Cục Thuế Nghệ An tự hào 30 năm xây dựng và phát triển

Vinh Đường (Cục Thuế Nghệ An)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) -Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, ngày 10/9/1945 ngành Thuế Việt Nam được thành lập và trở thành công cụ quan trọng của Đảng, Nhà nước. Cùng với sự phát triển của ngành Thuế Việt Nam, ngày 21/8/1990, Cục Thuế Nghệ Tĩnh được thành lập, đến năm 1991, Cục Thuế Nghệ An chính thức ra đời.
Liên tục hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách 
Trong điều kiện của một tỉnh nghèo mới tách ra từ tỉnh Nghệ Tĩnh (năm 1991), lãnh đạo Cục Thuế Nghệ An đã khẩn trương sắp xếp ổn định tổ chức bộ máy, xây dựng chương trình, kế hoạch, biện pháp tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị cho từng giai đoạn, từng đơn vị một cách khoa học và có trọng tâm, trọng điểm, đồng thời tập trung chỉ đạo triển khai và thực hiện tốt các chính sách về thuế trên địa bàn.
Vào năm 2004, lần đầu tiên số thu về thuế trên địa bàn tỉnh Nghệ An vượt ngưỡng 1.000 tỷ đồng, đáp ứng được gần 70% số chi thường xuyên của tỉnh. Thành tích này đã đưa Cục Thuế Nghệ An trở thành 1 trong 15 Cục Thuế cả nước có số thu trên 1.000 tỷ đồng  và được đánh giá là 1 trong 3 sự kiện kinh tế - chính trị nổi bật nhất của tỉnh Nghệ An trong năm 2004. Đến năm 2011, Cục Thuế Nghệ An là 1 trong 13 Cục Thuế trên toàn quốc có số thu vượt 5.000 tỷ đồng và đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ.
Trụ sở Cục Thuế Nghệ An. Ảnh: Lâm Tùng
Trụ sở Cục Thuế Nghệ An. Ảnh: Lâm Tùng

Năm 2019, Cục Thuế Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách với số thu nội địa đạt 14.693 tỷ đồng, bằng 135% dự toán Trung ương, 125% dự toán HĐND tỉnh; tăng 18% so với năm 2018. Đóng vai trò quan trọng, cùng với các đơn vị khác trong ngành tài chính hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, đưa tổng số thu trên địa bàn tỉnh đạt trên 16.500 tỷ đồng - là 1 trong 10 sự kiện nổi bật của tỉnh trong năm. Đây cũng là năm thứ 28 liên tục, Cục Thuế Nghệ An hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch thu ngân sách Nhà nước được giao; mức tăng trưởng bình quân 20%.

