Đầu ra khó khăn, gần 15.000 tấn hải sản ở Nghệ An tồn kho

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhiều loại thủy hải sản tại Nghệ An như cua, ghẹ, tôm, mực, cá đốm, cá thu… giảm giá từ 25-30 %, nhiều kho đông lạnh đã chất đầy hàng hải sản chưa tiêu thụ được.
Đầu ra khó khăn, gần 15.000 tấn hải sản ở Nghệ An tồn kho ảnh 1
Bà con ngư dân Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai đưa hải sản từ tàu thuyền lên bờ. Ảnh: Văn Trường

Ông Lê Hội Hưng - Chủ nhiệm HTX tác xã Đoàn Kết - tại xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) cho biết: HTX có 10 kho đông lạnh chủ yếu cấp đông các mặt hàng hải sản, mực, cá thu, cá đốm... với trữ lượng trên 700 tấn. Số lượng hàng cấp đông của HTX lâu nay chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc và các tỉnh lân cận.

Tuy nhiên từ khi dịch bùng phát, hàng hải sản rất khó tiêu thụ. Thời gian qua chính quyền địa phương tạo điều kiện như cấp các thủ tục giấy tờ cần thiết, kết nối với các tư thương một số tỉnh miền Trung và phía Bắc để tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, sản lượng tiêu thụ chậm, mỗi ngày chỉbán được từ 2 - 3 tấn hải sản, giá bán giảm so với ngày bình thường là 25 - 30%.

Một số ngư dân ở phường Quỳnh Lập chia sẻ: Giá hải sản tại bến cảng giảm mạnh, trước đây cá thu thường có giá bán từ 160 nghìn đồng/kg nhưng hiện tại chỉ còn 130 nghìn đồng/kg; mực loại I giá 300.000 đồng/kg nay chỉ còn 180.000 - 200.000 đồng/kg …

Đầu ra khó khăn, gần 15.000 tấn hải sản ở Nghệ An tồn kho ảnh 2
Ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều kho đông ở Nghi Tân (Cửa Lò) gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm. Ảnh: Thu Huyền

Thị xã Hoàng Mai có trên 1.000 tàu thuyền khai thác hải sản, bình quân mỗi tháng khai thác từ 3.500 - 4.000 tấn hải sản các loại. Trên địa bàn có 70 kho đông, hiện đang còn tồn gần 5.000 tấn hải sản.

Trước tình hình đó, Thị xã rà soát kế hoạch sản xuất, tổng hợp khả năng dự trữ của các kho cấp đông, trữ lạnh để có kế hoạch thu mua hải sản cho các tàu thuyền đi biển về. Tạo điều kiện cho các bạn hàng tỉnh khác vào thu mua hải sản chấp hành đúng quy trình chống dịch. Tuy nhiên do dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên số lượng hải sản tiêu thụ chậm, mỗi ngày ước tính tiêu thụ khoảng từ 15 - 20 tấn hải sản.

Tình hình tương tự ở địa bàn huyện Quỳnh Lưu, tình trạng tồn kho đông đang còn khá nhiều. Chủ một kho đông xã Tiến Thủy, Quỳnh Lưu cho biết: Các thị trường lớn là Đà Nẵng, và một số tỉnh phía Nam đang thực hiện giãn cách nghiêm ngặt nên phần lớn bạn hàng đã ngưng buôn bán. Kho cấp đông của gia đình hiện đang còn tồn khoảng trên 200 tấn hải sản, hiện nay chủ yếu tiêu thụ nội tỉnh với số lượng rất ít ỏi.

Đầu ra khó khăn, gần 15.000 tấn hải sản ở Nghệ An tồn kho ảnh 3
Hải sản tồn kho, nhiều kho đông không còn chỗ trữ hàng. Ảnh: Thu Huyền

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu, hiện toàn huyện có 40 kho đông với tổng công suất trên 2.000 tấn. Số lượng hàng hải sản tồn trong các kho trên 1.500 tấn. Huyện đã tạo điều kiện cho các xe “luồng xanh” đi qua chốt thu mua hải sản cho ngư dân, tuy nhiên hiện nay rất ít xe về mua hải sản. 

Ông Trần Xuân Học - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết thêm: Nghệ An hiện có 288 kho đông, tập trung ở Quỳnh Lưu, Diễn Châu, thị xã Hoàng Mai, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò; có gần 15.000 tấn hải sản các loại đang tồn kho. Khó khăn nhất hiện nay là các kho cấp đông trên địa bàn tỉnh hầu hết đều đã đầy hàng, vì vậy việc mua hải sản tích trữ cho ngư dân khai thác càng khó khăn.

Để giải quyết khó khăn trên, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các ngành liên quan, tăng cường xúc tiến thương mại, kết nối để đưa hải sản vào tiêu thụ tại các siêu thị Big C, Vinmart… trên địa bàn Nghệ An. Liên hệ, kết nối với các doanh nghiệp ngoài tỉnh thu mua hải sản cho các kho đông. Ứng dụng và đẩy mạnh phát triển các hình thức tiêu thụ hải sản qua các loại hình phân phối bán lẻ online…

Tin mới

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.