Đắt khách nghề sửa chữa máy nông nghiệp

(Baonghean.vn) - Hiện nay hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh đều đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó nghề dịch vụ sửa chữa máy nông nghiệp trở nên đắt khách.

Cơ sở sửa chữa máy nông nghiệp của anh Nguyễn Diễn ở xã Diễn Thái, Diễn Châu khá nhộn nhịp
Cơ sở sửa chữa máy nông nghiệp của anh Nguyễn Diễn ở xã Diễn Thái, Diễn Châu khá nhộn nhịp

Xưởng cơ khí chuyên sửa chữa máy móc nông nghiệp của anh Phan Hoằng Tiến ở xóm 1, xã Liên Thành, Yên Thành là một trong những cơ sở lớn nhất các huyện “Diễn, Yên, Quỳnh”. Anh Tiến cho biết: "Xưởng sữa chữa máy của tôi hoạt động hơn 10 năm rồi. Ban đầu chỉ sửa chữa các loại máy nông cụ cho bà con trong xã với quy mô nhỏ. Những năm gần đây, các địa phương tích tụ chuyển đổi ruộng đất, đồng loạt sử dụng cơ giới trong sản xuất nông nghiệp nên các loại máy móc cần sửa chữa, bảo dưỡng tăng lên, anh em công nhân làm không hết việc."

Theo anh Tiến, bất kể các loại máy móc nông cụ nào sắp đưa vào vận hành như máy cày, mày gặt, máy tuốt... cũng phải đưa đến để bảo dưỡng. Tại đây tôi nhập các thiết bị, phụ tùng máy móc về như bánh lồng, lưỡi cày, nếu cần có thể tư vấn cho khách hàng lắp ngay. Xưởng có nhiều thợ, giá cả hợp lý nên cơ sở của anh Tiến trở thành nơi sửa chữa máy nông cụ cho toàn huyện. 

1
Bảo dưỡng máy nổ tại cơ sở sửa chữa máy nông nghiệp của anh Phan Hoằng Tiến

Tại khối 2 thị trấn Yên Thành, cơ sở sửa máy nông nghiệp của ông Nguyễn Văn Minh được nhiều người biết đến. Khác với các cơ sở khác chỉ sửa chữa phần động cơ máy nổ thì cơ sở của ông Minh lại “đa năng”, vừa sửa chữa động cơ máy nổ, vừa làm gầm, làm số, tiện, nguội làm hơi cho các loại máy cày lớn.

Ông Minh chia sẻ: "Năm 1985, tôi đi học nghề sửa chữa máy nông nghiệp ở Hà Nội, từ năm 1989 đến nay mở xưởng sửa chữa tại nhà. Do sửa chữa được các loại máy móc “đặc chủng” như máy cày cỡ lớn, máy gặt đập liên hoàn đời mới nên khách hàng biết đến nhiều. Nhiều khách hàng ở tận Hà Tĩnh, Thanh Hóa …mời đến sửa chữa các loại máy cày lớn."

Địa bàn huyện Diễn Châu có khá nhiều xưởng sửa chữa máy nông nghiệp. Xưởng sửa chữa máy nông nghiệp của anh Nguyễn Diễn ở xã Diễn Thái, Diễn Châu có 43 thợ máy. Anh Diễn cho biết: "Đang là thời điểm nông dân gặt lúa hè thu làm đất cho vụ đông nên máy cày, máy bừa hư hỏng nhiều. Các lỗi chủ yếu máy nổ bị hỏng két nước, mòn bánh răng, hỏng trục, hỏng bơm cao áp…

Mỗi ngày 2 thợ tích cực lắm chỉ sửa được 2-3 máy, vì sửa chữa máy nổ mất rất nhiều công sức, khi đã tháo tung ra là phải lau dầu mỡ, bảo hành bảo dưỡng luôn. Nhiều máy cày, máy bừa hư hỏng ngoài đồng cả ban đêm chúng tôi cũng mang đèn ra sẵn sàng sửa chữa cho nông dân."

1
Xưởng sửa chữa chữa máy nông nghiệp của anh Phan Hoằng Tiến ở xóm 1, xã Liên Thành, Yên Thành nhập cả bánh lồng và lưỡi cày để bán cho bà con 

Theo anh Diễn, trước đây, phần lớn nông dân khi sử dụng máy móc nông nghiệp chỉ được đại lý bán máy hướng dẫn qua loa việc vận hành. Chính vì vậy, quá trình sử dụng không tránh khỏi những thao tác sai dẫn đến hỏng hóc hoặc làm cho máy nhanh xuống cấp vì vậy khi sửa chữa máy tôi hướng dẫn thêm cho người dân cách vận hành và bảo dưỡng để tăng độ bền của máy móc.

