Cử tri huyện Anh Sơn kiến nghị về việc cải tạo đất, hạ nền đất

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Cử tri huyện Anh Sơn phản ánh người dân khu vực miền núi sinh sống chủ yếu bên đồi núi, muốn san đất ở đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thêm nhà ở, chuồng trại thì phải vận chuyển múc đất đổ đi nơi khác, nhưng làm như vậy thuộc hành vi khai thác đất trái phép. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo hướng dẫn để tạo thuận lợi người dân.

Trả lời:

Về nội dung này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 5525/STNMT-KS ngày 27/9/2021 về việc giải quyết ý kiến của cử tri huyện Anh Sơn về cải tạo đất, hạ nền đất trong khuôn viên đất ở, vườn của hộ gia đình. Cụ thể như sau:

1. Đối với việc cải tạo đất ở hộ gia đình thực hiện theo quy định pháp luật về quản lý đất đai; trong đó, phần khoáng sản đất, đá làm vật liệu xây dựng thông thường có trong khu vực đất ở hợp pháp của hộ gia đình, cụ thể:

- Khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường có trong diện tích đất ở thuộc quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân để xây dựng các công trình của hộ gia đình, cá nhân trong diện tích đó: thì không bắt buộc phải xin giấy phép khai thác được quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 64, Luật Khoáng sản 2010.

- Trường hợp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường có trong diện tích đất ở thuộc quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân có dôi dư sản phẩm là khoáng sản đất, đá làm vật liệu xây dựng thông thường: Hiện chưa có quy định cụ thể của Luật Khoáng sản năm 2010 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn về vấn đề này, do vậy, đề nghị UBND huyện Anh Sơn tiếp tục thực hiện công tác quản lý theo quy định của pháp luật và các nhiệm vụ được UBND tỉnh đã phân công, phân nhiệm, nghiêm cấm việc lạm dụng, lợi dụng việc cải tạo vườn để bán đất phục vụ san lấp mặt bằng, làm gạch,...

Đối với các hành vi vi phạm quy định về khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không phải đề nghị cấp Giấy phép khai thác khoáng sản đã được quy định tại Điều 43, Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ.

2. Đối với việc cải tạo ao, hồ, đập, đất nông lâm nghiệp, thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý đất đai, lâm nghiệp, thủy lợi, môi trường, đầu tư...; đối với phần khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường (đất, đá) có trong khu vực thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình đã được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc cho phép đầu tư thì giải quyết như sau:

- Khai thác khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường (đất, đá) có trong khu vực thuộc dự án đầu tư mà sản phẩm đó chỉ phục vụ cho công trình đó thì chỉ được phép thực hiện sau khi được UBND tỉnh chấp thuận bằng Giấy cho đăng ký hoặc có văn bản cho phép thực hiện theo Khoản 2, Điều 64, Luật Khoáng sản; tổ chức, cá nhân được phép phải nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và nghĩa vụ thuế có liên quan khác theo quy định.

Cử tri huyện Anh Sơn kiến nghị về việc cải tạo đất, hạ nền đất ảnh 1

Quang cảnh huyện Anh Sơn. Ảnh tư liệu: Quang Dũng

Hồ sơ nộp vào Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của Sở Tài nguyên và Môi trường (Hồ sơ lập theo TTHC đã được UBND tỉnh công bố tại Quyết định số 810/QĐ-UBND ngày 29/3/2021, tra cứu vào Website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An).

- Khai thác khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường (đất, đá) có trong khu vực thuộc dự án đầu tư mà khoáng sản đó không phục vụ cho công trình đó (vận chuyển đi san lấp, xây dựng các công trình khác hoặc bán cho các nhà máy gạch,...) thì chỉ được phép thực hiện sau khi UBND tỉnh cấp Giấy phép khai thác hoặc cho phép bằng văn bản theo quy định tại Điều 65, Luật Khoáng sản 2010.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Anh Sơn xuất hiện tình trạng lợi dụng cải tạo đất ở, vườn đồi, đất lâm nghiệp, cải tạo ao, hồ, đập sản phẩm khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường để bán nhưng chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định, gây thất thu ngân sách và vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý khoáng sản.

UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo UBND huyện Anh Sơn kiểm tra, rà soát xử lý vi phạm các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật; đồng thời thực hiện các nhiệm vụ được phân công tại Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 27/3/2017 về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 47/2017/QĐ-UBND ngày 1/6/2017 về ban hành quy chế phối hợp quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 4182/QĐ-UBND ngày 12/9/2017 ban hành Phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh.

Tin mới

Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

(Baonghean.vn) - Sáng 9/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sau khi nghe các tờ trình, báo cáo thẩm tra Luật Đất đai (sửa đổi) tại Hội trường, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ. Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 với đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn, Bạc Liêu.
Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 09/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng về xây dựng Đề án bổ sung, sửa đổi Quy định 04-QĐi/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy.
Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An bước sang mùa giải thứ 25. ¼ thế kỷ qua, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của giải thể thao truyền thống tiêu biểu này đó là sự chung tay của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm vì tình yêu với con trẻ, với bóng đá.
Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.
Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.