Công đoàn Viên chức Nghệ An phát động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11

(Baonghean.vn) - Chiều 9/11, Công đoàn Viên chức Nghệ An tổ chức hội nghị phát động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến pháp luật tỉnh Nghệ An; Kha Văn Tám - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; các đồng chí đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh, Sở Tư pháp, BTV Công đoàn Viên chức Nghệ An, 59 đồng chí đại diện Công đoàn cơ sở trực thuộc. Ngoài ra toàn thể cán bộ công chức cơ quan Liên đoàn Lao động tỉnh tham gia hội nghị này theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu của LĐLĐ tỉnh.

Công đoàn Viên chức Nghệ An phát động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Tùng

Phát động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam đến toàn thể cán bộ, đoàn viên, người lao động toàn tỉnh, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Nghệ An Nguyễn Công Danh đã khái quát sự ra đời của Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam.

Ông Nguyễn Công Danh
Đồng chí Nguyễn Công Danh - Chủ tịch Công đoàn Viên chức Nghệ An phát động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam. Ảnh: Thanh Tùng

Theo đó, ngày 9/11 là ngày ban hành bản Hiến pháp đầu tiên năm 1946, là bản Hiến pháp thể hiện triệt để tinh thần, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân. Đây là bản Hiến pháp dân chủ, tiến bộ không kém bất kỳ bản Hiến pháp nào trên thế giới. Năm 2012, Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội Việt Nam đã ban hành Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật quy định: “Ngày 09/11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Công đoàn Viên chức Nghệ An phát động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 ảnh 3
Những kiến thức pháp luật khô khan trở nên dễ nhớ và thú vị hơn qua các trò chơi và cuộc thi tìm hiểu chế độ chính sách người lao động. Ảnh tư liệu

Đồng chí cũng khẳng định: "Đối với tổ chức công đoàn, đây đã trở thành ngày truyền thống sinh hoạt pháp lý sâu rộng nhằm phát huy ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động. Tổ chức công đoàn coi đây là một trong những nhiệm vụ cấp bách, lâu dài, nhằm trang bị cho người lao động những kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ mình".

1
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến pháp luật tỉnh Nghệ An, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Thanh Tùng

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến pháp luật tỉnh Nghệ An đánh giá cao kết quả mà Công đoàn viên chức Nghệ An đã chỉ đạo công đoàn cơ sở thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; đặc biệt trong việc triển khai kịp thời các Luật, Pháp lệnh và các văn bản quy phạm pháp luật mới, để không ngừng nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật cho cán bộ, đoàn viên, từ đó thúc đẩy phong trào lao động có hiệu quả và bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Đồng chí đã định hướng và đề nghị Công đoàn viên chức Nghệ An cần tập trung làm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam; mỗi cán bộ, đoàn viên công đoàn phải bằng những hành động cụ thể, thiết thực chung tay góp phần đưa Hiến pháp, pháp luật vào đời sống. Tinh thần đó không chỉ được tôn vinh trong Ngày Pháp luật Việt Nam mà phải trở thành nếp sống văn hóa thường xuyên của mỗi người dân trong xã hội.

Tại Hội nghị, đại biểu cũng đã được tiếp thu một số báo cáo chuyên đề về thực hiện pháp luật đối với đoàn viên công đoàn và một số chính sách mới ban hành.

Đồng chí Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An triển khai một số chính sách mới ban hành tại Hội nghị. Ảnh: Thanh Tùng
Đồng chí Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An triển khai một số chính sách mới ban hành tại Hội nghị. Ảnh: Thanh Tùng

Có thể nói, hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11) đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của lãnh đạo các cấp, ngành, địa phương về vị trí, vai trò của pháp luật và công tác phổ biến giáo dục pháp luật, được coi là điểm mốc, là sợi chỉ đỏ kết nối xuyên suốt, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư, là thông điệp nhắc nhở, giáo dục cán bộ, công chức, viên chức và mọi công dân phải gương mẫu, tự giác tuân thủ, chấp hành, bảo vệ Hiến pháp và pháp luật./.

Tin mới

Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.
Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi cũng là lúc nhà đầu tư tìm kiếm vùng đất tiềm năng cho chu kỳ đầu tư mới. Nghệ An đang được đánh giá là khu vực “chiếm sóng” sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản. 
Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân thành Vinh và vùng phụ cận biết tới chàng trai vẽ truyền thần Chu Vinh Đức. Là người khuyết tật, anh biết vượt qua thử thách gian nan của cuộc đời, truyền cảm hứng không ngừng cho những người cùng cảnh ngộ.
Nông dân Diễn Châu thu hoạch khoai tây

Diễn Châu: Nông dân bán khoai tây được giá cao

(Baonghean.vn) -  Vụ đông năm 2022, huyện Diễn Châu có hơn 220 ha trồng khoai tây cho năng suất cao với dự kiến sản lượng lên đến hàng nghìn tấn. Những ngày này, nông dân ở huyện Diễn Châu bắt đầu bước vào vụ thu hoạch khoai tây.
Đọc truyện đêm khuya: Đi biển có đôi

Đọc truyện đêm khuya: Đi biển có đôi

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Vương Đình Khang đã chạm đến tâm hồn mỗi chúng ta không phải bằng những tình tiết gay cấn, bất ngờ, mà bằng điều nó đã diễn tả thật bình dị tự nhiên về tình cảm ấm áp, đùm bọc giữa những con người lao động chân chất, nhỏ bé.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/3

(Baonghean.vn) - Phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Sôi nổi các hoạt động ngày "Chủ nhật xanh", Ngư dân ven biển xứ Nghệ vào mùa đánh bắt cá trích… là những thông tin nổi bật ngày 19/3.
Nét xưa làng biển

Nét xưa độc đáo ở một làng biển Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làng Trung Kiên, xã Nghi Thiết (Nghi Lộc) không chỉ nổi tiếng với nghề đóng tàu hàng trăm năm, nhiều di tích lịch sử văn hóa cổ kính, mà nơi đây còn lưu giữ những nét xưa độc đáo, hiếm có ở làng biển xứ Nghệ.