Cao khẳng định: "Xã không chỉ đạo hay quy định việc nhốt người trong nhà, tùy trường hợp các trưởng thôn sẽ linh hoạt xử lý để tránh lây lan dịch bệnh”.

Nhìn nhận về cách chống dịch ở một số địa phương vừa qua, ông Võ Văn Dũng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An cho rằng, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 NQ/CP về thích ứng trong tình hình mới. Trên cơ sở đó, các địa phương cần có quy định rõ trong việc cách ly F0 tập trung và tại nhà, có sự giám sát của Tổ Covid cộng đồng cũng như theo dõi thường xuyên của y tế. Đối với những người đi xa về cách ly tại nhà cũng vậy, cũng cần có sự giám sát của tổ Covid cộng đồng, không nên sử dụng biện pháp khóa cửa nhà dân như vừa qua. Đây cũng là cách làm của Nghệ An hiện nay.  

Cán bộ thôn là cấp cơ sở gần dân nhất. Sau gần 2 năm chống dịch, họ được quyền làm gì và làm tới đâu, chẳng nhẽ, đến giờ phút này vẫn tồn tại cách làm tùy hứng nếu không nói là tùy tiện, lạm quyền. Hăng hái chống dịch theo cách máy móc, cứng nhắc, thiết nghĩ, không chỉ dừng ở việc nhắc nhở, rút kinh nghiệm. Nếu không xử lý nghiêm các vụ việc như vậy thì tình trạng này sẽ còn tái diễn, nhất là khi lượng người đổ về quê ăn Tết ngày càng tăng. Sẽ chẳng có chính quyền nào đủ sức khóa trái nhà dân ở tất cả các hộ có người về từ vùng dịch. Ở đây, cần một cách ứng xử thông minh, trách nhiệm để vừa chống dịch, vừa động viên người dân tự giác phòng dịch. 

Trước phản ánh của báo chí, ngày 17/1, Bộ Y tế đã có công văn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.

Công văn của Bộ Y tế nêu rõ: Nếu có vi phạm, yêu cầu xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật hoặc chuyển ngay hồ sơ đến cơ quan Công an để xem xét, xử lý.

Bên cạnh đó, các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp, kiên quyết không để xảy ra các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19./.

Tin mới

Điểm tuần: Cái giá

Điểm tuần: Cái giá

(Baonghean.vn) -  Mọi thứ trên đời này đều có cái giá của nó, kể cả không khí. Theo các nhà khoa học thì não bộ có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh. Thế nhưng, sau tuổi 25, trung bình mỗi ngày có khoảng 3.000 tế bào thần kinh bị chết đi mà không có sự sinh sản thêm. Cái giá của thời gian quả là đắt đỏ! Nhưng có vẻ ổn định. Tuy nhiên cái giá của xăng dầu và sách giáo khoa thì không yên ả như vậy. 
Thép

Giá thép giảm thêm nửa triệu đồng/tấn

Nhiều doanh nghiệp thông báo giảm giá thép từ ngày 27/5 với mức giảm đến 500.000 đồng/tấn. Đây là lần giảm giá thép thứ 2 liên tiếp trong vòng chưa tới nửa tháng qua, với tổng mức giảm tới gần 1 triệu đồng/tấn.
Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: “Ôm đất vàng” rồi... bỏ hoang

Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: 'Ôm đất vàng' rồi... bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Dù được UBND tỉnh tạo điều kiện cho thuê nhiều khu “đất vàng” nằm rải rác tại các huyện, thế nhưng đến nay tại nhiều địa điểm, Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An (Công ty CP TMMN Nghệ An) vẫn không xây dựng, nơi thì để lại những tài sản xập xệ nhếch nhác, nơi thì xây dựng sai quy hoạch...
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.