Đã báo cáo xử lý trách nhiệm 12 dự án thua lỗ

Bộ Công Thương vừa hoàn thành báo cáo việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các bên liên quan đến 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả ngành công thương.

Đã báo cáo xử lý trách nhiệm 12 dự án thua lỗ
Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng yêu cầu Bộ Công Thương phải có kế hoạch cụ thể, chi tiết thời hạn hoàn thành các nhiệm vụ chậm tiến độ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã thông tin như vậy tại buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp thuộc ngành công thương diễn ra sáng 21-4.

Ông Hưng nhấn mạnh trong thời gian qua Bộ Công thương đã thực hiện nghiêm túc và triển khai kỹ lưỡng việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, đơn vị liên quan đến 12 dự án thua lỗ.

Đã xác định rõ trách nhiệm cá nhân, đơn vị

“Việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm liên quan nếu chưa đạt yêu cầu thì cũng yêu cầu kiểm điểm tiếp, thực hiện đầy đủ ở các cấp, từ các doanh nghiệp, tập đoàn cho đến cấp Bộ, ngành.

Ngày hôm qua 20-4, Bộ Công Thương cũng đã có báo cáo đầy đủ về trách nhiệm từng cá nhân, đơn vị liên quan rất đầy đủ, chi tiết” -  ông Hưng thông tin.

Trao đổi với Tuổi Trẻ bên lề cuộc họp, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho biết việc đánh giá các vấn đề liên quan xử lý 12 dự án cần phải được thực hiện kỹ lưỡng, thận trọng, rà soát từng hạng mục, nội dung cụ thể.

Tuy nhiên, nhiều nội dung nhiệm vụ được giao có tính chất phức tạp, đặc biệt là việc làm rõ và xử lý dứt điểm các tranh chấp, vướng mắc liên quan đến các gói thầu EPC và công tác quyết toán của dự án. Tới đây sẽ xin ý kiến Bộ Chính trị dể xử lý dứt điểm các dự án.

Được biết hiện nay Bộ Công Thương đã hoàn thiện dự thảo phương án xử lý các dự án thua lỗ, kém hiệu quả, báo cáo Chính phủ để trình Bộ chính trị, xin ý kiến.

Ông Nguyễn Trọng Thừa - Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhìn nhận việc xử lý tiến độ dự án đã bước đầu đạt kết quả nhất định. Tuy nhiên với các vấn đề còn chậm, ảnh hưởng trực tiếp tiến độ giải quyết 12 dự án này, các đơn vị cần phải đưa ra hướng xử lý cụ thể, có giải pháp để thực hiện.

Nhiều dự án “tang thương”

“Bộ Công Thương cần phải xác định rõ nhiệm vụ và trách nhiệm xử lý, chậm là nguyên nhân do gì, trong dự án có nhiều tập thể, cá nhân, thì phải làm rõ.

Tôi từng đi một số nhà máy ethanol rất tang thương, đầu tư sai chủ trương, thiết bị không chuẩn, sản xuất lỗ, xong đắp chiếu… nên cần phải báo cáo kỹ lưỡng” - ông Thừa đề nghị.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, đối với 189 nhiệm vụ mà Ban chỉ đạo xử lý các dự án thua lỗ, yếu kém giao cho các đơn vị liên quan, có 15 nhiệm vụ chưa hoàn thành. Bộ trưởng nhìn nhận thực tế có khó khăn khi có tới 6 dự án vướng mắc trong giải quyết hợp đồng với nhà thầu, quyết toán vốn.

Trong đó, các vấn đề phát sinh như điều chỉnh dự án trong quá trình thực hiện về tổng mức đầu tư, thiết bị, giai đoạn. Ngoài ra, có nguyên nhân là việc triển khai thực hiện không chặt chẽ, thiếu thủ tục, nên khi tổng quyết toán không làm được.

Bộ trưởng nhấn mạnh, tại cuộc họp ngày 13-4 của Thủ tướng với Bộ Công Thương và các bộ ngành, tập đoàn, tổng công ty đã nghe đầy đủ báo cáo về các dự án. Trong đó, có dự án âm vốn sở hữu, có dự án lỗ lũy kế lớn hơn vốn chủ sở hữu, chưa kể các khoản nợ.

Do đó, Bộ trưởng Mai Tiến DŨng cho biết tinh thần chỉ đạo Thủ tướng là làm quyết liệt, xử lý dứt điểm, trên cơ sở tạo thuận lợi nhất về cơ chế, có thể sử dụng biện pháp như bảo hộ, thuế để tạo điều kiện cho các nhà máy hoạt động trở lại.

“Trường hợp nếu các nhà máy không hoạt động trở lại được thì phải có phương án. Bộ Công Thương hiện đã có báo cáo từng nhà máy, đặt vấn đề có dự án phá sản, hoặc bán.

Do vậy, để thực hiện được thì cần phải sớm hoàn thành quyết toán có kiểm toán, yêu cầu Bộ Công Thương đưa ra kế hoạch chi tiết cũng như các bộ, ngành liên quan nghiêm túc thực hiện” -  Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Vietnamnet

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.