Cựu phóng viên AFP giới thiệu vẻ đẹp Việt Nam những năm 80

"Việt Nam: Thời kỳ trước khi mở cửa du lịch" là tên một cuộc triển lãm ảnh tại Nhà Việt Nam (Foyer Vietnam) ở thủ đô Paris của Pháp. 

Triển lãm gồm khoảng 30 bức ảnh giới thiệu cuộc sống và con người Việt Nam được tác giả Michel Blanchard, nguyên Trưởng đại diện Văn phòng hãng thông tấn AFP tại Việt Nam, chụp trong giai đoạn 1981-1988 khi ông công tác tại đây và trong những năm tiếp theo khi ông quay lại Việt Nam. 

Cựu phóng viên AFP giới thiệu vẻ đẹp Việt Nam những năm 80 ảnh 1
"Việt Nam: Thời kỳ trước khi mở cửa du lịch" là tên một cuộc triển lãm ảnh tại Nhà Việt Nam (Foyer Vietnam) ở thủ đô Paris của Pháp.

Tại cuộc triển lãm, khách tham quan có thể khám phá vẻ đẹp của phố cổ Hà Nội với những ngôi nhà mái ngói rêu phong, những con phố nhỏ buôn bán sầm uất, vịnh Hạ Long với vẻ đẹp hoang sơ, Trường Quốc học Huế cổ kính hay cuộc sống giản dị của người dân những năm trước Đổi mới qua cảnh sinh hoạt hàng ngày, người Hà Nội đi sắm Tết, phố đi bộ Nguyễn Huệ và những nét văn hóa của Tết Sài Gòn... 

 Phố Hàng Đào năm 1988. (Ảnh: Michel Blanchard/Vietnam+)
Phố Hàng Đào năm 1988. (Ảnh: Michel Blanchard/Vietnam+)

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Michel Blanchard nói: "Năm 2015, Việt Nam kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tuy nhiên, Việt Nam đã cần phải chờ đợi đến 15 năm mới mở cửa đón du khách quốc tế do khó khăn của những năm sau chiến tranh và bị ảnh hưởng của lệnh cấm vận của Mỹ và các nước đồng minh. Thời kỳ từ năm 1981-1988, rất ít người nước ngoài có mặt tại Việt Nam. Những bức ảnh chụp từ thời kỳ đó giúp mọi người thấy được rõ hơn một giai đoạn khó khăn của đất nước cũng như sự thay đổi mạnh mẽ của Việt Nam cùng với sự bùng nổ kinh tế vào những năm 1990." 

Trao đổi với phóng viên TTXVN bên lề sự kiện, ông Blanchard nói ông cảm thấy may mắn khi được có mặt tại Việt Nam vào giai đoạn trước Đổi mới và phần nào được chứng kiến sự thay đổi của Việt Nam. 

Ông luôn ngưỡng mộ người dân Việt Nam, những người không chỉ biết vượt qua bộn bề khó khăn, thiếu thốn mà còn luôn giữ được vẻ lạc quan yêu đời trong cuộc sống. 

Ông Blanchard đảm nhiệm vị trí Trưởng đại diện Văn phòng hãng thông tấn AFP tại Việt Nam từ năm 1981 đến 1983. Trong 10 năm tiếp theo, ông liên tục quay trở lại Việt Nam với tư cách là hướng dẫn viên du lịch và sau đó còn quay lại nhiều lần để thăm người thân và bạn bè tại Việt Nam./.

Theo Vietnamplus

Tin mới

Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.
Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.