Có dấu hiệu giả mạo giấy tờ cơ quan nhà nước để lừa đảo

(Baonghean.vn)  - Trong quá trình “chạy việc”, các đối tượng không ít lần dùng chiêu trò tạo niềm tin với vợ chồng thương binh nặng Lô Văn Minh, Bùi Thị Hòa. Trong đó, sử dụng một số giấy tờ như: Hợp đồng, giấy báo trúng tuyển nhân sự mà trên đó có thể hiện chữ ký của người có chức vụ, con dấu của cơ quan nhà nước…

Bà Bùi Thị Hòa kể lại, con gái đầu của bà có người bạn công tác tại trường THCS ở thành phố. Trong một lần gặp gỡ, chị này được cho biết cô em của bạn mình tốt nghiệp khoa Luật, Trường Đại học Quốc gia đã 3 năm nhưng chưa có việc làm. Vậy nên, sau đó đã giới thiệu ở nơi công tác có một giáo viên quen người tên T, là thân thích của lãnh đạo thành phố Vinh; và T có khả năng “chạy việc”, đã giúp cho nhiều người vào cơ quan nhà nước. Giáo viên có mối quan hệ với anh T là N.T.N.A.

Phấn khởi trước thông tin này, chị của Lô Thị T.H đã đưa hồ sơ của em mình cho bạn để N.T.N.A đưa T  “nghiên cứu”. Ít hôm sau thì được thông tin trở lại: “Anh T đã xem, và nói “Hồ sơ đẹp như thế này thì chỉ hết 180 triệu đồng là hoàn tất các thủ tục để cháu có việc làm…”. Thấy gia đình đồng tình, N.T.N.A đề nghị giao trước 80 triệu đồng để “chi phí ban đầu”.

Thời điểm đó, gia đình bà Hòa gom nhặt, vay mượn các nơi được 50 triệu đồng. Ngày giao tiền cho các đối tượng vào cuối tháng 9/2015. Theo hẹn, Lô Thị T.H cùng chị gái đưa toàn bộ 50 triệu đồng đến một quán cà phê gần Trường Đặng Thai Mai để giao cho N.T.N.A. Ở đây, ngoài N.T.N.A còn có một người đàn ông, được giới thiệu là anh T. Khi nhận tiền, N.T.N.A là người viết giấy biên nhận, ký tên còn tiền thì trao toàn bộ cho ông T. Cơ quan “chạy” cho Lô Thị T.H vào làm việc là Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội. Khi nhận tiền, ông T nói: “Có giúp được thì mới nhận tiền. Cứ yên tâm không có vấn đề gì phải lo đâu..”.

a
Bản “Danh sách trúng tuyển nhân sự quý I năm 2016” các đối tượng đưa cho gia đình thương binh nặng Lô Văn Minh.

Đến cuối tháng 10/2015, những đối tượng “chạy việc” đến nhà bà Hòa, đưa ra một tờ hợp đồng của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, trong đó thể hiện Lô Thị T.H được nhận làm hợp đồng với thời hạn ba tháng. Các đối tượng nói “vào làm tạm thời để chờ có quyết định biên chế”. Cũng ngay lúc đó, các đối tượng kiểm tra lại thông tin trên hợp đồng, và “phát hiện” ngành học của Lô Thị T.H ghi trên đó là “Luật kinh tế” trong khi em học “Luật hình sự” nên đã lấy lại tờ hợp đồng để “trả để cho họ sửa lại hợp đồng”. Lần này, gia đình bà Hòa giao thêm 10 triệu đồng vì các đối tượng đã “cho mượn trước để chi phí”.

Ít hôm sau, N.T.N.A và người tên T đưa Lô Thị T.H đến Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (trụ sở tại đường Hồng Bàng, Tp. Vinh). Tuy nhiên khi đến đây do thủ trưởng cơ quan “đi vắng” nên cả ba về. Họ trao đổi với Lô Thị T.H, chờ quyết định chính thức rồi đi làm luôn.

