Cúm gia cầm H5N6 xuất hiện tại xã Quỳnh Tam (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Trạm Thú y huyện Quỳnh Lưu, trên địa bàn vừa xuất hiện một ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại hộ bà Nguyễn Thị Sâm ở xóm 6, xã Quỳnh Tam. Lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy 346 con gà.

Trước đó, ngày 27/11, đàn gà của gia đình bà Nguyễn Thị Sâm có hiện tượng ủ rũ, đi đứng xiêu vẹo, xuất huyết ở chân và mào, sau đó chết nhanh và chết nhiều. Bà Sâm đã mua các loại thuốc tự chữa trị cho gà, nhưng sau hai ngày số lượng gia cầm chết vẫn gia tăng. Do vậy, bà đã điện báo cho cán bộ thú y xã và Trạm Thú y huyện Quỳnh Lưu.

 Nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã cử cán bộ đến lấy mẫu và gửi vào Chi cục thú y vùng 3 để xét nghiệm. Kết quả, đàn gà của gia đình bà Sâm dương tính với virus H5N6. Ngay sau khi có kết quả, Chi cục thú y tỉnh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trạm Thú y huyện đã phối hợp với UBND xã Quỳnh Tam tiến hành tiêu hủy tổng đàn 346 con gà của hộ bà Sâm. Đồng thời, tiến hành phun hóa chất, tiêu độc, khử trùng chuồng trại khu vực này. Bên cạnh đó, chỉ đạo địa phương tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm trên địa bàn toàn xã, nhằm phòng chống kịp thời, tránh lây lan ra diện rộng.

Lực lượng chức năng tiêu hủy đàn gà mắc bệnh cúm gia cầm H5N6 của gia đình bà Nguyễn Thị Sâm, xóm 6, xã Quỳnh Tam. Ảnh Hồng Diện
Lực lượng chức năng tiêu hủy đàn gà mắc bệnh cúm gia cầm H5N6 của gia đình bà Nguyễn Thị Sâm, xóm 6, xã Quỳnh Tam. Ảnh Hồng Diện

Được biết, bệnh cúm gia cầm H5N6 là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có tốc độ lây lan nhanh, gây thiệt hại kinh tế lớn cho người nuôi. Hiện tại, toàn huyện Quỳnh Lưu có 2,1 triệu con gia cầm. Các cấp, ngành liên quan đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các hộ nuôi, khi phát hiện dấu hiệu bệnh thì báo ngay cho cơ quan chức năng xử lý kịp thời.

Virut H5N6 có thể lây từ gia cầm sang người và từ người này sang người khác nên rất nguy hiểm. Do vậy, huyện Quỳnh Lưu đang khuyến cáo cho người dân nên hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ chăn nuôi gia cầm; sử dụng thịt và các sản phẩm từ gia cầm rõ nguồn gốc xuất xứ và được nấu chín.

Tin mới

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.