Cộng đồng doanh nghiệp Nghệ An kiến nghị giải pháp nâng cao chỉ số PCI

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trên tinh thần cởi mở và cầu thị, ngày 8/9, tỉnh Nghệ An sẽ phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI tổ chức hội thảo đánh giá và tìm giải pháp nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân Nghệ An phấn khởi và kỳ vọng lớn vào sự kiện này và có một số kiến nghị, đề xuất gửi tới hội thảo. 

Thủ tục còn khá phức tạp

Ông Trần Hữu Tuyến - Đại diện Hội Doanh nghiệp Cựu chiến binh tỉnh đánh giá cao tinh thần cầu thị, lắng nghe của tỉnh khi phối hợp với VCCI tổ chức hội thảo tìm giải pháp cải thiện chỉ số PCI. Trên thực tế, sau khi trải qua 2 năm đại dịch Covid-19, “sức khỏe” của doanh nghiệp bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng, các doanh nghiệp đã kiệt quệ nên các gói triển khai hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động cần kịp thời hơn. Các gói cho vay ưu đãi lãi suất để trả lương cho người lao động; chính sách về miễn, giảm thuế, tiền thuê đất… thời kỳ dịch Covid-19 trước đây hay gần đây là gói hỗ trợ người lao động thuê nhà 6 tháng… thủ tục còn khá phức tạp, kéo dài, doanh nghiệp, người lao động rất khó tiếp cận.

Cộng đồng doanh nghiệp Nghệ An kiến nghị giải pháp nâng cao chỉ số PCI ảnh 1

Đại diện Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh phát biểu góp ý chủ động tạo nguồn nhân lực lao động đưa vào Đề án phát triển doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh đến năm 2025. Ảnh: Nguyễn Hải

Bên cạnh đó, theo quy định định kỳ 2 tháng 1 lần tỉnh gặp gỡ hội doanh nghiệp, doanh nhân để lắng nghe kiến nghị, tâm tư của doanh nghiệp nhưng gần đây các cuộc họp không còn thường xuyên. Các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cũng chưa được lắng nghe, giải quyết rốt ráo hơn.

Kỳ vọng vào tinh thần hội thảo cải thiện chỉ số PCI

Ông Phan Thanh Miễn - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh trao đổi: Để cải thiện chỉ số PCI, điều quan trọng nhất vẫn là phải cải cách thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, phải lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, bộ máy hành chính và cán bộ công chức phải đồng hành thay vì chỉ giám sát, quản lý.

Nghệ An là tỉnh còn nghèo nên không có nhiều nguồn để hỗ trợ các doanh nghiệp và các doanh nghiệp cần nhất là cơ chế chính sách hỗ trợ thông thoáng; bộ máy và đội ngũ cán bộ công chức có tâm, có tầm dám làm, dám chịu để giải quyết thủ tục hành chính linh hoạt, nhanh gọn.

Ông Phan Thanh Miễn - Chủ tịch Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh.

Cộng đồng doanh nghiệp Nghệ An kiến nghị giải pháp nâng cao chỉ số PCI ảnh 2

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Ảnh: Nguyễn Hải

Cộng đồng doanh nghiệp Nghệ An kiến nghị giải pháp nâng cao chỉ số PCI ảnh 3

Người lao động làm hồ sơ hưởng trợ cấp Covid-19 tại Bộ phận 1 cửa BHXH tỉnh Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Tuyển dụng lao động khó

Đại diện Tổng Công ty Luxshare-ICT (KCN VSIP Nghệ An) tại diễn đàn thúc đẩy tuyến vận tải biển hàng hóa bằng container do Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam tổ chức mới đây chia sẻ: Theo kế hoạch, mở rộng sản xuất lên hết công suất, Tổng Công ty sẽ cần từ 20-30 vạn công nhân. Hiện nay, Công ty mới đi vào hoạt động giai đoạn 1 nên cần 7.000 công nhân mà tuyển dụng đã khá khó khăn. Sở dĩ nhà đầu tư chọn Nghệ An là điểm đầu tư là vì cho rằng tỉnh có nhân lực dồi dào, giá rẻ nhưng thực tế tuyển lao động không hề dễ nên mong muốn thời gian tới tỉnh quan tâm có chính sách để đào tạo, thu hút lao động trẻ ở lại quê hương thay vì đi làm ăn xa.

Cộng đồng doanh nghiệp Nghệ An kiến nghị giải pháp nâng cao chỉ số PCI ảnh 4

Đại diện Tổng Công ty Luxshare-ICT tại KCN VSIP Nghệ An phát biểu góp ý đề xuất tại Hội nghị thúc đẩy vận tải hàng bằng container qua cảng Cửa Lò. Ảnh: Nguyễn Hải

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.