Chuyện một liệt sĩ được công nhận sau 91 năm hy sinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - 91 năm về trước, một người con yêu nước của mảnh đất Xô viết Thanh Chương (Nghệ An) vĩnh viễn nằm lại chốn rừng thiêng nước độc, trong Nhà đày Buôn Ma Thuột - nơi thực dân Pháp thiết lập để đày ải tù chính trị các tỉnh Trung Kỳ. Không một bức ảnh để lại. Không một lá thư nhắn nhủ thân nhân. Sự hy sinh lặng thầm ấy tưởng như đã khuất lấp đi trong lớp bụi thời gian, nhưng không, với rất nhiều nỗ lực của thế hệ hậu sinh, gần trăm năm sau, tên ông được vang lên trang trọng trong buổi lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công. Ông là liệt sĩ Phạm Khánh.

Tấm lòng người cháu

Ông Phạm Bá Tiến (trú tại thôn 2, xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương) là cháu nội của liệt sĩ Phạm Khánh. Cũng như nhiều gia đình khác ở mảnh đất cách mạng này, gia đình ông Tiến lặng thầm nỗi đau khi nhiều người đàn ông trong gia đình ngã xuống cho lý tưởng cao đẹp của Tổ quốc. Ông bảo, ông lớn lên với nhiều ký ức về mẹ, chứ rất ít kỷ niệm với các bác, với bố; còn với ông nội, tất cả những điều biết được đều qua hồi tưởng của người thân trong họ tộc và lời kể của người làng. Dẫu vậy, ông chưa bao giờ nguôi tự hào về ông, về bác, về bố mình - những người con trung hiếu của quê hương.

Ông Phạm Bá Tiến trao đổi với phóng viên. Ảnh: P.A ảnh 1

Ông Phạm Bá Tiến trao đổi với phóng viên. Ảnh: P.A

“Ông tôi sinh được 5 người con, trong đó 3 người con trai đều một lòng theo cách mạng. Ông và 2 bác Phạm Tuân, Phạm Tùng hoạt động sôi nổi trong cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930 - 1931, bị giặc bắt tù đày; còn bố tôi là Phạm Bá Mai cũng qua đời trong một lần làm nhiệm vụ giao thông trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước” - ông Tiến bồi hồi. Với ông nội, dù thông tin của gia đình và làng xã đều nhất quán rằng, ông Phạm Khánh là Tự vệ đỏ, tham gia rất tích cực trong tổ chức Nông hội đỏ, nhà ông là địa điểm thường xuyên tổ chức các cuộc hội họp bí mật, có công lớn với phong trào cách mạng địa phương; thì bởi thời gian đã quá xa, hồ sơ giấy tờ gốc khó tìm kiếm, nhân chứng thời kỳ ấy cũng đã mất…, việc công nhận liệt sĩ cho ông Phạm Khánh gặp nhiều khó khăn.

Nhiều lần, đứng giữa ban thờ gia tiên, trước những bức ảnh truyền thần và bài vị, ông Tiến tự hỏi: Đã gần một thế kỷ, đời mình còn biết, còn hiểu gốc tích ông cha để hương khói thờ tự, để tự hào về truyền thống gia đình; nhưng thời gian trôi qua, 200 năm sau và xa hơn nữa thì sao? Con mình, cháu mình, chắt mình liệu có còn biết không, nếu chẳng có gì lưu danh? Mang theo trăn trở như thế, ông Phạm Bá Tiến khởi đầu hành trình xác lập hồ sơ công nhận liệt sĩ cho ông nội - hành trình mà chính ông Tiến cũng không nghĩ rằng sẽ dài lâu đến thế.

