'Dân vận khéo’ tạo đồng thuận lòng dân ở huyện rẻo cao

(Baonghean.vn) -Những năm qua, nhờ kết hợp công tác tuyên truyền, vận động với việc xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình “dân vận khéo” ở Tương Dương đã góp phần nâng cao đời sống, vật chất tinh thần cho nhân dân, thúc đẩy mọi phong trào phát triển.

Công trình, phần việc thiết thực

Tận dụng lợi thế địa hình có khe Cớ với nguồn nước mát lạnh và quang cảnh thiên nhiên đẹp, Chi bộ, Ban cán sự bản Quang Phúc, xã Tam Đình (huyện Tương Dương) đã triển khai nhiều mô hình dân vận khéo để xây dựng bản thành địa điểm du lịch sinh thái gắn với du lịch cộng đồng.

Người dân xã Tam Đình ( huyện Tương Dương) đóng biển bảo vệ cá Mát ở khu vực khe Cớ. Ảnh: Đình Tuân- G.H
Người dân xã Tam Đình ( huyện Tương Dương) đóng biển bảo vệ cá Mát ở khu vực khe Cớ. Ảnh: Đình Tuân- G.H

Bí thư Chi bộ bản Quang Phúc Lô Văn Tùng cho hay: Ngoài việc tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, Chi bộ còn ra nghị quyết thành lập HTX dịch vụ Khe Cớ; phát triển CLB dân ca, dân vũ với 21 thành viên vừa phục vụ các hoạt động cộng đồng của thôn, bản vừa tham gia phục vụ khách du lịch. Bên cạnh đó các nghị quyết về bảo tồn nghề dệt, mây tre đan truyền thống, các món ẩm thực của người Thái cũng được người dân đồng tình hưởng ứng.

Nhờ khéo vận động, Quang Phúc cũng là bản đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Mới đây, bản Quang Phúc còn tiến hành khoanh vùng, cắm biển để xây dựng mô hình cụ thể là cá Mát trong phạm vi khoảng 1km. “Đây là mô hình vừa bảo vệ nguồn lợi thủy sản, vừa phục vụ du lịch nên các nội quy, quy chế đã được bổ sung vào quy ước, hương ước của bản”- Bí thư Chi bộ Lô Văn Tùng cho biết thêm…

Không chỉ có bản Quang Phúc mà hiện nay, nhiều thôn bản khác ở một số xã trên địa bàn huyện cũng đã thực hiện mô hình này. Người dân đồng tình với các quy định không bắt cá tại các khu vực cấm, không dùng hóa chất độc hại, xung  điện và các phương pháp có tính hủy diệt và chấp hành các biện pháp xử phạt hành chính nếu vi phạm vì mục tiêu phát triển  du lịch sinh thái gắn với bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Người dân xã Tam Thái ( Tương Dương) ra quân trồng đường hoa đại đoàn kết. Ảnh: cơ sở cung cấp
Người dân xã Tam Thái ( Tương Dương) ra quân trồng đường hoa đại đoàn kết. Ảnh: Cơ sở cung cấp

Một mô hình khác cũng để lại nhiều dấu ấn và đang được nhân rộng ở cơ sở tại Tương Dương trong thời gian qua là mô hình “Đường hoa đại đoàn kết”. Điển hình như ở xã Tam Thái, nắm bắt nguyện vọng của nhân dân đồng tình, hưởng ứng cao với chủ trương trồng hoa tạo bóng mát, làm đẹp cảnh quan, cấp ủy, chính quyền đã chỉ đạo MTTQ xã thành lập Ban vận động quỹ xã hội hóa xây dựng “Đường hoa đại đoàn kết”, xây dựng nhóm zalo “Tam Thái quê hương mình’’ kêu gọi các cơ quan, đợn vị doanh nghiệp trong và ngoài xã, các hộ gia đình trên địa bàn và con em xa quê ủng hộ.

'Dân vận khéo’ tạo đồng thuận lòng dân ở huyện rẻo cao ảnh 3
Chợ phiên Tam Thái. Ảnh: Đình Tuân

Kết quả, qua hơn 1,5 tháng phát động, Ban vận động đã nhận được 114 triệu đồng tiền ủng hộ để mua vật tư, cây giống trồng 550 cây bằng lăng, phượng, tường vi trên chiều dài 7,5km dọc 2 tuyến Quốc lộ 7a và đường tỉnh 514B đi qua địa bàn. Người dân các bản nhất là các hộ sát hai bên đường còn nhận trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ, trên mỗi thân cây đều gắn thẻ của các hộ gia đình và các đoàn thể. Nhờ vậy số lượng cây sống tốt trên 90%. Ông Lô Văn Huy - Bí thư Đảng ủy xã Tam Thái cho hay: Hiện nay  ngoài duy trì chợ phiên Tam Thái, xã đã xây dựng điểm du lịch sinh thái Đoọc Búa, việc trồng hoa 2 bên đường sẽ tạo điểm nhấn thu hút du khách đến với xã nhà . 

Đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Tương Dương luôn có ý thức bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc. Ảnh: Đình Tuân- Hoài Thu
Đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Tương Dương luôn có ý thức bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc. Ảnh: Đình Tuân- Hoài Thu

Thông qua phong trào “dân vận khéo” đã có rất nhiều mô hình thiết thực trên các lĩnh vực đã được xây dựng và nhân rộng trên địa bàn huyện Tương Dương  góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; đưa 5 xã về đích nông thôn mới đúng tiến độ.