Một thời gian sau, người tên T lấy điện thoại của N.T.N.A gọi cho Lô Thị T.H nói rằng, danh sách được duyệt và yêu cầu đưa nốt số tiền đợt một. Thời điểm này sát Tết Dương lịch 2016. Gia đình bà Hòa tiếp tục vay mượn, giao cho N.T.N.A 30 triệu đồng.

Một thời gian dài sau đó không thấy các đối tượng hồi âm, bà Hòa lần theo địa chỉ trên giấy biên nhận tiền để tìm gặp N.T.N.A. Thế nhưng, khi đến nhà ngõ số 9, đường Nguyễn Thị Minh Khai thì được biết, nhà này đã bán cho chủ khác. Liên lạc qua điện thoại, N.T.N.A động viên cứ yên tâm chờ.

Tin nhắn của N.T.N.A gửi bà Bùi Thị Hòa xin khất việc trả lại tiền đã nhận để
Tin nhắn của N.T.N.A gửi bà Bùi Thị Hòa xin khất việc trả lại tiền đã nhận để "chạy việc".

Khoảng tháng 1/2016, người tên T chủ động gọi điện thoại cho bà Hòa 2 lần. Lần thứ nhất, đề nghị “gia đình thông cảm” và cam đoan sẽ “lo được”; nếu không sẽ “hoàn trả tiền”. Lần thứ hai, trao đổi là đang hoàn thiện hồ sơ, đến ngày 1/3/2016, Lô Thị T.H sẽ được đi làm.

Đến ngày 14/3, N.T.N.A đến nhà, đưa cho vợ chồng bà Hòa tờ danh sách trúng tuyển nhân sự của Sở LĐ&TBXH. Trên văn bản này thể hiện có chữ ký của lãnh đạo và con dấu Sở LĐ&TBXH; và có tên của Lô Thị T.H. Đối tượng N.T.N.A nói: “Bây giờ thì gì yên tâm nhé. Đã có danh sách thì trong tháng này sẽ hoàn tất thủ tục. Đầu tháng 4 sẽ được đi làm…”.

Cũng như lần đưa bản hợp đồng thời hạn 3 tháng của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, sau vài tiếng đồng hồ, các đối tượng trở lại đề nghị trả “thông báo trúng tuyển” vì “chỉ xin họ cho mượn để biết”. Phân vân, bà Hòa đã nhờ người quen xác minh và được cho hay, quý I/2016, Sở LĐ&TBXH không ra thông báo danh sách trúng tuyển nhân sự nào cả!

Trong các giấy tờ mà gia đình thương binh nặng Lô Văn Minh, Bùi Thị Hòa lưu giữ, bên cạnh các giấy biên nhận tiền; giấy cam kết trả tiền, có bản “Danh sách trúng tuyển nhân sự quý I năm 2016” mà Lô Thị T.H vì cảnh giác mà sao chụp lại. Xem kỹ văn bản này, chúng tôi đặc biệt lưu tâm vì có những dấu hiệu cho thấy các đối tượng “chạy việc” đã giả mạo giấy tờ, con dấu, chữ ký của cơ quan nhà nước để thực hiện hành vi lừa đảo.

Với những gì trên văn bản, dù thể hiện có chữ ký của lãnh đạo và con dấu Sở LĐ&TBXH nhưng bộc lộ rõ những điểm bất hợp lý. Đó là nội dung mang tính chất thông báo nhưng văn bản có số quyết định (số 491/QĐ –SLĐTBXH) nêu việc trúng tuyển nhưng không nêu trúng tuyển vào vị trí công tác và cơ quan tiếp nhận.

Báo Nghệ An sẽ tiếp tục điều tra, xác minh và thông tin về vụ việc này.

                                                                                                             Hà Giang

Tin mới

Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.