Đặc sản rau nhót trên đồng muối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Cây rau nhót mọc trên cánh đồng muối đã trở thành món ăn khoái khẩu đối với người dân thành thị. Nông dân ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang “săn” thứ rau này để bán cho các thương lái.

Người dân Quỳnh Lưu hái rau nhót ở khu vực đồng muối.
Người dân Quỳnh Lưu hái rau nhót ở khu vực đồng muối.

Chúng tôi theo chân bà Nguyễn Thị Thủy, ở xóm 10, xã Quỳnh Ngọc ra cánh đồng muối ở xã Quỳnh Minh để tìm hái rau nhót. Là người có thâm niên hơn 10 năm làm nghề, bà Thủy hơn ai hết sẽ biết được thời gian nào cây rau nhót sẽ mọc nhiều.

Bà....
Rau nhót thường mọc trong khu vực đồng muối. Nghề hái rau nhót giúp bà con nông dân ở Quỳnh Lưu kiếm thêm thu nhập trong những lúc nông nhàn. 

Bà Thủy cho biết, cứ 4 giờ sáng mỗi ngày, bà tìm đến một số cánh đồng muối trên địa bàn huyện để hái rau nhót, có những ngày bà hái được khoảng gần 10 kg rau. Một buổi sáng bà cũng kiếm được 80 - 100 nghìn đồng.

“Rau nhót thường hái quanh năm, nhưng hái rau vào tháng Giêng đến tháng 5 thì sẽ ngon hơn bởi thời tiết mát mẻ nên rau mọc nhiều”- Bà Thủy chia sẻ.

Cứ 4 giờ sáng hàng ngày, em Hồ Thị Hương, học sinh lớp 8 trường THCS An Hòa đều theo người lớn đi tìm hái rau nhót ở các đồng muối. Mỗi ngày em hái khoảng 4- 6 kg rau, thu nhập 50 nghìn đồng.
Cứ 4 giờ sáng hàng ngày, em Hồ Thị Hương, ở An Hòa theo người lớn đi tìm hái rau nhót ở các đồng muối. Mỗi ngày em hái khoảng 4 - 6 kg rau, thu nhập 50 nghìn đồng.

Trước đây, nghề hái rau nhót ở Quỳnh Lưu chỉ có khoảng 10-15 người, nhưng vài năm trở lại đây, khi rau nhót trở thành món ăn khoái khẩu của người dân nên số lượng người đi hái rau nhót tăng lên 30 - 40 người. 

Em Hồ Thị Hương học sinh lớp 8, trường THCS xã An Hòa cũng đã gắn bó với nghề hái rau nhót được 3 mùa hè. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cứ nghỉ hè là Hương lại theo các bà, các bác trong xóm đi tìm hái cây rau nhót.

Em đi khắp các cánh đồng muối trong huyện từ An Hòa đến Quỳnh Thọ, Quỳnh Thuận rồi Quỳnh Minh, Quỳnh Nghĩa, mỗi buổi sáng từ 4 giờ đến 9 giờ, Hương cũng hái được khoảng 4 đến 6 kg rau. Trung bình 1 kg rau nhót bán với giá 10.000 đồng.

Thời tiết mát mẻ, mưa nhiều thì rau nhót ra lộc nhiều.
Thời tiết mát mẻ, có mưa, rau nhót ra lộc nhiều.

Rau nhót thường được người dân Quỳnh Lưu mua về để làm nộm, kết hợp cùng với lạc, đường, ớt, lá chanh, giá, cà rốt... Nộm rau nhót ăn kèm với bánh mướt, bún lá đã làm nên thương hiệu của ẩm thực Quỳnh Lưu và được nhiều người trong và ngoài huyện biết.

Bà Phạm Thị Mỹ (55 tuổi) là người chuyên thu mua rau nhót ở xã Quỳnh Thọ cho biết: Mỗi ngày bà thu mua khoảng 50 - 70 kg rau nhót của người dân, sau đó gửi xe ô tô vận chuyển ra Hà Nội, TP.Vinh bán cho khách hàng. 

Rau nhót sinh trưởng và phát triển hoàn toàn trong môi trường tự nhiên nên rất sạch. Người dân dùng để làm nộm, ăn ghém với bánh mướt, bún lá..
Rau nhót sinh trưởng và phát triển hoàn toàn trong môi trường tự nhiên. Người dân dùng rau nhót để làm nộm, ăn ghém với bánh mướt, bún lá...

                                                                                                                   Việt Hùng - Thanh Nhàn

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.