“Những nơi đi được tôi đều đã đi cả. Tôi “gõ cửa” các phòng, ban từ UBND xã cho đến huyện, rồi tìm đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội… Tôi cũng nhiều lần tìm đến Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh để nhờ bộ phận lưu trữ tra cứu thông tin. Đi rồi về, rồi lại đi, không biết bao nhiêu lượt, không nhớ đã viết và in bao nhiêu bộ hồ sơ, giấy tờ; cứ bổ sung, làm mới, làm lại, rồi công chứng, họp hội đồng gia tộc, xin chữ ký… liên tục. Thậm chí tôi còn không nhớ bắt đầu đi từ năm nào, mà quen mặt đến nỗi, hễ thấy tôi là cán bộ chính sách lại chào: Bác Tiến lại đến à!” - ông Tiến kể lại hành trình của mình.

Ông Phạm Bá Tiến khẳng định niềm tin vào chính sách đền ơn đáp nghĩa của Đảng, Nhà nước. Ảnh: P.A ảnh 2

Ông Phạm Bá Tiến khẳng định niềm tin vào chính sách đền ơn đáp nghĩa của Đảng, Nhà nước. Ảnh: P.A

Với người cháu hiếu nghĩa ấy, hành trình chứng nhận liệt sĩ cho ông nội không phải để kiếm tìm danh tiếng, tiền tài hay lợi ích cho bản thân, mà giản đơn chỉ là mong muốn một sự ghi nhận, vinh danh xứng đáng của Đảng, Nhà nước dành cho ông nội và gia đình - những con người không tiếc máu xương vì độc lập, tự do của Tổ quốc; để khắc ghi vào gia phả những tấm gương sáng ngời, để cháu con mai sau giữ mãi niềm tự hào khôn nguôi về thế hệ ông cha, và soi vào đó để sống sao cho xứng đáng.

Ông nói, điều động viên lớn lao nhất sau nhiều năm tháng theo đuổi việc công nhận liệt sĩ cho ông nội, đó là sự trách nhiệm của người làm công tác chính sách tại những nơi mà ông tìm đến. Trước và trong khi đi, không ít người quen biết dặn ông cẩn thận về những “gợi ý”, rằng đâu đó có những “con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng ông nghĩ, mình cứ đường ngay thẳng tiến, một lòng tin vào chính sách đền ơn đáp nghĩa của Đảng, Nhà nước; không ai nguôi quên những người có công với Tổ quốc, song vì thời gian đã trôi qua quá lâu, việc xác nhận cần phải tỉ mỉ, cẩn trọng, kỹ lưỡng hơn… Mang theo niềm tin ấy, dẫu không tránh khỏi những lúc mệt mỏi, song ông Phạm Bá Tiến chưa bao giờ có ý nghĩ dừng lại.

Liệt sĩ được vinh danh

Căn cứ ban đầu mà ông Phạm Bá Tiến dựa vào là những thông tin ít ỏi được nêu trong cuốn Lịch sử Đảng bộ xã Thanh Hà. Trong đó có ghi: “Theo thống kê của Ban Nghiên cứu lịch sử tỉnh Nghệ An, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh và Huyện uỷ Thanh Chương, trong cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930 - 1931, cả xã Thanh Hà có 60 cán bộ, đảng viên, quần chúng cách mạng bị địch bắt, tra tấn tù đày ở nhiều nhà tù khác nhau… Có gia đình 3, 4 cha con tham gia hoạt động cách mạng đều bị địch bắt, tra tấn tù đày vẫn giữ trọn lòng trung thành với Đảng… Gia đình ông Phạm Khánh, cả 3 cha con tham gia phong trào cách mạng tích cực từ đầu, bị địch bắt, tra tấn dã man, kiên quyết không khai báo, bị chúng đưa đi đày”…

Cán bộ chính sách UBND xã Thanh Hà trao đổi với phóng viên về trường hợp liệt sĩ Phạm Khánh. Ảnh: P.A ảnh 3

Cán bộ chính sách UBND xã Thanh Hà trao đổi với phóng viên về trường hợp liệt sĩ Phạm Khánh. Ảnh: P.A

