ĐBQH Đặng Thuần Phong: 'Lá chắn' Trịnh Xuân Thanh che đậy nhiều vấn đề

“Nếu ví Trịnh Xuân Thanh là cái lá chắn, thì từ trước đến nay cái lá chắn này che đậy nhiều vấn đề. Bây giờ mở được lá chắn này ra giúp cho hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng của Đảng thực sự mang lại giá trị đích thực”. 

Đây là ý kiến của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong khi trao đổi với phóng viên Báo điện tử Infonet xung quanh việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú gây xôn xao trong dư luận hiện nay. 

ĐBQH Đặng Thuần Phong:
ĐBQH Đặng Thuần Phong: "Nếu ví Trịnh Xuân Thanh là cái lá chắn, thì từ trước đến nay cái lá chắn này che đậy nhiều vấn đề."

Có thể phát hiện nhiều vấn đề lớn hơn

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đặng Thuần Phong cho rằng: Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn được 300 ngày, đây là mắt xích hết sức quan trọng bởi từ con người này, từ sự việc này có thể phát hiện ra, mở rộng điều tra để phát hiện ra nhiều vấn đề lớn hơn nữa trong công tác phòng chống tham nhũng hiện nay.

Từng đường đi nước bước của Trịnh Xuân Thanh từ khi ở Tổng Công ty xây lắp dầu khí đến khi về Bộ Công thương, rồi về Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, rồi ứng cử vào ĐBQH… khá lạ lùng so với nhiều người. Như vậy tới giờ phút này có được Trịnh Xuân Thanh mới có thể phát hiện nhiều vấn đề lớn hơn giúp cho phòng chống tham nhũng đạt được hiệu quả.

“Nếu ví Trịnh Xuân Thanh là cái lá chắn, thì từ trước đến nay cái lá chắn này che đậy nhiều vấn đề. Bây giờ  mở được lá chắn này ra giúp cho hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng của Đảng thực sự mang lại giá trị đích thực, đáp ứng lòng tin của nhân dân hiện nay”- ĐBQH Đặng Thuần Phong nêu.

Ông Đặng Thuần Phong cũng nhấn mạnh, việc Trịnh Xuân Thanh “về bằng con đường nào không bàn ở đây, mà đây tôi cho rằng là nước cờ hết sức quyết định, nó mang lại hiệu quả trong đấu tranh phòng chống tội phạm tham nhũng trong giai đoạn hiện nay”.

Do đó, ông Phong cho rằng “nếu Trịnh Xuân Thanh thành khẩn khai báo thì sẽ là cơ sở để giúp chúng ta phát hiện nhiều cái lớn hơn nữa, sẽ xử lý triệt để hơn nữa gốc gác của tham nhũng trong giai đoạn hiện nay. Xét về mặt nào đó thì đây là cơ hội rất lớn để chúng ta giải quyết được bài toán tham nhũng vốn còn hóc búa, nhiều khó khăn trong thời gian qua”.

Trước tiên phải ủng hộ mục tiêu chống tham nhũng

Trước câu hỏi bình luận như thế nào về việc hiện có nhiều luồng ý kiến khác nhau về Trịnh Xuân Thanh trên mạng xã hội, ông Đặng Thuần Phong cho rằng: Trên mạng xã hội mỗi người nhìn nhận sự việc ở một góc độ khác nhau, thông tin tiếp cận khác nhau, tầm nhìn khác nhau nếu suy nghĩ thấu đáo chính kiến thể hiện ra thì cũng phải nhìn ở nhiều chiều, nhiều góc độ.

“Ví dụ, tại sao Trịnh Xuân Thanh là vấn đề lớn để chúng ta đấu tranh phòng chống tham nhũng? Hiện nay mạng xã hội đã góp phần tạo dư luận xã hội, đồng hành với Đảng, Nhà nước trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng. Như vậy, trước tiên phải ủng hộ mục tiêu chống tham nhũng của mình đã”- ĐB Đặng Thuần Phong nhấn mạnh.

Việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú sẽ mở ra nhiều vấn đề lớn hơn giúp cho phòng chống tham nhũng đạt được hiệu quả.
Việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú sẽ mở ra nhiều vấn đề lớn hơn giúp cho phòng chống tham nhũng đạt được hiệu quả.

ĐBQH Đặng Thuần Phong nhắc lại một lần nữa: “Bây giờ Trịnh Xuân Thanh về nước như nào không bàn ở đây. Bởi, tại sao ở nhiều nơi, nhiều nước lớn cũng làm chuyện này mà không ai nói gì mà chỉ thấy nói Việt Nam?”. Chuyện đó hạ hồi phân giải nhưng việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú là yếu tố rất có lợi cho công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng hiện nay.

“Đây là nút thắt, gỡ được thì sẽ ra nhiều vấn đề lớn giúp cho Đảng, Nhà nước làm trong sạch nội bộ. Đây là dấu hiệu đáng mừng còn những vấn đề khác chúng ta xử lý bằng con đường khác, mềm dẻo khéo léo hơn”- ĐBQH Đặng Thuần Phong nhận định.

Tháng 9/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Trịnh Xuân Thanh về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và tài liệu điều tra, Trịnh Xuân Thanh và nhóm cán bộ chủ chốt của PVC đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát và làm trái các quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013).

Tháng 3/2017, trong khi đang bỏ trốn và bị truy nã quốc tế, Trịnh Xuân Thanh bị khởi tố thêm tội Tham ô tài sản do liên quan tới vụ án lừa đảo xảy ra tại Dự án Thanh Hà - Cienco 5 Land.

Chiều 31/7, Bộ Công an cho biết bị can Trịnh Xuân Thanh đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đầu thú sau gần một năm trốn lệnh truy nã quốc tế.

Tối ngày 3/8, trên chương trình thời sự VTV1, Trịnh Xuân Thanh đã trả lời phỏng vấn và cho biết quay về Việt Nam đầu thú để đối diện với sự thật.

Theo Kienthuc.net.vn

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.