Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Cuba: Ưu tiên hợp tác đảm bảo an ninh lương thực

Theo Thi Uyên (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Hai bên sẽ tập trung thực hiện theo các định hướng đã được Ủy ban liên Chính phủ dự kiến như: Đảm bảo an ninh lương thực cho Cuba; thúc đẩy đầu tư giữa hai nước; tăng cường xuất khẩu hàng hóa Cuba tới thị trường Việt Nam.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz đến Hà Nội vào tối 28/9. Lễ đón chính thức dự kiến diễn ra sáng nay tại Hà Nội. Chuyến thăm kéo dài đến ngày 02/10/2022.

Chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam lần này là chuyến thăm ngoài khu vực Mỹ Latinh đầu tiên của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz kể từ khi nhậm chức (12/2019), cũng là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Cuba đến Việt Nam kể từ năm 2018.

Phóng viên VOV phỏng vấn Đại sứ Cuba tại Việt Nam, ông Orlando Nicolas Hernandez Guillen về ý nghĩa của chuyến thăm đặc biệt này.

PV: Thưa Đại sứ, xin ngài cho biết mục đích và ý nghĩa của chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz?

Đại sứ Orlando Nicolas Hernandez Guillen: Chuyến thăm của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz sẽ đánh dấu một thời khắc vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết luôn tồn tại giữa Việt Nam và Cuba. Đây là chuyến thăm sẽ làm sâu sắc thêm các lĩnh vực chiến lược mà cả hai nước cùng quan tâm.

Cùng có mặt trong Đoàn công tác lần này có ông Rodrigo Malmierca Diaz, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Đầu tư nước ngoài; đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba. Ông Rodrigo Malmierca Diaz đã trực tiếp làm việc với Việt Nam trong nhiều ngày qua để chuẩn bị cho một văn kiện sẽ được ký kết và thực hiện giữa hai nước giai đoạn 2023-2025.

Hai bên sẽ tập trung thực hiện theo các định hướng đã được Ủy ban liên Chính phủ dự kiến như: Đảm bảo an ninh lương thực cho Cuba; thúc đẩy đầu tư giữa hai nước; tăng cường xuất khẩu hàng hóa Cuba tới thị trường Việt Nam; cũng như đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực y tế, dược phẩm, công nghệ cao,… và tăng cường sự hiện diện rất quan trọng của Việt Nam trong Đặc khu Phát triển Mariel.

Hai bên cũng sẽ xem xét các khả năng phát triển quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thể thao.

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Cuba: Ưu tiên hợp tác đảm bảo an ninh lương thực ảnh 1

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen.

PV: Có thể nói mối quan hệ giữa Việt Nam – Cuba được coi là mối quan hệ anh em mẫu mực và hiếm có trên thế giới. Xin Đại sứ cho biết những thành tựu nổi bật trong quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam – Cuba trong thời gian qua?

Đại sứ Orlando Nicolas Hernandez Guillen: Việt Nam và Cuba luôn duy trì mối quan hệ gắn bó thân thiết. Dù trong hai năm qua, những tác động của đại dịch đã hạn chế rất nhiều khả năng tiếp xúc trao đổi, nhưng hai nước vẫn thực hiện được nhiều hoạt động cấp cao như cuộc gặp giữa Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Díaz-canel.

Ngoài ra, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Cuba vào tháng 9 năm ngoái là chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ nước ngoài tới Cuba giữa đại dịch. Chủ tịch Quốc hội hai nước cũng có nhiều cuộc họp trực tuyến.

Có thể thấy, bất chấp những tác động của đại dịch COVID-19, mối liên hệ và thông tin liên lạc giữa hai nước vẫn được duy trì ở mức cao nhất.

Tương tự như vậy, các phiên họp thứ 38 và 39 của Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước cũng được tổ chức trực tuyến, đem lại một số kết quả quan trọng.

Chương trình hợp tác sản xuất lúa gạo của Việt Nam tại Cuba cũng đạt được nhiều tiến bộ.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều xáo trộn, nền kinh tế của Cuba đang trải qua nhiều khó khăn bởi lệnh cấm vận và tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, nguồn cung cấp gạo ổn định từ Việt Nam sang Cuba là một nguồn cung rất quan trọng.

Các khoản đầu tư của Việt Nam vào Cuba được củng cố. Việt Nam là nhà đầu tư chính từ Châu Á tại Cuba và là một trong những nhà đầu tư chính vào Đặc khu Phát triển Mariel. Cụ thể, Cuba đã trao nhượng quyền khai thác duy nhất cho Công ty CP Viglacera tại một lô đất ở Đặc khu Mariel để phát triển công nghệ và kêu gọi đầu tư.

Đầu tư Việt Nam ngày càng hiện diện nhiều trong hợp tác sản xuất cà phê, nuôi trồng thủy sản và các lĩnh vực khác trong ngành nông nghiệp ở Cuba.

Mặt khác, các sản phẩm từ ngành công nghiệp dược và công nghệ sinh học của Cuba tiếp tục có mặt tại thị trường Việt Nam. Mới đây, Cuba đã xuất khẩu thành công vaccine ngừa COVID-19: Abdala và Soberana sang Việt Nam.

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Cuba: Ưu tiên hợp tác đảm bảo an ninh lương thực ảnh 2

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen kỳ vọng các nhà đầu tư Việt Nam sẽ tiếp tục tăng sự hiện diện ở Đặc khu Phát triển Mariel.

PV: Thưa Đại sứ, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz sẽ cụ thể hóa và thúc đẩy lĩnh vực nào?

Đại sứ Orlando Nicolas Hernandez Guillen: Như tôi đã nói, với việc một công ty Việt Nam đầu tư xây dựng chi nhánh quan trọng ở Đặc khu Phát triển Mariel, tôi tin tưởng rằng Đặc khu kinh tế này sẽ đón nhận thêm nhiều khoản đầu tư khác từ Việt Nam trên mọi lĩnh vực. Chúng tôi kỳ vọng các nhà đầu tư Việt Nam sẽ tiếp tục tăng sự hiện diện ở Đặc khu Phát triển Mariel.

Cuba cũng đang thúc đẩy các khoản đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, cụ thể là quang điện, để thắt chặt thêm quan hệ đầu tư với Việt Nam trong lĩnh vực này. Cuba mong muốn Việt Nam bắt đầu tham gia vào việc phát triển ngành du lịch ở Cuba trong thời gian tới. Đây là một trong những ngành chủ lực và có nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất của Cuba.

Tới thời điểm hiện tại, hai bên đã xác định một số dự án tiềm năng, cũng như đạt được những bước tiến trong quá trình đàm phán để Việt Nam tham gia đầu tư vào lĩnh vực du lịch ở Cuba.

Với sự hiện diện của Bộ trưởng Nông nghiệp Cuba trong Đoàn công tác của Thủ tướng Manuel Marrero Cruz, chúng tôi muốn nhấn mạnh vào hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Cuba như: Sản xuất lúa gạo, cà phê hoặc các sản phẩm nông nghiệp khác mà Việt Nam có thế mạnh và Cuba có điều kiện tương tự để phát triển./.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.