Qua quá trình tìm kiếm, tra cứu, xác nhận tại nhiều nơi, hành trình của ông Phạm Bá Tiến nhẹ nhõm hơn khi ngày đầu tháng 11/2011, Cục Hồ sơ nghiệp vụ Bộ Công an có công văn trả lời gửi UBND huyện Thanh Chương về việc đề nghị cung cấp thông tin về ông Phạm Khánh để có căn cứ lập hồ sơ công nhận liệt sĩ. Theo đó, tại Cục có thông tin, tài liệu bằng tiếng Pháp về ông Phạm Khánh, sinh năm 1869 (62 tuổi năm 1931); nguyên quán làng Sơn Linh, tổng Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ngày 26/9/1931, ông Phạm Khánh bị địch bắt giam vì tham gia hoạt động cộng sản cùng các ông Hoàng Văn Toại, Nguyễn Đình Yêm, Trần Em Thản, Trần Kiêm…, số tù 749. Ngày 27/9/1931, ông chết tại nhà lao. Tháng 11/1931, Toà án Nam Triều tỉnh Nghệ An đưa vụ án ông Phạm Khánh và những người cùng hoạt động ra xét xử. Ông bị địch kết án tử hình (bản án số 193 ngày 19/11/1931 của Toà án Nam Triều tỉnh Nghệ An và Quyết định ngày 26/3/1932 của Khâm sứ Trung Kỳ).

Vậy là đã rõ. Mọi thông tin mà gia đình tìm hiểu được và phúc đáp của các cơ quan, đơn vị đều trùng khớp. Ông Phạm Bá Tiến nói rằng ông sẽ không bao giờ quên cái ngày mà ông nhận được điện thoại từ cán bộ chính sách: Bác Tiến ơi, hồ sơ của ông nhà mình đã được xác nhận; có thông tin Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định cấp Bằng Tổ quốc ghi công! “Tay cầm điện thoại run lên, lúc đó tôi không nghĩ ra điều gì để trả lời, mãi hồi lâu mới nhớ để nói cảm ơn. Sung sướng vô cùng!” - ông Tiến nhớ lại.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Vũ Hải Sản trao Bằng Tổ quốc ghi công tới các thân nhân gia đình liệt sĩ (ông Phạm Bá Tiến đứng ngoài cùng bên trái). Ảnh tư liệu: Lâm Tùng ảnh 4

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Vũ Hải Sản trao Bằng Tổ quốc ghi công tới các thân nhân gia đình liệt sĩ (ông Phạm Bá Tiến đứng ngoài cùng bên trái). Ảnh tư liệu: Lâm Tùng

Trung tuần tháng 7/2022, ông Phạm Bá Tiến và nhiều thân nhân liệt sĩ khác được mời đến dự lễ trao tặng Bằng Tổ quốc ghi công - buổi lễ do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức. Đại diện cho thân nhân liệt sĩ phát biểu tại chương trình, ông xúc động nói về hành trình kiên trì của mình, cảm ơn Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp đã đồng hành cùng gia đình để đến ngày liệt sĩ được vinh danh.

Câu chuyện của liệt sĩ Phạm Khánh với ròng rã 91 năm đợi chờ ngày được công nhận cũng được Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh trong phát biểu tại buổi lễ, như một lời khẳng định quyết tâm của những người làm công tác đền ơn đáp nghĩa: “Ngay trong dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã trình xác nhận 387 liệt sĩ, trong đó có những trường hợp hết sức cảm động như cụ Phạm Khánh, sinh năm 1869, tham gia lực lượng Tự vệ đỏ tại Nghệ An… Kết quả hôm nay là hành động thiết thực, ý nghĩa nhất, bày tỏ tấm lòng thành kính, nén tâm nhang của thế hệ đi sau, của chúng tôi - những người làm công tác thương binh - liệt sĩ đối với 1,2 triệu liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Đây cũng là hành động xuất phát từ tình cảm, trách nhiệm sâu nặng của những người đang được thụ hưởng nền hoà bình, độc lập, tự do ngày hôm nay”.

