Để chọn người tài, loại cán bộ 'vô tích sự', cứ thi như thời xưa?

Để chọn được người tài, loại cán bộ “vô tích sự”, đại biểu Quốc hội cho rằng cần cải cách trong thi, sách hạch đồng thời phải có “chiếu cầu hiền”.

Thi sát hạch hàng năm thì “con ông trời” cũng bị loại

Cán bộ, công chức nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp không còn phải là điều hiếm. Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng hiện tượng này khá phổ biến.

Họ dựa vào vị thế công tác của mình để vòi vĩnh, sách nhiễu doanh nghiệp, nhân dân để thu lợi bất chính.

Theo đại biểu Lê Thanh Vân – Đoàn đại biểu Quốc hội Cà Mau, nguyên nhân của căn nguyên này là do họ có phẩm hạnh không tốt.

thi kieu phong kien se loai duoc can bo vo tich su hinh 1
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân

“Vấn đề này liên quan đến đạo đức công vụ. Do chúng ta chưa quy định chặt chẽ đối với từng hành vi công vụ đối với từng người dẫn đến sự nhũng nhiễu nhưng không bị xử lý. Nó làm cho hình ảnh Nhà nước, quản lý trật tự công xấu đi trong lòng của nhân dân”, đại biểu Lê Thanh Vân cho biết.

Liên quan đến mục tiêu tinh giản biên chế đối với một số cán bộ, công chức, một số ý kiến cho rằng, việc này khó thực hiện, ông Vân cho hay: “Làm được hay không là ở sự quyết tâm và biện pháp thực hiện”.

Để loại bỏ những cán bộ “vô tích sự”, đại biểu Quốc hội cho rằng thường xuyên sát hạch bằng công cụ pháp luật.

Tiêu chí đánh giá đó sẽ thông qua từng hành vi công vụ ở từng vị trí cụ thể để chấm điểm hàng năm và lấy đó làm cơ sở loại bỏ cán bộ “vô tích sự”.

“Ví dụ như điểm về chấp hành thời gian hành chính, hay là điểm thực hiện nhiệm vụ được giao. Quá hạn không làm được thì anh bị trừ điểm. Hay là thực thi nhiệm vụ có chất lượng hay không, giao cho anh soạn thảo văn bản anh không làm được. Giao cho anh xuống xử lý công việc cơ sở anh không làm được. Đấy những là tiêu chí để hạ điểm chuẩn. Và căn cứ tổng kết cuối cùng tổng kết 6 tháng hay 1 năm để loại khỏi bộ máy Nhà nước”.

“Đấy là chưa nói đến đánh giá đạo đức của anh. Khi có đơn của dân, doanh nghiệp phản ánh một cán bộ công chức nào đó nhũng nhiễu. Nếu có bằng chứng, nhẹ thì loại bỏ, sa thải. Nặng thì cách chức, đuổi việc. Hoặc trừng trị bằng những chế tài khác, nhẹ thì dân sự nặng thì hình sự. Có như thế mới răn đe được”, đại biểu Lê Thanh Vân cho biết.

Bên cạnh đó, đại biểu cho rằng, bằng cách thi tuyển sát hạch hàng năm thì cán bộ công chức có là “con ông trời” cũng bị loại.

“Cơ bản đề thi anh ra kiểu gì. Nếu đề thi mở xảy ra tình huống buộc anh sáng tạo và ngồi trong phòng thi thì ai mà cứu được anh”, đại biểu đoàn Cà Mau nêu quan điểm.

Hiện nay, năm nào công chức, viên chức đều có đánh giá. Phương pháp này, là dựa vào tự kiểm điểm của từng cán bộ công chức, dựa vào đánh giá của tập thể. “Người ta nhường nhịn nhau, né tránh nhau, thỏa hiệp với nhau để tất cả đều tốt cả”, đại biểu Quốc hội nói.

Thi kiểu phong kiến mới chọn được nhân tài

Bên cạnh đó, đại biểu cho rằng, để chọn được người tài, chúng ta sử dụng biện pháp thi tuyển.

thi kieu phong kien se loai duoc can bo vo tich su hinh 2
Thi tuyển phải sáng tạo thì mới chọn được người tài

Thi tuyển cũng phải đổi mới, phải sáng tạo chứ không phải cho đề thi trong một đề cương có sẵn như hiện nay.

Xưa thời phong kiến, thi chọn quan lại chỉ có 4 môn: Thứ nhất là kinh văn – là môn lý luận cầm chương trích cú buộc phải học. Cái đấy gọi là lý luận chính trị để ngăn cấm tài liệu buộc phải nhớ như cẩm nang.

Thứ hai là môn thi phú để sĩ tử cảm nhận được tâm hồn mình với xã hội, đó là hoàn toàn cảm xúc của bản thân.

Thứ ba là chế chiếu, tức là ra anh một tình huống để sĩ tử hoàn thành một văn bản pháp luật. Cái đấy cũng không có công thức sẵn.

Thứ tư là môn văn sách hiến kế trị quốc. Môn này đưa ra một tình huống để anh hiến kế cho quốc gia đất nước. “Môn này thì lấy đâu ra giáo trình”, đại biểu Lê Thanh Vân lý giải.

Theo đại biểu đoàn Cà Mau, nếu thi như người xưa thì loại bỏ được khối cán bộ “vô tích sự”.

Lâu nay việc thi cử của chúng ta không chặt. Chúng ta dạy thế nào thì buộc người thi phải làm như thế, thậm chí cho đem giáo trình, cho đem tài liệu vào.

Bên cạnh đó, người chấm thi cũng phải có đủ trình độ nhận biết được sự sáng tạo, năng lực thực tiễn của người thi.

Nếu làm được như thế thì mới chọn được cán bộ năng lực, loại bỏ được cán bộ “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”, lãng phí ngân sách Nhà nước.

Hiện nay đang xây dựng một Chính phủ kiến tạo, liêm chính, bởi vậy trong công tác cán bộ chúng ta phải tạo cơ chế minh bạch, công bằng để mọi người trong xã hội có cơ hội thi tuyển vào làm cán bộ Nhà nước.

“Như Thủ tướng từng nói phải làm sao để con một người nông dân có thể làm lãnh đạo. Muốn thế thì phải rạch ròi trong thi tuyển”, đại biểu Quốc hội cho hay.

Bên cạnh đó, chúng ta phải có đạo luật trọng dụng nhân tài. Đây là cái chúng ta chưa làm được so với thời đại phong kiến khai sáng như các vị minh quân trong lịch sử.

Ngày xưa vua Lê Thánh Tông, nhà Nguyễn, vua Quang Trung đều có chiếu cầu hiền.

“Bác Hồ sau khi Cách mạng Tháng 8 thành công cũng có 2 bức thư gửi các tỉnh tiến cử nhân tài. Đó cũng là chiếu cầu hiền. Tại sao chúng ta không có chiếu cầu hiền, để chọn nhân tài. Mà chọn người tài thì phải thực bụng, chí tâm. Cầu hiền không phải ra lệnh họ đến”, ông Lê Thanh Vân phân tích./.

Theo VOV

Tin mới

Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Xuân Hoàng

Vì sao cá trích xứ Nghệ đặc biệt thơm ngon?

(Baonghean.vn) - Cá trích xứ Nghệ lâu nay được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là cá được đánh bắt gần bờ bằng bè mảng còn tươi xanh. Vậy vì sao cá trích ở vùng ven biển xứ Nghệ được khách hàng đánh giá là béo và thơm ngon hơn các nơi khác?
Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.