Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Cơ quan cạnh tranh Quốc gia cần độc lập

(Baonghean.vn) - Đây là ý kiến được đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An đưa ra khi thảo luận tại tổ về Dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

 » Đại biểu Nghệ An đề nghị Quốc hội tiếp tục giao rừng sản xuất cho dân
 

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An. Ảnh: Quochoi.vn
Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An. Ảnh: Quochoi.vn

Góp ý thảo luận vào dự án luật, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc (đoàn Nghệ An) đều nghị Bộ Công thương phải làm rõ trong 10 năm qua, bộ này đã xử lý được bao nhiêu vụ việc cạnh tranh không lành mạnh và những vướng mắc thực sự trong quá trình thực hiện như thế nào để thấy tính cần thiết phải ban hành Luật Cạnh tranh (sửa đổi) hay không.

Ông Hồ Đức Phớc cũng bày tỏ lo lắng khi dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi) có những điểm xung đột với nhiều luật chuyên ngành như các luật: Đầu tư công, Đấu thầu, Giá.

Dẫn điều 29 trong dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi) về các hành vi cấm doanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh thị trường thực hiện các hành vi như: “Áp đặt giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý hoặc ấn định giá bán lại tối thiểu gây ra hoặc có thể gây ra thiệt hại cho khách hàng”, đại biểu Hồ Đức Phớc đặt câu hỏi: thế nào là “bất hợp lý”?

Vì theo vị đại biểu này, Luật Giá quy định, việc ấn định mức giá sản phẩm của là quyền của doanh nghiệp, họ chỉ phải niêm yết giá công khai. Do đó, theo đại biểu Phớc dự án Luật này cần suy tính kỹ để có thể đi vào cuộc sống hiệu quả.

Còn đại biểu Nguyễn Vân Chi -  Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội (đoàn Nghệ An) đánh giá dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi) mở ra về mặt pháp lý để điều chỉnh các hành vi ngoài lãnh thổ Việt Nam nhưng làm ảnh hưởng, tác động xấu đến việc cạnh tranh trên thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, theo vị đại biểu này trong dự thảo Luật chỉ đưa nội dung này vào phạm vi điều chỉnh nhưng không đưa ra điều khoản cụ thể để điều chỉnh các hành vi này. “Vậy mục tiêu xử lý hạn chế này có xử lý được không” - đại biểu Vân Chi băn khoăn.

Còn đại biểu Hoàng Thị Thu Trang  (đoàn Nghệ An) đề nghị trong dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi) phải quy định rõ địa vị pháp lý, chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Cơ quan cạnh tranh Quốc gia.

“Theo quan điểm của tôi, để đảm bảo tính độc lập, tránh tình trạng vừa đá bóng, vừa thổi còi, Cơ quan cạnh tranh Quốc gia nên có vị trí độc lập thuộc Chính phủ, không thuộc Bộ Công Thương” - đại biểu Trang bày tỏ.

PV - CTV

Tin mới

Nhà báo Hồ Quang Lợi

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hóa - Bài 1: Nảy mầm xanh trên tuổi thơ cơ cực

(Baonghean.vn) -  Nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo nổi tiếng, đã từng đoạt 9 Giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc, có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp báo chí và sự nghiệp văn hoá, từ lâu đã được ngưỡng mộ bởi chất văn hoá trong các bài bình luận thời cuộc. Loạt bài viết có tính nghiên cứu dưới đây của Thiếu tướng, Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Tổng biên tập Tạp chí Công an Nhân dân (Bộ Công an) đã được hoàn thành từ tháng 8-2021, nhưng Nhà báo Hồ Quang Lợi đề nghị chỉ đăng sau khi ông đã hoàn thành nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Thường trực ở Hội Nhà báo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
Lễ ký kết thoả thuận hợp tác

Tân Á Đại Thành hợp tác phát triển Khu đô thị thông minh

(Baonghean.vn) -  Tập đoàn Tân Á Đại Thành vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Schneider Electric Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ cùng nghiên cứu và triển khai các giải pháp kỹ thuật số cho Khu đô thị thông minh thuộc lĩnh vực bất động sản mà Tân Á Đại Thành đang tập trung đầu tư phát triển.
Hình ảnh Nguyễn Tất Thành trong vở diễn sân khấu cải lương Nợ nước non. Ảnh: tư liệu của TH

Vở diễn 'Nợ nước non' - xúc động hình ảnh của 20 năm đầu cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Vở diễn “Nợ nước non” khắc họa 20 năm đầu trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa ra mắt công chúng dịp Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp công chúng có một cái nhìn đầy đủ và rõ nét hơn về thời niên thiếu, những bước ngoặt tác động mạnh đến tư tưởng của Người, cho đến khi Người ra đi tìm đường cứu nước…
65 năm thành lập BIDV Nghệ An: Tự hào phát triển cùng quê hương

Tự hào phát triển cùng quê hương

(Baonghean.vn) -  Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Mặc dù có sự khác nhau về quy mô, tính chất hoạt động, về thời gian và không gian, về tên gọi và ngành chủ quản… nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
ảnh

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.