tin mới

Thức quà quê 'ăn chơi' thành đặc sản ở Đô Lương

Thức quà quê 'ăn chơi' thành đặc sản ở Đô Lương

(Baonghean.vn) - Bánh gai Đông Sơn có từ lâu đời, trở thành đặc sản của người dân Đô Lương, thường được dùng vào các dịp ăn hỏi, lễ, Tết và làm quà biếu. Bắt đầu từ những năm 1980 của thế kỷ trước thì bánh gai Đông Sơn trở thành hàng hoá, được tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài tỉnh… 

Bản làng ngân vang điệu xuối, lăm

Bản làng ngân vang điệu xuối, lăm

(Baonghean.vn) - Mảnh đất Quỳ Châu được coi là một trong những cái nôi của văn hóa dân tộc Thái ở Nghệ An. Nơi đây có nhiều loại hình di sản văn hóa giàu bản sắc. Những năm gần đây việc bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể trên vùng đất Tây Bắc Nghệ An được quan tâm chú trọng.

Chị em bản Na mặn mà giữ nghề dệt thổ cẩm

Chị em bản Na mặn mà giữ nghề dệt thổ cẩm

(Baonghean.vn) - Nhiều sản phẩm thổ cẩm tinh xảo với sắc màu hấp dẫn, hoa văn đa dạng được chị em phụ nữ bản Na, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn dệt nên bằng đam mê làm "sống lại" nghề truyền thống của đồng bào Thái ở vùng biên Nghệ An. 

Tổ đổi công - mô hình giải bài toán thiếu lao động ở các xã miền núi Nghệ An

Tổ đổi công - mô hình giải bài toán thiếu lao động ở các xã miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Để tiết kiệm chi phí thuê nhân công, giải quyết bài toán thiếu lao động làm nông, các tổ đổi công được thành lập. Nhà này hỗ trợ nhà kia, xoay vòng vậy cho đến hết mùa, vừa tạo nét đẹp văn hóa trong lao động, vừa thắt chặt tình đoàn kết, tạo động lực thúc đẩy sản xuất…

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

(Baonghean.vn) - L.T.S: Liệu có phải lúc nào hôn nhân và tình yêu cũng phải song hành? Liệu có phải hôn nhân là nấm mồ chôn vùi tình yêu? Thực tế cho thấy ở người Mông, đôi khi có một sự tồn tại độc lập giữa khái niệm hôn nhân và tình yêu...

Cây quế Quỳ ở Quế Phong. Ảnh: Nhật Lân

Cây quế Quỳ cần được quan tâm bảo hộ chỉ dẫn địa lý

(Baonghean.vn) - “Nhất quế Quỳ, nhì quế Thanh”, từ ngàn năm trước, cùng với ngà voi, sừng tê giác, ngọc trai, trầm hương,... quế Quỳ là một sản vật được cung tiến, xuất khẩu sang Trung Quốc và nhiều nước. Vấn đề bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với đặc sản này cần được quan tâm.

Tiếp mạch nguồn truyền thống, bứt phá vươn lên

Tiếp mạch nguồn truyền thống, bứt phá vươn lên

(Baonghean.vn) - Với truyền thống Lộc Đa, Đức Thịnh – nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của phủ Hưng Nguyên, là nơi khởi đầu cho cuộc biểu tình Xô viết 1930-1931, mảnh đất mà mỗi địa danh đều thắm đỏ niềm tự hào cách mạng: Đền Trìa, nhà thờ họ Hoàng, nhà thờ họ Uông… 

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

(Baonghean.vn) - Xã Thạch Ngàn là nơi đón 80 hộ đồng bào Đan Lai về sinh sống tại các bản Thạch Sơn, Bá Hạ, đời sống hết sức khó khăn. Vài năm nay huyện Con Cuông đang đẩy mạnh Chương trình Ngân hàng bò giúp đỡ hộ nghèo, ở xã Thạch Ngàn có 10 hộ tham gia...