Cán bộ ngành Thuế Nghệ An xử lý công việc. Ảnh: Quang An
Cán bộ ngành Thuế Nghệ An xử lý công việc. Ảnh: Quang An
Trong công tác quản lý thuế, Cục Thuế Nghệ An là đơn vị có nhiều đề án, sáng kiến hiệu quả, quản lý tốt nguồn thu. Thông qua việc triển khai các đề án, giải pháp, sáng kiến, cải tiến vào thực tiễn công tác, Cục Thuế Nghệ An đã tổ chức quản lý thu thuế thành công trong các lĩnh vực khó thu nhất và phức tạp nhất như: Quản lý thu thuế về hoạt động luyện thi dạy thêm; Quản lý thu thuế kinh doanh vận tải tư nhân; Quản lý nhà hàng, khách sạn; Chống thất thu đối với hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản; Hoạt động kinh doanh bất động sản; Hoạt động kinh doanh xăng dầu; Hoạt động kinh doanh xe hai bánh gắn máy,… đã đem lại số thu hàng trăm tỷ đồng đã được nhiều đơn vị trong cả nước học tập và áp dụng.
Cán bộ chi cục thuế Vinh kiểm tra chống thất thu thuế xe máy trên địa bàn TP.Vinh. Ảnh: Quang An ảnh 3
Cán bộ chi cục thuế Vinh kiểm tra chống thất thu thuế xe máy trên địa bàn TP.Vinh. Ảnh: Quang An
Không ngừng cải cách hành chính, bồi dưỡng đội ngũ
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn trong việc thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh, nhiều mô hình, sáng kiến trong cải cách hành chính đã được triển khai áp dụng; từ năm 2005 đến nay, ngành Thuế Nghệ An đã có nhiều sáng kiến, trong đó có gần 50 sáng kiến tập trung vào công tác CCHC của ngành, được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và UBND tỉnh đánh giá là đơn vị tiên phong trong công tác cải cách hành chính. Nổi bật là: 
Năm 2005 đã xây dựng và ban hành quy chế quy định trình tự, thời gian giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế “Một cửa”- là đơn vị đầu tiên trong toàn ngành Thuế cả nước thực hiện giải quyết thủ tục hành chính thuế theo cơ chế “một cửa”. Năm 2009, Cục Thuế Nghệ An áp dụng hiệu quả “Hệ thống QLCL ISO 9001-2008”. Năm 2010, là đơn vị đầu tiên trong ngành Thuế cả nước triển khai thực hiện “giao ban truyền hình trực tuyến” giữa Văn phòng Cục Thuế với Chi cục Thuế các huyện, thành, thị  góp phần giảm thời gian, chi phí và công sức, nâng cao hiệu quả trong việc chỉ đạo, điều hành công tác thuế.
Năm 2018 thành lập điểm thu lệ phí trước bạ ô tô tập trung tại Chi cục Thuế TP. Vinh và mở rộng thu tại tất cả các điểm thu trên địa bàn toàn tỉnh đã giảm thiểu thời gian đi lại cho các chủ phương tiện. Các năm 2018, 2019 được UBND tỉnh xếp loại Xuất sắc trong công tác cải cách hành chính.
Ảnh: Lâm Tùng
Nhiều sáng kiến tập trung vào công tác CCHC được Cục Thuế ứng dụng mang lại hiệu quả cao được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và UBND tỉnh đánh giá là đơn vị tiên phong trong công tác cải cách hành chính. (Ảnh: Triển khai nhiệm vụ tháng; Lãnh đạo Cục Thuế đối thoại với các doanh nghiệp; Tập huấn nghiệp vụ) Ảnh: Lâm Tùng
30 năm qua, công tác Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế (NNT) của Cục Thuế Nghệ An đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, giúp cho NNT và cộng đồng xã hội có nhận thức đúng đắn về chính sách thuế. Cục Thuế Nghệ An được Tổng cục Thuế đánh giá là một trong những đơn vị triển khai tốt các Luật thuế mới và  được Tổng cục Thuế tặng cờ "Đơn vị dẫn đầu cả nước về công tác thi đua, tuyên truyền". 
Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII quy định một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu quả, Cục Thuế Nghệ An đã triển khai xây dựng Đề án thành lập Chi cục Thuế khu vực trực thuộc và đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính phê duyệt hợp nhất 20 Chi cục Thuế các huyện, thị xã thành 9 chi cục thuế khu vực kể từ ngày 5/9/2019. Theo đó, sau khi thực hiện hợp nhất số lượng Chi cục Thuế trên địa bàn tỉnh Nghệ An giảm được 11 chi cục (từ 21 giảm xuống còn 10 chi cục) và 39 đội thuế (từ 97 đội xuống còn 58 đội). 
Lãnh đạo Cục Thuế Nghệ An tặng hoa chúc mừng các Chi cục trưởng các Chi cục thuế khu vực. Ảnh: Lâm Tùng ảnh 5
Lãnh đạo Cục Thuế Nghệ An tặng hoa chúc mừng các Chi cục trưởng các Chi cục thuế khu vực. Ảnh: Lâm Tùng
Cục Thuế Nghệ An luôn coi trọng và quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ về mọi mặt cho cán bộ, công chức, đặc biệt là trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành thường xuyên quan tâm chỉ đạo thực hiện.
Ngoài việc cử đi đào tạo, Cục Thuế còn chú trọng công tác tự đào tạo của các đơn vị; khuyến khích, động viên và tạo điều kiện cho cán bộ, công chức học sau đại học, tự học thêm để nâng cao trình độ về Ngoại ngữ, Tin học. Nhờ làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng nên trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, công chức Cục Thuế không ngừng được tăng lên cả về số lượng, cả về chất lượng…
Đồng chí Phi Văn Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế trao Cờ thi đua xuất sắc cho Cục Thuế Nghệ An. Ảnh Văn Trường
Đồng chí Phi Văn Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế trao Cờ thi đua xuất sắc cho Cục Thuế Nghệ An. Ảnh Văn Trường
Nhìn lại chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, Cục Thuế Nghệ An không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, từng bước đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại hóa.
Ghi nhận những đóng góp tích cực của đội ngũ cán bộ, công chức ngành Thuế và những thành tích nổi bật từ năm 1991 đến nay, các đơn vị, tập thể và cá nhân trong toàn ngành đã được Nhà nước, Bộ Tài chính, UBND tỉnh và Tổng cục Thuế tặng thưởng nhiều danh hiệu và hình thức khen thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể Cục Thuế Nghệ An; 12 Huân chương Lao động hạng Nhì, 39 Huân chương Lao động hạng Ba; 69 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 502 Bằng khen của Bộ Tài chính, 515 Bằng khen của UBND tỉnh; nhiều Cờ Thi đua xuất sắc của Chính phủ, Bộ, UBND tỉnh và hàng trăm Giấy khen của Tổng cục Thuế. Ngoài ra, có 6.322 lượt cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua các cấp, trong đó: 7 đồng chí đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc, 192 đồng chí đạt Chiến sỹ thi đua ngành Tài chính và nhiều cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh.  

tin mới

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.