Công an Nghĩa Đàn nỗ lực vì bình yên của nhân dân

(Baonghean) - Để người dân trên vùng đất đỏ bazan Phủ Quỳ được hưởng một cuộc sống lành mạnh, bình yên; để góp phần cho quê hương được ổn định và có những bước bứt phá phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ, có sự cống hiến, hy sinh thầm lặng của những cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Nghĩa Đàn.

Điều tra làm rõ hàng ngàn vụ việc

“Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an huyện Nghĩa Đàn lần thứ IX, nhiệm kỳ 2015 - 2020, cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ đã hoàn thành xuất sắc 12/12 chỉ tiêu đề ra, trong đó có 9 chỉ tiêu vượt, 3 chỉ tiêu đạt. Có rất nhiều nguyên nhân tạo nên thành tích này, nhưng theo tôi, một trong số đó là Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị cũng như toàn thể cán bộ, chiến sỹ Công an huyện đã bám cơ sở, gắn bó máu thịt với dân, được dân tin, dân giúp đỡ. Bảo vệ sự bình yên cho nhân dân là mệnh lệnh xuất phát từ con tim của mỗi cán bộ, chiến sỹ lực lượng Công an nhân dân”, Thượng tá Nguyễn Xuân Thái - Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện Nghĩa Đàn khẳng định.

Trụ sở Công an huyện Nghĩa Đàn.
Trụ sở Công an huyện Nghĩa Đàn.

Huyện Nghĩa Đàn có diện tích 617,5 km2, dân số trên 14 vạn người sinh sống tại 23 xã, thị trấn; được nhận định là một trong những địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh, trật tự của tỉnh. Trong xu thế phát triển nhanh, mạnh của xã hội, với sự tham gia đầu tư của nhiều doanh nghiệp đến địa phương càng làm cho Nghĩa Đàn dễ bị tác động bởi các yếu tố tiêu cực, tiềm ẩn nguy cơ gia tăng các loại tội phạm.

Đứng trước tình hình đó, với sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy Công an Nghệ An, sự quan tâm của tỉnh và huyện, Đảng bộ Công an huyện Nghĩa Đàn đã không ngừng nỗ lực, đổi mới, sáng tạo để thực hiện nhiệm vụ giữ gìn, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an huyện lần thứ IX, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra 12 chỉ tiêu có tính chất trọng tâm cho cả nhiệm kỳ. Vượt lên những khó khăn do thực tiễn đặt ra, nhiệm kỳ 2015 - 2020 Đảng bộ Công an huyện Nghĩa Đàn đã tham mưu thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, chủ trương của cấp trên; xây dựng và ban hành hơn 225 văn bản chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, đồng thời lãnh đạo Công an huyện xây dựng và triển khai thực hiện 123 kế hoạch, công văn về công tác đảm bảo an ninh trật tự...

Lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn khen thưởng thành tích đặc biệt xuất sắc năm 2019 của Công an huyện Nghĩa Đàn.
Lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn khen thưởng thành tích đặc biệt xuất sắc năm 2019 của Công an huyện Nghĩa Đàn.

Trong công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, kiềm chế tốc độ gia tăng tội phạm, đảm bảo ổn định tình hình TTATXH-ATGT trên địa bàn; không để xảy ra tội phạm hoạt động theo kiểu băng nhóm “xã hội đen”, không để phát sinh các địa bàn, tụ điểm phức tạp về ANTT. Trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm phạm TTXH, đã điều tra, làm rõ 307/341 vụ việc xảy ra (đạt 90%).

Trong nhiệm kỳ, Đảng ủy đã tập trung chỉ đạo đấu tranh mang tính đột phá, bắt 111 vụ, 118 đối tượng vi phạm pháp luật về trật tự quản lý kinh tế, chức vụ và môi trường, tăng 36 vụ (32,4%), tăng 39  đối tượng (33,05% so với nhiệm kỳ trước);  trong đó đã xác lập, phá thành công 06 chuyên án, khởi tố 9 vụ, 13 bị can; bắt, khởi tố 2 vụ, 3 bị can về tham nhũng, chức vụ, thu hồi tài sản thất thoát của Nhà nước với số tiền 90 triệu đồng.

Công an huyện Nghĩa Đàn trao quà cho gia đình khó khăn; ĐVTN Công an huyện Nghĩa Đàn hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tham gia hiến máu tình nguyện
Công an huyện Nghĩa Đàn trao quà cho gia đình khó khăn; ĐVTN Công an huyện Nghĩa Đàn hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tham gia hiến máu tình nguyện.

Công tác Quản lý nhà nước về ANTT có nhiều nỗ lực, đổi mới cả về nội dung, biện pháp, cách làm, tập trung hướng mạnh về cơ sở, phục vụ tốt hơn nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Bên cạnh đó, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, gắn xây dựng thế trận an ninh nhân dân với thế trận quốc phòng toàn dân đã được nâng lên một bước. Công an huyện đã củng cố, duy trì hoạt động của 27 mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, trong đó xây dựng, nhân rộng mới 12 mô hình, điển hình tiên tiến…

Vững vàng bản lĩnh chính trị,
đổi mới toàn diện và sâu sắc

Trong công tác chính trị, tư tưởng, Đảng ủy, Chỉ huy Công an huyện Nghĩa Đàn tiếp tục đẩy mạnh việc đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hơn nữa tính chiến đấu, tính thuyết phục, hiệu quả của công tác tuyên truyền học tập Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Ban Chấp hành Trung ương  gắn với Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII.