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

 Khát vọng lan tỏa dân ca ví, giặm

Khát vọng lan tỏa dân ca ví, giặm

(Baonghean.vn) - Nằm trong số những nghệ nhân thuộc lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể đầu tiên của tỉnh được Nhà nước vinh danh, Nghệ nhân Nhân dân Võ Thị Hồng Vân và Nghệ nhân Ưu tú Hoàng Thị Cẩm Vân luôn đau đáu, trăn trở với việc gìn giữ, phát huy giá trị của dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh.

Mây trắng

Ngắm mây trên bản biên giới Phà Chiếng

(Baonghean.vn) - Phà Chiếng là bản biên giới thuộc xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn. Nơi đây đường đi hiểm trở, điều kiện sống của đồng bào gặp vô vàn khó khăn. Bù lại, thiên nhiên đã ban tặng cho bản Phà Chiếng cảnh sắc nên thơ, hữu tình, không khí mát lành, đặc biệt là có mây phủ quanh năm.

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.
Ngát hương sen tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Ngát hương sen tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Mỗi dịp tháng 5 về, những hồ sen ở quê Bác, xã Kim Liên (Nam Đàn) lại nở hoa, tỏa hương thơm ngát. Hoa sen không chỉ làm đẹp cảnh quan mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho người dân địa phương.
Một đời đắm say với tiếng sáo quê hương

Một đời đắm say với tiếng sáo quê hương

(Baonghean.vn) - Minh An không đến với sáo bằng sự tình cờ mà đó là sự lựa chọn của chính em từ thuở thiếu thời, là con đường bền bỉ, nhẫn nại dù gặp không ít gian khó. Em dành cho cây sáo nhỏ bé ấy cả tuổi xuân tươi đẹp nhất của mình, và ngược lại, sáo cũng hồi đáp em một sự nghiệp đáng tự hào.
Hướng tới Lễ hội Làng Sen cấp quốc gia

Hướng tới Lễ hội Làng Sen cấp quốc gia

(Baonghean.vn) - Hơn 40 năm qua, Lễ hội Làng Sen được tổ chức hàng năm là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của Nhân dân, là dịp để người dân cả nước nói chung, Nghệ An nói riêng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ kính yêu.
Câu chuyện nghề rèn ở Kim Liên (Nam Đàn)

Câu chuyện nghề rèn ở Kim Liên (Nam Đàn)

(Baonghean.vn) - Tuy không còn nhộn nhịp như trước, nhưng nghề rèn truyền thống ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn vẫn đang được duy trì, gìn giữ bởi những người thợ yêu nghề. Cùng với sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, họ đã tạo ra nhiều sản phẩm mới đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.
Lan tỏa giá trị văn hóa, nhân văn xứ Nghệ

Lan tỏa giá trị văn hóa, nhân văn xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, hàng chục trang báo và cả mạng xã hội phản ánh, chia sẻ khá nhiều về việc Hội đồng hương Nghệ An sẽ tổ chức đêm nhạc Mạch nguồn ví, giặm, vinh danh 5 nhạc sĩ tiêu biểu của quê hương.
Ai về chợ Ú Đại Sơn...

Ai về chợ Ú Đại Sơn...

(Baonghean.vn) - Chợ Ú (xã Đại Sơn, Đô Lương) không chỉ được biết đến là chợ trâu bò lớn nhất Đông Nam Á, mà còn là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc của vùng quê xứ Nghệ.

Nghệ An: Đi đâu chơi vào dịp lễ 30/4-1/5?

Nghệ An: Đi đâu chơi vào dịp lễ 30/4-1/5?

(Baonghean.vn) - Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày, là thời điểm thích hợp để các gia đình đi du lịch cùng nhau. Nếu chưa biết dịp lễ này đi đâu, sau đây là một số điểm đến không thể bỏ qua tại Nghệ An mà quý vị có thể tham khảo.