Ông Trần Văn Tuấn - Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề kỹ thuật công nông nghiệp Yên Thành trao đổi thêm: Trước đây, nhu cầu sửa chữa máy móc nông cụ trên địa bàn huyện còn hạn chế nên từ năm 2007 đến nay Trường mới chỉ mở được 1 lớp học sửa chữa máy nông cụ với chưa đầy 20 học viên. Những năm gần đây do chuyển đổi ruộng đất, bà con đưa nhiều máy cơ giới vào phục vụ nông nghiệp, vì thế, thời gian tới, trường có kế hoạch mở lớp máy động học, gồm sửa chữa ô tô, kết hợp sửa chữa máy nông nghiệp đáp ứng nhu cầu cho bà con trên địa bàn.

 Văn Trường

Tin mới

Nồng độ cồn

Nghệ An: 10 ngày phát hiện, xử lý 157 lái xe vi phạm nồng độ cồn

(Baonghean.vn) -  Sau 10 ngày ra quân kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Nghệ An đã phát hiện 157 trường hợp lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; chở hàng quá tải, quá khổ 146 trường hợp; tự ý thay đổi kích thước thành thùng, chở hàng rơi vãi 135 trường hợp, chạy quá tốc độ quy định 457 trường hợp.
U23 Việt Nam.

Sao U23 Việt Nam làm được gì khi trở về CLB?

(Baonghean.vn) - Sau khi kết thúc SEA Games 31 và VCK U23 châu Á 2022, các tuyển thủ U23 Việt Nam lần lượt trở về CLB chủ quản, tích cực hòa nhập và đón chờ cơ hội trở lại trong các trận đấu tập huấn, đấu bù trước khi V-League 1, 2-2022 được nối lại từ cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Điều giới chuyên môn và người hâm mộ quan tâm dõi theo là các CLB sẽ sử dụng, bố trí như thế nào các ngôi sao U23, đặc biệt là những người thường xuyên được đá chính tại SEA Games cũng như VCK U23 châu Á vừa qua?
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thông qua chủ trương ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 – 2025 với hai chính sách.
Vì hợp lý, hợp tình quá!

Vì hợp lý, hợp tình quá!

(Baonghean.vn) - Ngoài được học kỹ năng bơi, đám trẻ ở bản còn được chỉ dạy kỹ năng sinh tồn một mình, cách thoát khỏi các thảm hoạ thiên tai, cách nhận biết cây cỏ có độc, các hành động bảo vệ môi trường, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cá nhân…
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị các địa phương lựa chọn danh mục đầu tư các dự án trong Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các dự án có tính khả thi. 
Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

(Baonghean.vn) - Với mong muốn mang đến cho khách hàng sự lựa chọn và kết quả làm đẹp tốt nhất, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An thường xuyên hợp tác với các chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu; trở thành địa chỉ tân trang nhan sắc uy tín, chất lượng tại Nghệ An, được đông đảo khách hàng tin chọn.
"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Bài 2: Chuyện buồn về các 'công bộc'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Sự quyết tâm, quyết liệt đó thể hiện thời gian vừa qua đã kiên quyết xử lý 170 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 37 cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Bộ trưởng, Thứ trưởng, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.
Cửa Lò

Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Nghệ An – Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -  Trước thềm Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Nghệ An đã gửi gắm mong muốn, kỳ vọng về sự mở rộng hợp tác và phát triển bền vững.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3: Kiến nghị, giải pháp nâng chất lượng thực thi công vụ

(Baonghean.vn) - Đại diện nhà đầu tư, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nêu những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư.
Quang Hải

Quang Hải đến Pau FC của Pháp sáng nay 29/6 ; ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã tới Pháp sau hành trình kéo dài gần 2 ngày. Anh sẽ có buổi kiểm tra y tế tại Pau FC vào hôm nay (29/6);  ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á năm 2022 vào chiều tối 28/6. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên lực lượng của đội đã không thể có những cầu thủ trẻ tốt nhất.
Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

(Baonghean.vn) - Từng đưa ra cam kết theo đuổi chính sách năng lượng xanh, thế nhưng, giờ đây Đức dường như lại đi “ngược chiều gió” với chính mình. Đức đang phải vật lộn để lấp đầy các địa điểm lưu trữ khí đốt, kể từ khi Nga siết nguồn cung. Một trong số các giải pháp khả thi mà Berlin sẽ theo đuổi, chính là khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than, dù có thể tác động nặng nề lên nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu.
Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

(Baonghean.vn) -  Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An trời nắng như đổ lửa. Nền nhiệt cao, cộng với hiệu ứng gió Lào càng khiến cho cái nóng trở nên quay quắt. Nắng nóng đỉnh điểm, những người lao động ngoài trời lại vất vả gấp đôi, gấp ba ngày thường.
Thông tin nổi bật ngày 28/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7; Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án; Ngư dân Nghệ An mưu sinh cực nhọc dưới nắng nóng 40 độ C... là những thông tin nổi bật ngày 28/6.
Lớp 10

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10

(Baonghean.vn) - Điểm thi lớp 10 là căn cứ để các trường THPT xét tuyển đầu vào. Năm nay, do số lượng học sinh đăng ký dự thi ở các trường đều tăng nên mức điểm chuẩn của các nhà trường cũng có nhiều sự điều chỉnh so với năm học trước.