Đảm bảo quyền lợi hài hòa giữa doanh nghiệp, người lao động và tạo môi trường thu hút đầu tư

Sỹ Thành (Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy)

(Baonghean.vn) - Ngày 16/2/2022 Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Công văn số 754-CV/BTGTU về nắm tình hình, tuyên truyền, vận động công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp.
Đảm bảo quyền lợi hài hòa giữa doanh nghiệp, người lao động và tạo môi trường thu hút đầu tư ảnh 1

Doanh nghiệp và người lao động Công ty TNHH Viet Glory đã tìm được tiếng nói chung, sau những ngày công nhân đình công. Ảnh tư liệu DT

Công văn nêu rõ: Trong những ngày qua, xảy ra tình trạng đình công, lãn công của công nhân tại một số nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh. Để sớm ổn định tình hình, đảm bảo tốt cho quyền lợi của người lao động, doanh nghiệp sử dụng lao động cũng như môi trường đầu tư và an ninh trật tự trên địa bàn, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các địa phương, đơn vị thực hiện tốt một số nội dung cụ thể sau:

Chủ động nắm tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp đóng trên địa bàn, nhất là vào các dịp lễ, Tết, điều chỉnh lương hàng năm, bảo đảm chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về quyền lợi, các chế độ lương, thưởng, phụ cấp, chế độ bảo hiểm, tăng ca, làm thêm giờ... Đồng thời, tổng hợp cụ thể số lượng công dân, đoàn viên, hội viên thuộc đơn vị, tổ chức quản lý đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp trên toàn tỉnh để từ đó nắm chắc tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng chính đáng, phát hiện những dấu hiệu có khả năng phát sinh vấn đề phức tạp, kịp thời phối hợp với các ngành chức năng giải quyết sớm đúng quy định của pháp luật.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền tới các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện đúng các quy định pháp luật của Nhà nước, cùng chia sẻ đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người lao động; phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho người lao động nhằm nâng cao nhận thức về quyền, nghĩa vụ của người lao động để từ đó góp phần tạo niềm tin, gắn bó lâu dài của các doanh nghiệp, tạo môi trường tốt thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phát huy tối đa vai trò của tổ chức công đoàn từ tỉnh đến cơ sở, chủ trì phối hợp với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội nắm bắt tình hình, tuyên truyền, vận động đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền kịp thời có giải pháp không để xảy ra hoặc xử lý ổn định sớm việc đình công, lãn công tại các địa phương.

Buổi làm việc giữa các ban, ngành liên quan và lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory - nơi xảy ra tình trạng công nhân đình công thời gian vừa qua. Ảnh: Duy Từ
Buổi làm việc giữa các ban, ngành liên quan và lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory - nơi xảy ra tình trạng công nhân đình công thời gian vừa qua. Ảnh tư liệu Duy Từ

Chỉ đạo lực lượng các cấp, các ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tuyên truyền, vận động không để xảy ra các hành động tự phát, bị lôi kéo, kích động nhất là lợi dụng vụ việc đình công, lãn công làm ảnh hưởng tới công tác phòng chống dịch COVID-19, tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Nếu xảy ra tình trạng đình công, lãn công trên địa bàn, chỉ đạo cơ quan chức năng và cả hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền, vận động nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho công nhân, người lao động, cũng như môi trường sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp đúng quy định của pháp luật.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng đề nghị các cơ quan báo chí của tỉnh mở chuyên trang, chuyên mục, xây dựng các tuyến tin, bài, phóng sự phổ biến, giáo dục pháp luật về lao động, tuyên truyền rộng rãi, nhất là trong các doanh nghiệp, tổ chức công đoàn, công nhân, người lao động, kịp thời phản ánh, đưa các thông tin khách quan và mang tính xây dựng về sự việc, làm tốt công tác định hướng nhằm sớm ổn định tình hình, đảm bảo quyền lợi hài hòa giữa doanh nghiệp, người lao động và tạo môi trường thu hút đầu tư tốt của tỉnh.

