Công ty Điện lực Nghệ An: Nâng cao ý thức an toàn phòng cháy, chữa cháy trong sử dụng điện

Đức Dũng-Phan Thủy

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) -Song song với việc đảm bảo công tác PCCC trong toàn công ty thì việc đảm bảo an toàn cháy, nổ trong sử dụng điện tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và hộ gia đình là vấn đề cần thiết đặt ra hiện nay mà Công ty Điện lực Nghệ An luôn chú trọng.

Ngày 04/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ban hành Pháp lệnh việc quy định quản lý Nhà nước đối với công tác phòng cháy và chữa cháy (PCCC). Ngày 04/06/1996, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 369-TTg, lấy ngày 04/10 là Ngày PCCC toàn dân.

Hàng năm vào dịp kỷ niệm Ngày toàn dân PCCC, Công ty Điện lực Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực được tổ chức tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến tích cực, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy, góp phần kiềm chế sự gia tăng số vụ cháy và giảm thiểu thiệt hại do cháy gây ra, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt là góp phần vào công tác vận hành lưới điện trên địa bàn được an toàn, ổn định.

Diễn tập PCCC năm 2021 tại Công ty Điện lực Nghệ An
Diễn tập PCCC năm 2021 tại Công ty Điện lực Nghệ An.

Tại Công ty Điện lực Nghệ An đã tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, quán triệt, nâng cao ý thức, trách nhiệm từ lãnh đạo đến các đơn vị cơ sở luôn coi trọng công tác PCCC và chấp hành tốt các biện pháp phòng ngừa.

Vừa qua, công ty phối hợp với Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Nghệ An kiểm tra định kỳ hệ thống các thiết bị PCCC; Tổ chức lớp tập huấn phổ biến các kiến thức cơ bản, nội dung Luật PCCC, diễn tập nghiệp vụ PCCC nâng cao khả năng hợp đồng tác chiến chữa cháy của các đơn vị, tạo thế chủ động trước mọi tình huống cháy nổ xảy ra, bảo vệ tài sản, tính mạng nhân dân, đặc biệt là nâng cao ý thức phòng ngừa cháy, nổ cho CBCNV cũng như nhân dân trong khu vực.

Công ty Điện lực Nghệ An: Nâng cao ý thức an toàn phòng cháy, chữa cháy trong sử dụng điện ảnh 2
Diễn tập PCCC năm 2021 tại Công ty Điện lực Nghệ An.

Song song với việc đảm bảo công tác PCCC trong toàn công ty thì việc đảm bảo an toàn cháy, nổ trong sử dụng điện tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và hộ gia đình là vấn đề cần thiết đặt ra hiện nay mà Công ty Điện lực Nghệ An luôn chú trọng.

Để chủ động ngăn ngừa sự cố cháy nổ, tai nạn do điện gây ra, Công ty Điện lực Nghệ An đã tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền như thiết kế tờ rơi với hình ảnh sống động dễ hiểu, đến trực tiếp khách hàng hướng dẫn; Ghi âm Audio nội dung tuyên truyền PCCC và dùng loa phát thanh di động để tuyên truyền; In ấn băng rôn, khẩu hiệu treo ở những nơi dễ quan sát để tiếp cận được với nhiều người dân…

 Công nhân Điện lực Nghĩa Đàn - Thái Hòa, phát tờ rơi và hướng dẫn An toàn PCCC trong sử dụng điện đến từng người dân
Công nhân Điện lực Nghĩa Đàn - Thái Hòa, phát tờ rơi và hướng dẫn an toàn PCCC trong sử dụng điện đến từng người dân.
Công ty Điện lực Nghệ An thiết kế tờ rơi tuyên truyền khuyến cáo các nội dung, biện pháp bảo đảm an toàn cháy, nổ trong sử dụng điện
Công ty Điện lực Nghệ An thiết kế tờ rơi tuyên truyền khuyến cáo các nội dung, biện pháp bảo đảm an toàn cháy, nổ trong sử dụng điện.

Tập thể CBCNV Công ty Điên lực Nghệ An luôn chấp hành các quy định của pháp luật về công tác PCCC, nâng cao ý thức, trách nhiệm đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ. Mỗi tổ chức, cá nhân cần ý thức được tầm quan trọng của việc PCCC trong cuộc sống hàng ngày, nắm rõ các kiến thức cơ bản về PCCC để giảm thiểu nguy cơ và các thiệt hại do cháy, nổ gây ra, đặc biệt là thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng con người, góp phần giữ vững an ninh chính trị và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Công ty Điện lực Nghệ An: Nâng cao ý thức an toàn phòng cháy, chữa cháy trong sử dụng điện ảnh 5
 

Một số khuyến cáo về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ:

- Đối với khu dân cư mọi người phải kiểm tra chặt chẽ các nguồn dễ xảy ra cháy, nổ trong gia đình, phải cẩn trọng trong việc sử dụng xăng dầu, điện, lửa, khí đốt, hóa chất. Không được để xăng dầu, các chất dễ cháy gần bếp, đèn dầu, đường dây điện, cẩn thận trong việc sử dụng bàn ủi điện, bếp điện. Khi đun nấu, thắp nhang đèn thờ cúng phải có người trông coi, khi ra khỏi nhà, phải kiểm tra lại bếp, tắt điện và lửa. Không buôn bán, tàng trữ các chất dễ cháy nổ, xăng dầu; không được dùng xăng thay dầu lửa để đun nấu, thắp đèn. Không câu mắc sử dụng điện tùy tiện, khi sử dụng điện phải có đầy đủ các thiết bị an toàn như: cầu dao, cầu chì lắp đặt đúng quy cách an toàn. Giáo dục trẻ không được chơi hoặc sử dụng điện, nghịch lửa, thận trọng khi đốt rác, đốt cỏ phòng cháy lan… Nghiên cấm việc gọi điện thoạt báo cháy giả. Nhắc nhở nhau thực hiện tốt “Quy ước PC&CC trong hộ gia đình”.

- Đối với cơ quan, xí nghiệp, trường học, bệnh viện chú ý kiểm tra phát hiện sớm các nguyên nhân có thể gây cháy, nổ để kịp thời sửa chữa. Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, quy trình kiểm tra máy móc an toàn, hệ thống cấp nước, dụng cụ chữa cháy, đường giao thông, hệ thống thông tin liên lạc phải tuân thủ nội quy PCCC nghiêm ngặt, có phương án, kế hoạch PCCC cụ thể... tăng cường kiểm tra, canh gác nghiêm ngặt, nhất là ngoài giờ hành chính.

Mỗi gia đình, cơ quan, xí nghiệp, trường học, bệnh viện cần trang bị dụng cụ chữa cháy cần thiết như : thùng chứa nước, bình chữa cháy, hướng dẫn nhau cách sử dụng thành thạo các phương tiện, dụng cụ chữa cháy tại chỗ để có thể dập tắt ngay ngọn lửa khi mới phát sinh. Kiên quyết giải tỏa những nơi xây dựng trái phép, lấn chiếm hành lang an toàn điện, lấn chiếm đường phố, ngõ hẻm làm cản trở công tác PCCC và CNCH...

Nếu xảy ra cháy, hãy bình tĩnh báo cho mọi người biết, cúp cầu dao điện trong khu vực cháy, dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt ngọn lửa đồng thời gọi điện thoại số 114 hoặc thông qua Ứng dụng Help 114 để báo Cảnh sát PCCC và CNCH đến cứu chữa, chú ý việc cứu người và tài sản.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.