Công an huyện Nghĩa Đàn lấy dấu vân tay, làm thủ tục cấp chứng minh thư cho người dân. Ảnh: Thái Trường
Công an huyện Nghĩa Đàn lấy dấu vân tay, làm thủ tục cấp chứng minh thư cho người dân. Ảnh: Thái Trường

Phát huy vai trò, trách nhiệm của các đồng chí cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu đơn vị, luôn nêu cao tính tiên phong gương mẫu của người cán bộ, đảng viên bằng những việc làm cụ thể, thiết thực nhằm xây dựng niềm tin, uy tín của nhân dân với Đảng, góp phần xây dựng Đảng bộ “Trong sạch vững mạnh”.

Quan tâm, chú trọng công tác bồi dưỡng, phát triển đảng viên; đã đề nghị kết nạp đảng cho 28 đồng chí, công nhận đảng viên chính thức cho 16 đảng viên dự bị; điều động 69 cán bộ, chiến sỹ đảm nhiệm các chức Công an xã, Công an viên tại 23/23 xã, thị trấn đạt 100%. Công tác cải cách hành chính được quan tâm chỉ đạo thực hiện quyết liệt, giải quyết cơ bản các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân…

Từ thực tiễn thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020, bài học kinh nghiệm được Đảng ủy Công an huyện Nghĩa Đàn rút ra là đổi mới, vận dụng linh hoạt chủ trương, Nghị quyết của cấp ủy cấp trên vào bối cảnh cụ thể. Đổi mới công tác tổ chức, chỉ đạo, điều hành; nắm chắc chủ trương, sâu sát thực tiễn; thực hiện nghiêm khẩu hiệu hành động “Chủ động, kỷ cương, tăng cường, trách nhiệm”.

Lãnh đạo Công an Nghệ An biểu dương khen thưởng các tập thể cá nhân Công an huyện Nghĩa Đàn.
Lãnh đạo Công an Nghệ An biểu dương khen thưởng các tập thể cá nhân Công an huyện Nghĩa Đàn.

Đó còn là kết quả của sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp, đồng hành của quần chúng trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, quan tâm đời sống vật chất, tinh thần và tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động...

Trong xu thế hội nhập, những năm tới địa bàn huyện Nghĩa Đàn được dự báo là sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ về kinh tế - xã hội, nhưng đồng thời cũng phát sinh nhiều thách thức. Thực tiễn đó đòi hỏi Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ Công an huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ không ngừng nỗ lực, đổi mới toàn diện và sâu sắc hơn trên các lĩnh vực, nhiệm vụ công tác.

Cán bộ chiến sỹ Công an huyện Nghĩa Đàn giúp dân làm đường nông thôn mới. Ảnh: Thái Trường
Cán bộ chiến sỹ Công an huyện Nghĩa Đàn giúp dân làm đường nông thôn mới. Ảnh: Thái Trường
Mục tiêu đặt ra là tiếp tục giữ vững an ninh chính trị, TTATXH trong mọi tình huống, tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa của địa phương. Giữ vững và phát huy danh hiệu Đảng bộ “Trong sạch, vững mạnh”; xây dựng lực lượng Công an huyện ngày càng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới xứng danh đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân./.

tin mới

4 nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển hội nông dân trong nhiệm kỳ 2023-2028

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển Hội Nông dân trong nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng chương trình hoạt động, phát triển hội trong nhiệm kỳ tới.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

Nông dân kỳ vọng gì vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

Video: Nông dân đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028 đề ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát huy vai trò của tổ chức Hội và hội viên nông dân. Tại Đại hội, nhiều hội viên, nông dân đã bày tỏ niềm tin, kỳ vọng vào một chặng đường nhiều đổi mới,...

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) -Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Vinh đã đạt được những kết quả khá tích cực, một số lĩnh vực đã hình thành yếu tố trung tâm vùng; từng bước đóng vai trò là cực tăng trưởng, động lực phát triển kinh tế của tỉnh.

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần khơi dậy sức sáng tạo của người lao động, thúc đẩy phát triển của từng doanh nghiệp.

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Triển khai thực hiện Chỉ thị số 21 của BTV Tỉnh ủy về vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo; huyện Hưng Nguyên đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo và kết quả mang lại bước đầu tích cực.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

(Baonghean.vn) -  Xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh theo tư tưởng Hồ Chí Minh là chủ trương nhất quán của Đảng ta, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trong công cuộc đổi mới đất nước, định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

(Baonghean.vn) - Ngày 23/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An do Đại biểu Quốc hội, GS.TS, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến các xã Thanh Khai và Thanh Xuân (Thanh Chương) dự lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo.

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 23/9, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với một số doanh nghiệp trao các phần quà trị giá hơn 240 triệu đồng cho người nghèo, học sinh nghèo huyện Tương Dương.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai nhiều hoạt động sôi nổi với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào 2 ngày (27, 28/9) sắp tới.

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.