Tin mới

Tản văn hay: Mùa cao su rụng lá

Tản văn hay: Mùa cao su rụng lá

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn một tản văn rất dịu dàng, lãng mạn của Nguyễn Hiên mang tên “Mùa cao su rụng lá”. Nguyễn Hiên là một cây bút nữ của vùng đất Đăk Lăk, hiện đang làm giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn tại một trường THPT tại đây. Chị viết nhiều tản văn, các tác phẩm của chị thường viết về những điều giản dị xung quanh mình. “Mùa cao su rụng lá” viết về rừng cao su, loại cây mọc nhiều quanh nơi tác giả sống. Mời các bạn cùng lắng nghe , qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai

(Baonghean.vn) - Sau buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Tài chính với Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự vào sáng ngày 28/6, chiều nay 29/6 Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng đã có buổi làm việc chính thức với lãnh đạo UBND tỉnh liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai năm 2022. 
Nồng độ cồn

Nghệ An: 10 ngày phát hiện, xử lý 157 lái xe vi phạm nồng độ cồn

(Baonghean.vn) -  Sau 10 ngày ra quân kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Nghệ An đã phát hiện 157 trường hợp lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; chở hàng quá tải, quá khổ 146 trường hợp; tự ý thay đổi kích thước thành thùng, chở hàng rơi vãi 135 trường hợp, chạy quá tốc độ quy định 457 trường hợp.
U23 Việt Nam.

Sao U23 Việt Nam làm được gì khi trở về CLB?

(Baonghean.vn) - Sau khi kết thúc SEA Games 31 và VCK U23 châu Á 2022, các tuyển thủ U23 Việt Nam lần lượt trở về CLB chủ quản, tích cực hòa nhập và đón chờ cơ hội trở lại trong các trận đấu tập huấn, đấu bù trước khi V-League 1, 2-2022 được nối lại từ cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Điều giới chuyên môn và người hâm mộ quan tâm dõi theo là các CLB sẽ sử dụng, bố trí như thế nào các ngôi sao U23, đặc biệt là những người thường xuyên được đá chính tại SEA Games cũng như VCK U23 châu Á vừa qua?
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thông qua chủ trương ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 – 2025 với hai chính sách.
Vì hợp lý, hợp tình quá!

Vì hợp lý, hợp tình quá!

(Baonghean.vn) - Ngoài được học kỹ năng bơi, đám trẻ ở bản còn được chỉ dạy kỹ năng sinh tồn một mình, cách thoát khỏi các thảm hoạ thiên tai, cách nhận biết cây cỏ có độc, các hành động bảo vệ môi trường, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cá nhân…
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị các địa phương lựa chọn danh mục đầu tư các dự án trong Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các dự án có tính khả thi. 
Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

(Baonghean.vn) - Với mong muốn mang đến cho khách hàng sự lựa chọn và kết quả làm đẹp tốt nhất, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An thường xuyên hợp tác với các chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu; trở thành địa chỉ tân trang nhan sắc uy tín, chất lượng tại Nghệ An, được đông đảo khách hàng tin chọn.
"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Bài 2: Chuyện buồn về các 'công bộc'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

(Baonghean.vn) - 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Anh Sơn tăng gần 10% so với cùng kỳ bất chấp những khó khăn khách quan và chủ quan. Đặc biệt, có nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tạo được thương hiệu, giá trị cao trên thị trường.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.
Cửa Lò

Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Nghệ An – Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -  Trước thềm Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Nghệ An đã gửi gắm mong muốn, kỳ vọng về sự mở rộng hợp tác và phát triển bền vững.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3: Kiến nghị, giải pháp nâng chất lượng thực thi công vụ

(Baonghean.vn) - Đại diện nhà đầu tư, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nêu những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư.
Quang Hải

Quang Hải đến Pau FC của Pháp sáng nay 29/6 ; ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã tới Pháp sau hành trình kéo dài gần 2 ngày. Anh sẽ có buổi kiểm tra y tế tại Pau FC vào hôm nay (29/6);  ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á năm 2022 vào chiều tối 28/6. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên lực lượng của đội đã không thể có những cầu thủ trẻ tốt nhất.
chống hạn

Nông dân 'thủ phủ' rau màu ở Nghệ An căng mình chống hạn

(Baonghean.vn) - Vùng bãi ngang ở huyện Quỳnh Lưu là nơi trọng điểm về sản xuất rau màu hàng hóa lớn nhất  Nghệ An. Thời tiết nắng nóng gay gắt đã làm ảnh hưởng đến cây trồng, thậm chí có nhiều diện tích rau màu bị khô cháy. Nhằm hạn chế thiệt hại do thời tiết gây ra, nông dân các địa phương đang tập trung chăm sóc, bảo vệ.