Cử tri mong muốn cam kết tại phiên chất vấn của 'tư lệnh ngành' không chỉ dừng ở nghị trường

(Baonghean.vn) - Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII thu hút sự quan tâm theo dõi của cử tri, cách điều hành chủ động, khoa học, linh hoạt của chủ tọa. Ý kiến các đại biểu chất vấn sát đúng với tình hình thực tế, các "tư lệnh ngành" đã trả lời thỏa đáng, nhiều nội dung đi đến tận cùng của vấn đề.

Chúng tôi đánh giá cao các vấn đề mà HĐND tỉnh đã lựa chọn để chất vấn lần này. Đó là những vấn đề đang nhận được sự quan tâm rất lớn của cử tri về công tác quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản và tình hình hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid -19 và công tác giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An do ảnh hưởng dịch Covid -19.

Tôi đánh giá rất cao phần điều hành khoa học, linh hoạt của chủ tọa tại phiên chất vấn. Chủ tọa kỳ họp đề nghị đại biểu lựa chọn vấn đề trọng tâm nhất, nêu thẳng nội dung cần hỏi để người được chất vấn dễ dàng lĩnh hội ý của người hỏi. Điều này đã giúp người được chất vấn trả lời đúng ý, không bị sót ý, góp phần trực tiếp vào việc nâng cao chất lượng chất vấn tại kỳ họp này. Đây là phần chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của HĐND tỉnh khóa XVIII, nên sự thành công này là khởi đầu rất thuận lợi cho các phiên chất vấn của những kỳ họp sau càng được cải tiến, đạt chất lượng cao hơn nữa. Chúng tôi mong rằng lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành sẽ tiếp tục quan tâm thực hiện tốt những giải pháp đã đề ra tại phiên chất vấn.

Dương Xuân Tuệ

Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid -19 và công tác giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An do ảnh hưởng dịch Covid -19 là vấn đề được cử tri đặc biệt quan tâm phản ánh thời gian qua, đã được HĐND tỉnh lựa chọn chất vấn tại kỳ họp lần này. Thời gian việc thực hiện nêu lên những khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ: Về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; Quyết định 22/2021/QĐ-UBND của UBND tỉnh “quy định chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do đại dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An” đã được Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội giải trình làm rõ. Qua phiên chất vấn, tôi thấy Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thể hiện việc nắm bắt vấn đề khá toàn diện, sâu sắc, trả lời các câu hỏi mà đại biểu Quốc hội đặt ra, thể hiện sự bám sát và nắm chắc tình hình của ngành; thẳng thắn nhìn nhận, tiếp thu và hứa sẽ khắc phục các hạn chế trong thời gian tới. Cử tri đánh giá cao qua quá trình tiếp thu ý kiến ở cơ sở, UBND tỉnh đã từng bước chỉnh sửa chính sách này phù hợp hơn với điều kiện thực tiễn.

Cũng thông qua việc triển khai chính sách này, tôi đề nghị: Trong điều kiện ngân sách còn khó khăn thì việc ban hành chính sách cần khảo sát, rà soát đối tượng thụ hưởng rõ ràng. Đi cùng với đó cần tập huấn kỹ để cơ sở không gặp vướng mắc khi triển khai. Tôi mong rằng, sau khi tiếp thu kiến nghị của cử tri, chính quyền địa phương và đại biểu HĐND tỉnh, chính sách hỗ trợ những người bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 sẽ tiếp tục được tỉnh ta triển khai kịp thời, minh bạch, đúng người, đúng đối tượng.

Kim Văn Hường.

Theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn lĩnh vực quản lý nhà nước về khoáng sản tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, tôi thấy các đại biểu HĐND tỉnh đã nêu các câu hỏi chất vấn đúng trọng tâm về những vấn đề mà thực tiễn đang đặt ra. Về phần trả lời của Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, Giám đốc Công an tỉnh và Cục trưởng Cục Thuế tỉnh đã bám sát các câu hỏi cũng như các vấn đề mà đại biểu HĐND tỉnh đặt ra, không né tránh. Song soi vào thực tiễn, có một số nội dung trả lời của các ngành chưa bám sát thực tế và chưa đi sâu vào mong muốn của Nhân dân liên quan đến công tác cấp quyền khai thác khoáng sản, công tác kiểm tra của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh đối với hoạt động khai thác khoáng sản dẫn đến sai phạm trong hoạt động khai thác của một số doanh nghiệp.

Ví như ý kiến giải trình, trả lời của Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, một trong những điều kiện để cấp phép khai thác cho doanh nghiệp phải có ý kiến chấp thuận của chính quyền địa phương; tuy nhiên chuyên môn để thẩm định ở cấp xã không đảm bảo, cho nên thực tế khi cấp phép và hoạt động, cử tri, Nhân dân lại có ý kiến phản ảnh vị trí cấp phép mỏ sát dân, ảnh hưởng đến dân sinh. Bởi vậy, đề nghị tỉnh quan tâm, sau khi có ý kiến của cơ sở thì cơ quan chuyên môn cấp tỉnh phải về để kiểm tra, phúc tra lại địa điểm cấp mỏ có phù hợp hay không, trước khi có quyết định cấp phép. Từ trước đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa làm đầy đủ việc này.

Liên quan đến trả lời của Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, mặc dù phát hiện có những sai lệch giữa trữ lượng khai thác thực tế so với trữ lượng cấp phép để tính thuế, nhưng ngành Thuế chưa có đề xuất với các cơ quan chuyên môn tham mưu UBND tỉnh có giải pháp, biện pháp khắc phục thất thu thuế trong khai thác khoáng sản.

Về phần trả lời của Giám đốc Công an tỉnh về vai trò công an chính quy về xã đã được khẳng định là rất đúng. Tuy nhiên cho đến hiện nay, ngành Công an chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể chức năng, quyền hạn của công an chính quy trong việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh. Vì vậy đề xuất ngành Công an cần quan tâm vấn đề này.

Nguyễn Trọng Thảo

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và công tác giải quyết việc làm cho lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, các câu hỏi của đại biểu HĐND tỉnh chất vấn Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã phản ánh được các tâm tư, nguyện vọng, bức xúc của những người dân như chúng tôi.

Phần trả lời của Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đã làm rõ nhiều vấn đề khó khăn, bất cập và thẳng thắn thừa nhận những hạn chế trong việc khảo sát, tham mưu đề xuất UBND tỉnh ban hành các chính sách để cụ thể các quy định của Trung ương về hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 chưa bao trùm, bao quát hết các đối tượng lao động tự do.

Tuy nhiên, tôi không đồng tình với trả lời của Giám đốc Sở khi so sánh với các tỉnh bạn và cho rằng ngân sách các cấp chi việc hỗ trợ người bị ảnh hưởng Covid-19 cạn kiệt để nói câu chuyện bổ sung thêm đối tượng lao động tự do còn thiếu là khó khăn. Theo tôi, chính sách phải đảm bảo công bằng, nếu không có thì người dân có thể chia sẻ khó khăn chung cùng với Nhà nước, dịch bệnh đến thì ai cũng bị ảnh hưởng và khó khăn là khó khăn chung. Nhưng lại không thể, cùng là người lao động tự do, cùng không có việc làm, không có thu nhập trong thời điểm ngừng việc, nhưng người được hỗ trợ, người không là không thỏa đáng.

Bên cạnh đó, đề nghị các cấp, các ngành có giải pháp giải quyết cho lao động từ các địa phương khác trở về; trong đó cần có cơ chế để các doanh nghiệp  thu hút người lao động địa phương vào làm việc.

tin mới

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.