Cộng hòa Séc thận trọng với tin bị tổ chức IS "thề hủy diệt"

Cộng hòa Séc đang có những phản ứng thận trọng đối với lời đe dọa "hủy diệt" từ một video được gán cho là sản phẩm của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và cũng chưa đưa ra kết luận đây là thông tin giả hay thật. 

Các biện pháp an ninh được tăng cường ở trung tâm Prague. (Nguồn: CTK)
Các biện pháp an ninh được tăng cường ở trung tâm Prague. (Nguồn: CTK)

Hãng tin CTK cho biết, Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka ngày 25/11 đã nhận xét rằng không thể xem thường video dọa dẫm của IS và chỉ thị cho các cơ quan an ninh phải xem xét kỹ lưỡng. 

Trước đó, tờ nhật báo bằng tiếng Arab Al-Haját đã đăng tải video clip tuyên truyền mới của IS, trong đó Cộng hòa Séc được liệt vào nhóm 60 quốc gia thuộc "liên minh ma quỷ," trở thành kẻ thù không đội trời chung của tổ chức Hồi giáo cực đoan này.

Video này liệt kê quốc kỳ của Cộng hòa Séc, tất cả các nước thành viên khác của NATO, những nước Arab tham gia các cuộc không kích nhằm vào IS, Liên bang Nga và Trung Quốc... Cộng hòa Séc cũng như các nước nằm trong "liên minh xấu" bị IS thề "sẽ hủy diệt."

Video nói trên sau đó được các báo điện tử ở phương Tây đăng tải và gây sức ép tâm lý lên người dân Cộng hòa Séc mặc dù tính xác thực của nó vẫn chưa được khẳng định. 

Bộ trưởng Cộng hòa Séc Milan Chovanec tỏ ra khôi hài trên trang cá nhân của mình với nhận xét "không hổ thẹn nằm trong số các quốc gia phát triển nhất của thế giới."

Ông còn nói rằng Cộng hòa Séc "đã bị áp đặt vào cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố xảo quyệt và cuồng tín" và ông tin chắc vào thắng lợi cuối cùng. 

Mặt khác, Bộ trưởng Milan Chovanec cũng cho biết các biện pháp tăng cường an ninh đã áp dụng tại Séc sau các vụ khủng bố tối 13/11 ở Paris sẽ được tiếp tục ít nhất cho đến đầu năm 2016. 

Trang mạng Novinky.cz dẫn lời của Bộ trưởng Chovanec khẳng định rằng từ nay đến đầu năm mới ở các đô thị của Séc sẽ thường xuyên diễn ra tình trạng tập trung đông người ở các nơi công cộng nên các biện pháp an ninh không thể lơ là. Còn sau đó tùy theo sự biến động của tình hình thế giới mà điều chỉnh theo hướng siết chặt hay nới lỏng.

Bên cạnh việc bảo vệ nghiêm ngặt các sân bay quốc tế và Đại sứ quán Pháp tại Prague thì các trung tâm mua sắm cũng được tăng thêm các đội cảnh sát tuần tra đúng vào đợt mua sắm tấp nập nhất của người dân Séc trong một năm nhân dịp Giáng Sinh./.

Theo Vietnam+

tin mới

 Tướng Cương: Sẽ xảy ra cuộc chiến tổng lực nếu Tel Aviv đáp trả

Tướng Cương: Sẽ xảy ra cuộc chiến tổng lực giữa Iran - Israel nếu Tel Aviv đáp trả vụ tấn công 13/4

(Baonghean.vn) - Bình luận về khả năng có một cuộc chiến tổng lực và toàn diện giữa Iran - Israel sau sự kiện 13/4, PGS.TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an cho rằng, cuộc chiến sẽ bùng lên nếu Israel có các hành động đáp trả vào các căn cứ của Iran.

Đức tính toán gì khi đưa quân tới biên giới Nga?

Đức tính toán gì khi đưa quân tới biên giới Nga?

(Baonghean.vn) - Lần đầu tiên kể từ năm 1945, Đức đưa vài nghìn binh lính tiến sát tới biên giới Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Đức gọi những gì đang diễn ra là “một ngày tuyệt vời đối với Quân đội Đức”. Lữ đoàn Đức này đi đâu, và sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng nào đối với lợi ích của Nga?

Cựu Giám đốc tình báo đối ngoại Pháp: Nga - Ukraine sẽ đi đến hòa bình nhờ ông Trump

Cựu Giám đốc tình báo đối ngoại Pháp: Nga - Ukraine sẽ đi đến hòa bình nhờ ông Trump

(Baonghean.vn) - Cựu Giám đốc Tổng cục An ninh Đối ngoại Pháp Alain Jouillet cho biết, nếu Nga và Ukraine không thể đạt được thỏa thuận trong những tháng tới, do áp lực từ các thế lực bên ngoài, thì một thỏa thuận ngừng bắn sẽ đạt được sau khi ông Donald Trump trở lại nắm quyền.

Cựu chuyên gia Lầu Năm Góc: Phương Tây 'đánh mất' sự ủy nhiệm của người dân Ukraine giao cho Tổng thống Zelensky

Cựu chuyên gia Lầu Năm Góc: Phương Tây 'đánh mất' sự ủy nhiệm của người dân Ukraine giao cho Tổng thống Zelensky

(Baonghean.vn) - Cựu chuyên gia phân tích của Lầu Năm Góc, Trung úy Không quân Mỹ đã nghỉ hưu Karen Kwiatkowski cho rằng, phương Tây đã đánh mất sự ủy nhiệm của người dân Ukraine giao phó cho Tổng thống Volodymyr Zelensky trong cuộc bầu cử tổng thống 5 năm trước đó. 

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

(Baonghean.vn) - Israel đang tiếp tục cuộc chiến ở Gaza nhưng cũng đang chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết ngày 11/4, trong bối cảnh lo ngại rằng Iran đang chuẩn bị tấn công Israel để đáp trả việc sát hại các chỉ huy cấp cao của Iran.