Đầu tư gần 19 tỷ đồng xây dựng các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ

(Baonghean.vn) - Năm 2019 các huyện đã tổ chức xây dựng được 155 mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ từ nhiều nguồn kinh phí khác nhau, với tổng kinh phí gần 19 tỷ đồng.
Dự hội nghị có 21 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Phương Thúy
Sáng 9/8, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị giao ban “Hoạt động khoa học và công nghệ cấp huyện năm 2019” tại huyện Nghĩa Đàn. Dự hội nghị có 21 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Phương Thúy

Xây dựng nhiều mô hình

Theo báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN), thời gian qua, hoạt động khoa học và công nghệ cấp huyện đã có nhiều đổi mới, chuyển biến tích cực; đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội cấp huyện.

Năm 2019, Sở KH&CN đã phê duyệt để các huyện xây dựng 22 mô hình ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ với ngân sách Khoa học là hơn 1 tỷ 865 triệu đồng. Đến nay, đã có 22/22 mô hình được triển khai đạt 100% kế hoạch. 

Mô hình trồng nghệ và sản xuất nghệ bột ở Tổng đội thanh niên xung phong 9, xã Tam Hợp (Tương Dương). Ảnh: Phương Thúy
Mô hình trồng nghệ và sản xuất tinh bột nghệ ở Tổng đội thanh niên xung phong 9 (Tương Dương). Ảnh: Phương Thúy
Bên cạnh đó, trong năm 2019, các huyện đã tổ chức xây dựng được 155 mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ từ nhiều nguồn kinh phí khác nhau với tổng kinh phí gần 19 tỷ đồng.

Một số đơn vị thực hiện nhiều mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ từ nguồn ngân sách khác như: huyện Anh Sơn (16 mô hình), Hưng Nguyên (20 mô hình), Diễn Châu (16 mô hình), Quế Phong (13 mô hình), Tương Dương (9 mô hình); Đô Lương (9 mô hình)…

So với yêu cầu thực tiễn, hoạt động KHCN cấp huyện vẫn bộc lộ những tồn tại: Hoạt động tư vấn của hội đồng KHCN các huyện bước đầu đã được xây dựng mới nhưng chưa được đầu tư về chiều sâu, chưa có nhiều ý kiến tư vấn có chất lượng để định hướng phát triển kinh tế - xã hội cho huyện; các ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trên địa bàn huyện còn chồng chéo, phân tán, không theo chuỗi sản phẩm nên chưa tạo ra được những đột phá mang tính quyết định để các sản phẩm chủ lực có giá trị trở thành sản phẩm hàng hóa...

Nâng cao hiệu quả hoạt động khoa học và công nghệ 

Tại hội nghị, đại diện của một số ngành và các đơn vị cấp huyện đã tiến hành tham luận, trao đổi thẳng thắn, nhìn nhận những hạn chế, vướng mắc và đề ra các giải pháp, định hướng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động khoa học công nghệ trên địa bàn các huyện.

Đầu tư gần 19 tỷ đồng xây dựng các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ ảnh 3
Các đại biểu tham quan mô hình trồng bơ của HTX 1/5 huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Phương Thúy

Đồng thời, các đại biểu cũng nêu lên kiến nghị như đề nghị UBND tỉnh, Sở KH&CN hỗ trợ kinh phí cho các đề tài khoa học; khâu nối với các Viện nghiên cứu, trường đại học trong và ngoài tỉnh triển khai nghiên cứu để tìm ra cho huyện một số giống cây, con chủ lực phù hợp với điều kiện đặc thù của huyện; bổ sung thêm nguồn kinh phí hỗ trợ nông dân sản xuất phân hữu cơ vi sinh, đệm lót sinh học trong chăn nuôi về thực hiện cơ chế chính sách theo Quyết định 15/2018 ngày 30/3/2018 của UBND tỉnh đầu tư phát triển nông nghiệp…

Định hướng nâng cao hiệu quả hoạt động khoa học và công nghệ trong thời gian tới, đồng chí Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho rằng: UBND các huyện cần tập trung đánh giá lại quá trình hoạt động khoa học và công nghệ trong thời gian qua nhằm lựa chọn sản phẩm chủ lực, đặc sản của địa phương mình, để từ đó định hình quy mô, công nghệ cũng như xúc tiến thương mại hay phối hợp lồng ghép các nguồn lực để hỗ trợ phát triển khoa học và công nghệ.

Tin mới

Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.