Trong giai đoạn 2016-2020, huyện Tương Dương đã xây dựng được 306 mô hình điển hình tập thể cá nhân trong các lĩnh vực. Trong đó,  lĩnh vực kinh tế có 45 mô hình tập thể, 126 điển hình cá nhân; lĩnh vực quốc phòng- an ninh có 24 mô hình tập thể; 3 điển hình cá nhân; lĩnh vực văn hóa xã hội có 54 tập thể; 25 cá nhân điển hình; lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị có 19 tập thể, 10 cá nhân điển hình.

Đưa công tác dân vận đi vào chiều sâu

Theo ông Lương Bá Vin -  Trưởng ban Dân vận kiêm Chủ tịch MTTQ huyện Tương Dương: Để công tác dân vận đi vào chiều sâu, huyện xác định không tuyên truyền, vận động chung chung mà gắn với mô hình, phần việc cụ thể sát với từng địa phương, đơn vị. Chẳng hạn như trên lĩnh vực kinh tế, cấp ủy, chính quyền các cấp đã chỉ đạo hệ thống chính trị hướng dân vận khéo tập trung vào  thay đổi tư duy, cách sản xuất, khuyến khích ý thức tự lực thoát nghèo của đồng bào các dân tộc. 

Người dân trên địa bàn huyện Tương Dương tham gia làm đường ống dẫn nước, làm đường xây dựng nông thôn mới. Ảnh: ĐT-GH
Người dân trên địa bàn huyện Tương Dương tham gia làm đường ống dẫn nước, làm đường xây dựng nông thôn mới. Ảnh: ĐT-GH

HTX Chanh leo ở bản Huồi Cọ (xã Nhôn Mai) đã vận động nhân dân từ bỏ nếp sản xuất cũ, mạnh dạn trồng  65,52 ha chanh leo và đứng ra liên hệ với các công ty bao tiêu sản phẩm cho người dân. Hiện nay, mô hình mà HTX  đang thực hiện đó là trồng dưa xen chanh leo và nuôi gà đen, trừ đi các khoản chi phí mỗi năm cho thu nhập khoảng 800 triệu đồng - 1 tỷ đồng. Mô hình “Trồng cây nghệ đỏ” tại bản Huồi Sơn, Phá Lõm (xã Tam Hợp) vừa phát triển kinh tế, mang lại thu nhập góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững, vừa chống di dịch cư tự do vùng biên giới…

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm mô hình phát triển kinh tế ở huyện Tương Dương. Ảnh tư liệu PV
Đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh thăm mô hình phát triển kinh tế ở huyện Tương Dương. Ảnh tư liệu PV

Về cá nhân xuất hiện ngày càng nhiều mô hình sản xuất kinh doanh giỏi tạo việc làm, thu nhập cho lao động địa phương như mô hình chăn nuôi, trồng rừng, bán tạp hóa của ông Kha Văn Hưng, bản Yên Sơn (xã Yên Na) cho thu nhập hàng năm 250-300 triệu đồng; mô hình trồng rừng kết hợp chăn nuôi trâu, cá ao thương phẩm của ông Lương Văn Dung, bản Xốp Chảng, xã Yên Hòa; mô hình vườn chuẩn NTM trồng Thanh Long kết hợp chăn nuôi của ông Tống Văn Chiên, Bãi Sở ( Tam Quang) cho thu nhập hàng năm 300-320 triệu đồng.

Ngày hội Đại đoàn kết tại bản Hạt, xã Yên Tĩnh . Ảnh: Đình Tuân
Ngày hội Đại đoàn kết tại bản Hạt, xã Yên Tĩnh . Ảnh: Đình Tuân

Ở lĩnh vực văn hóa –xã hội thông qua dân vận khéo trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa khu dân cư, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 76,5%; làng bản văn hóa đạt 79%; thiết chế văn hóa cơ sở tiếp tục được tăng cường, có 148/146 bản có nhà văn hóa công cộng, 13/17 xã có nhà văn hóa, 5 xã có thiết chế văn hóa thông tin đạt chuẩn…

Lãnh đạo Ban dân vận huyện ủy và xã Yên Na thăm người dân bản Vẽ. Ảnh: KL
Lãnh đạo Ban dân vận huyện ủy và xã Yên Na thăm người dân bản Vẽ. Ảnh: KL

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện ủy Tương Dương tiếp tục chỉ đạo hệ thống dân vận, Mặt trận, các đoàn thể xã hội tiếp tục duy trì và phát triển bền vững các mô hình đã có; xây dựng và nhân rộng các mô hình mới, nhất là trên lĩnh vực kinh tế phù hợp với thế mạnh từng vùng, khí hậu và thổ nhưỡng từng địa phương.

Phấn đấu mỗi cơ quan đoàn thể cấp huyện xây dựng được 1-2 mô hình điểm “dân vận khéo”; mỗi xã, thị trấn xây dựng được 3-5 mô hình điểm. Trong đó, đặc biệt chú trọng xây dựng mô hình ở địa bàn khó khăn, đặc thù; tập trung giải quyết các vấn đề người dân bức xúc, quan tâm.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.